cách điều chỉnh sau quyết toán

Thảo luận trong 'Kế Toán Chi Phí' bắt đầu bởi cyt3882, 4/1/08.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. inthoi

  inthoi New Member Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  Trường hợp điều chỉnh quyêt toán sau thuế E cũng đang gặp phải nhưng nghe A C nói E cũng chưa rõ lắm.Bên E khi quyết toán cũng chỉ bị gạt 1 số CP ra thôi và sau khi quyết toán thì bị phat 9.245.000 vậy hạch toán như nào cả nhà ơi. Cứu E với
   
 2. nắng hồng

  nắng hồng New Member Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  xin lỗi hôm qua ko trả lời ngay được vì hết giờ cty nghỉ.theo e thì không hoạch toán N821/có 334 đc vì trng trường hợp này cty đang bị lỗ mà.nên không tính thuế TNDN phải nộp.
   
 3. haikhanhhb

  haikhanhhb New Member Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  Đúng rồi, phần thuế TNDN của năm đó mình vẫn để nguyên, chỉ điều chỉnh phần lỗ của năm trước theo QT của cơ quan thuế đã KT là 46Tr(Nợ TK 4211 46Tr).
  Thuế khấu trừ mình cũng điều chỉnh như thế, chỉ điều chỉnh số liệu trên số dư đầu kỳ của năm sau thôi bạn nhé. Tk 13311 40Tr
   
 4. BICH HOA QN

  BICH HOA QN New Member Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  chào các bác
  khi trên bctc vi dụ (86tr)
  đến khi quyết toán thuế thì có 1 số chi phí tiếp khách k hợp lệ bị loại ra còn lại (46tr)
  vậy thì sẽ ảnh hưởng tới năm sau, do đó sẽ phai r điêu chỉnh cho khớp giữa bctc của mình với quyết toán thuế cuối năm
  nhưng điêu chỉnh the nào thì mình cũng chưa nắm rõ lắm
  các bác có ai noi cụ thể hơn đc hok:15:
   
 5. daklak77

  daklak77 New Member Hội viên mới

  Chào cả nhà. mình đưa ra ý kiến thế này nhé
  Các tài khoản khác không phải điều chỉnh gì cả, nếu cần điều chỉnh tài khoản nào thì cơ đội kiểm tra thuế phải ghi rõ trong biên bản rồi.
  Chỉ riêng tài khoản 133 là phải điều chỉnh chút thôi (nếu hóa đơn bị xuất toán có VAT) vì số này mình đã lỡ khấu trừ theo tờ khai của năm trước rồi, do vậy năm nay điều chỉnh giảm 133 và đưa vào 811 của năm hiện tại. Theo nguyên tắc phát hiện sai ở năm nào thì điều chỉnh tại năm đó.
  Các tài khoản khác như 214, 642, 142, 152, 111,... thì cơ quan thuế bắt xuất ra khoản nào thì họ đã nhân 28% (thuế xuất thuế TNDN năm 2006) và bắt mình nộp trực tiếp bằng tiền vào ngân sách rồi, như vậy sau khi nộp thuế cho các chi phí không hợp lý đó, thì các chi phí đó đương nhiên trở thành chi phí hợp lý rồi. Cũng giống như bạn vẫn đưa các chi phí ấy vào chi phí của năm đó nhưng hạch toán vào chi phí sau thuế đó mà (trước đây mình hạch toán vào chi phí hợp lý tức là chi phí trước thuế để giảm thuế thì bây giờ mình phải điều chỉnh lại là trừ lại phần thuế TNDN trên phần chi phí đó bằng cách nộp tiền vào NSNN 28% thuế TNDN trên phần chi phí không hợp lý)
  Mình trả lời hơi rối rắm, mọi người có ý kiến gì không
  Trường hợp này mình gặp rồi và đã điều chỉnh cho 1 DN năm 2008
  !

  Theo mình bạn chỉ cần điều chỉnh giảm 133 (đưa vào 811) nếu những chi phí bị xuất toán ấy có VAT mà bạn đã khai vào tờ khai thuế kỳ trước đó mà thôi.
  Còn vấn đề bị giảm lỗ thành 46 triệu là không phải điều chỉnh gì vì khi phát hiện ra những điều này Cơ quan thế sẽ chấp nhận con số lỗ như cũ nhưng yêu cầu bạn nộp thuế TNDN trên phần chi phí bị xuất toán mà thôi.
   
  Last edited by a moderator: 28/3/10
 6. thoaxinh

  thoaxinh New Member Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  Theo t thì về thuế tndn sẽ ko cần fai điều chỉnh trên tài khoản nữa, chỉ cần điều chỉnh số lỗ kết chuyển sang năm sau thui. mình vẫn lỗ thì ko cần phải điều chỉnh số thuế tndn fai nộp. T nói thế có đúng ko?
   
 7. daklak77

  daklak77 New Member Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  Theo kinh nghiệm mình đã làm cho 1 đơn vị năm 2008, bị xuất toán một số chi phí năm 2005-2007, làm phát sinh giảm 133, thì cơ quan thuế yêu cầu điều chỉnh giảm 133 tại tháng có quyết định xử lý của cơ quan thuế bằng việc ghi N811/C133 (phần giảm VAT đầu vào tại các hóa đơn bị xuất toán). Đồng thời bản khai thuế GTGT tháng đó phải kê khai bổ sung điều chỉnh số dư đầu kỳ theo mẫu 01/KHBS. Nếu không kê khai bổ sung cuối năm quyết toán, cơ quan thuế bắt bạn phải nộp phần thuế chênh lệch này và phải đi giải thích mệt lắm.
   
 8. thuykom

  thuykom New Member Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  Nếu đã lỗ rồi thì làm sao phải nộp thuế TNDN nữa mà lại phải tăng thêm 40tr*28%??
   
 9. Fugaca

  Fugaca Member Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  theo mình thì không điều chỉnh gì hết. chỉ ghi chú đẻ năm sau kết chuyển lỗ theo số lỗ đã được quyết toán. Do năm trước mình lỗ nên đâu có nộp thuế nên ko điều chỉnh.
   
 10. hoinhien

  hoinhien Only love Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  Đúng đấy bây giờ thì mình đã thấy đúng vì mình đi hỏi hết các bậc tiền bối rồi các bạn ạ. Số dư trên BCTC ko nhất thiết phải bằng số dư trên biên bản thanh tra thuế đâu. Đ/C 421 là đúng.
   
 11. Hoang Duong

  Hoang Duong New Member Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  Theo mình cũng ko cần thiết phải điều chỉnh trên sổ kế toán vì các pác thuế loại các chi phí ko hợp lệ ra để tính thuế TNDN nhưng các hóa đơn chứng từ đối với DN thì vẫn hợp lý mà.
   
 12. hoinhien

  hoinhien Only love Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  Mình hỏi 1 bác kế toán cao thủ rùi, bác ấy bảo nếu phần thuế TNDN đi nộp thì Đ/C: N421/C3334 và nộp thì N3334/C111, tương tự với GTGT: N421/C133 (bù trừ), phần bị phạt: N421/C3338 (thuế khác) - N3338/C111
   
 13. cupp

  cupp Member Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  theo tớ thì QT thuế loại bỏ CP => cty phải nộp Thuế TNDN và điều chỉnh trên TK 421 đúng với số QT chứ ( số lỗ chuyển kỳ sau mà), và điều chỉnh các TK có CP bị loại kia nữa. Đúng Sai các pác đừng cười nha.
   
 14. BANGCHAU

  BANGCHAU New Member Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  Cty em trên BCTC năm 2008 số dư TK 133 là (4.315.723) còn trên Tk TGTGT là (4.379.406) cho nên kéo theo sai số dư cả năm 2009 mà số đúng là số trên BCTC.
  mà bây giờ mới phát hiện ra thì phải điều chỉnh như thế nào a?
   
 15. hoinhien

  hoinhien Only love Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  Thế thì chỉ có cách bạn so sánh lại TK 133 trên sổ và trên TK xem chỗ nào bị nhầm và làm điều chỉnh thui chứ số trên BCTC đúng rùi thì làm sao điều chỉnh trên sổ sách được nữa đúng ko cả nhà? Nói tóm lại là chỉ có mỗi 1 cách là so sánh và đối chiếu để tìm sai sót thôi chưa bít chỗ nào chắc chắn đúng hoặc sai đâu bạn ạ.
   
 16. httacpro

  httacpro New Member Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  Đúng rồi, cái đó chẳng ảnh hưởng gì cả. Bạn nên phân biệt giữa chi phí kế toán và chi phí để xác định TTNDN là khác nhau, CP KT là tất cả các khoản CP PS đều được đưa và sổ sách KT, CP thuế là các khoản không hợp lý người ta bóc ra khi QT thuế thôi. Với số lỗ của bạn còn lại sau khi CQ thuế bóc ra thì sang năm sau nếu Cty làm ăn có lãi thì chỉ đc chuyển lỗ bằng số đã QT (46Tr) nếu cty bạn đang lỗ mà sau khi QT thành lãi thì về mặt nghiệp vụ bạn tham khảo thêm VAS17 để biết thêm cách sử lý. Chúc bạn thành công!
   
 17. yen_kbnn

  yen_kbnn Member Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  khi xuất toán, DN này vẫn còn lỗ, khống thấy bạn nói gì về ảnh hưởng của các tk thuế có bị truy thu không, nếu bị truy thu và phải nộp khoản này, thì chi cần điều chỉnh các tk liên quan, 3334, 1331, 33311, 421; chứ không ảnh hưởng gì hết, vì trên bảng CĐPSTK thì nghiệp vụ phát sinh thế nào làm thế nấy không thể điều chỉnh số âm lại vì không hợp lý. khi qt bao giờ thuế cũng có phần xuất toán cả các bạn ơi.
   
 18. lahan

  lahan Member Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  cty tôi có quyết toán và bị loại ra 1 số chi phí, sau khi quyết toán xong, ra quyết định bên thuế có yêu cầu điều chỉnh lại báo cáo quyết toán theo số đã bị loại ra và điều chỉnh vào năm cuối cùng của năm được quyết toán (vd: quyết toán từ năm 2007-2009) thì điều chỉnh vào năm 2009 để làm căn cứ thuận tiện cho DN lấy số dư chuyển qua năm 2010 làm quyết toán k biết các nơi khác như thế nào, và khi điều chỉnh báo cáo như vậy thuế k phạt hành chính do sửa lại mà chỉ giải trình hợp lý những số liệu đã quyết toán bị loại trừ cho cơ quan thuế rõ ràng là ok.
   
 19. namcuc2699

  namcuc2699 New Member Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  theo mình thì bạn nên xin làm lại báo cáo tài chính năm trước! vì nó vẫn bị lỗ nên cũng không ảnh hưởng gì nhiều!
  Hoặc Bạn có thể điều chỉnh thuế TNDN:
  A, Số thuế TNDN giảm của năm trước
  Nợ 3334
  Có 821
  Còn 421 có 2 trường hợp
  B,Lãi
  Nợ 4212
  Có 4211
  C, Lỗ
  Nợ 4211
  Có 4212
  Mình chỉ biết như vậy thôi mong các bác chỉ bảo!
   
 20. thucrow

  thucrow Member Hội viên mới

  Ðề: cách điều chỉnh sau quyết toán

  Vấn đề được đưa ra bàn là: khi quyết toán Dư nợ 3331: 100tr
  Sau đó bị thuế loại ra : 60tr -> Dư nợ 3331: 40tr. Như thế thì các tài khoản liên quan khác như: 211, 242, 156, 642 sẽ bị liên quan.Nhưng bạn không nói rõ nên tôi ko bàn tới nữa
  Theo tôi chúng ta hạch toán như sau:
  + Điều chỉnh tăng thuế GTGT phải nộp: 421/3331: 60tr
  Như vậy tự động tk sẽ bù trừ Nợ, Có. Và chúng ta sẽ có dư nợ của 3331 là 40tr.
  Xin mọi người cho ý kiến thêm nhé.
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.