Trở thành giám đốc tài chính giỏi hơn bằng việc tập trung vào 03 chỉ số này

Son.Tran

Member
Hội viên mới
Nếu bạn muốn trở thành một giám đốc tài chính giỏi hơn, hãy sử dụng các số liệu sau để giúp kể một câu chuyện. Hiện công ty đang ở đâu và sẽ đi về đâu? Vị thế tiền mặt hiện tại, vị thế tiền mặt trong tương lai và chuỗi đo lường của chúng ta là gì?

1. ̂̀ ̣̆ ̂̀ ̀ ̀ ̂?
Công ty của bạn cần có bao nhiêu tiền trong ngân hàng? Mình khuyến nghị luôn duy trì 10 - 30% doanh thu hàng năm của bạn trong ngân hàng, bất kể quy mô của bạn như thế nào. Ví dụ, một công ty 300 tỷ nên có khoảng 30 Tỷ trong ngân hàng vào bất kỳ thời điểm nào. Điều này ngăn các vấn đề nhỏ trở thành vấn đề lớn.
Khả năng chấp nhận rủi ro của chủ sở hữu công ty sẽ xác định số tiền này. Trong khi 10% có thể đủ cho một chủ doanh nghiệp, một chủ doanh nghiệp khác có thể cần 15-20%. Ví dụ: nếu doanh thu của công ty tập trung nhiều vào một khách hàng và việc mất khách hàng đó có thể là một thảm họa, thì một tỷ lệ phần trăm cao hơn sẽ được đề xuất. Rủi ro có thể được xác định bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như mức độ tập trung của khách hàng, thị trường, nhu cầu thiết bị, v.v., vì vậy điều quan trọng là phải xác định cách thức áp dụng cụ thể cho công ty của bạn.

. ́ ̉ ̂́ ̀ ́
Làm thế nào để bạn biết công ty sẽ ở đâu vào ngày mai và ngày hôm sau? Chìa khóa ở đây là đưa ra các chỉ số phi tài chính mà nhóm có thể quản lý và theo dõi thường xuyên. Điều đó có nghĩa là nó không thể dựa trên doanh thu.
Nếu bạn nói với nhóm rằng bạn muốn họ tăng doanh thu lên 10%, họ không có bất cứ điều gì hữu hình để kiểm soát. Thay vào đó, bạn phải chia nhỏ nó thành các chỉ số phi tài chính, tức là chúng tôi sẽ xây dựng thêm năm tuần mỗi tháng hoặc chúng tôi sẽ thuê ba nhân viên toàn thời gian mới và mỗi người sẽ xuất hóa đơn 8tỷ mỗi tháng. Với các số liệu phi tài chính như thế này, nhóm biết chính xác những gì họ cần làm để công ty đạt được mục tiêu doanh thu chung.
Các chỉ số phi tài chính sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của bạn. Đối với hoạt động kinh doanh dựa trên dịch vụ, chúng tôi xem xét các chỉ số sản xuất: sử dụng, tỷ lệ hóa đơn trung bình, tỷ lệ hiệu quả và chi phí hiệu quả.

̂̃ đ ̛̛̀.
Bạn có đủ kinh doanh để duy trì vị thế tiền mặt hiện tại và tương lai không? Ngay cả khi công việc kinh doanh của bạn đang hoạt động tốt, bạn có tiền mặt trong ngân hàng và thu nhập ròng của bạn rất ấn tượng, bạn có thể gặp rắc rối nếu không có đủ tiền trong ngân hàng.
Để xác định số liệu quy trình của bạn, bạn muốn xem tình trạng thừa hợp đồng của mình. Hợp đồng là những gì bạn hiện có — doanh thu thực hiện định kỳ và những khoản doanh thu nào chưa thực hiện được. Chia số đó cho những gì nhóm của bạn thực sự có thể tạo ra và so sánh điều này với xu hướng của bạn trong 3 tháng qua. Nếu bạn thường tăng 15% và đạt 85% hiệu suất trong 3 tháng tới, bạn đang ở trong tình trạng tốt. Nếu bạn đang ở mức 65%, thì bạn đang không đạt được mục tiêu doanh thu của mình.
Khi bạn đã có dự báo chắc chắn, bạn có thể xem xét năng lực của nhóm mình và điều chỉnh dựa trên quy trình. Chuỗi đo lường của ta quá nặng, quá nhẹ, hay là vừa phải? Bạn có thể cần phải thay đổi dự báo của mình dựa trên điều đó. Dự báo của bạn không chỉ là doanh thu mà còn là lượng tiền mặt của bạn vào cuối một khoảng thời gian cụ thể - 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng. Bạn cần có khả năng dự đoán điều đó để quản lý tốt công ty.
Đây là những chỉ số mà chúng tôi tập trung vào khách hàng của mình vì chúng là những chỉ số quan trọng nhất để chủ doanh nghiệp hiểu được. Các chỉ số chính xác mà bạn sử dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào ngành, nhưng mọi doanh nghiệp đều có một phiên bản của các chỉ số này mà bạn có thể giúp chủ sở hữu tập trung vào. Cuối cùng, bạn muốn xác định các số liệu chính dành riêng cho công ty của bạn để giúp công ty mở rộng quy mô và đạt được thành công. Điều này vượt xa các báo cáo tài chính tiêu chuẩn có thể được tạo thông qua bất kỳ chương trình phần mềm kế toán nào.

Những chỉ số này có thể được sử dụng để trình bày cho các chủ sở hữu doanh nghiệp một câu chuyện - công ty hiện đang ở đâu và sẽ đi về đâu. Khi bạn giúp các chủ doanh nghiệp hiểu đầy đủ các số liệu này, nó sẽ giúp họ đưa ra các quyết định chiến lược cho công ty, tức là đã đến lúc thuê một nhân viên mới hoặc đầu tư vào thiết bị mới. Nó cũng giúp họ ngủ ngon hơn vào ban đêm, và đó là điều khiến bạn trở thành một thành viên vô giá trong nhóm.

Hiểu giúp chúng ta khác biệt và làm tốt hơn.

Dễ dàng hơn nữa các bạn có thể tham gia các khoá học của CLEVERCFO:
Khóa CFO: https://clevercfo.com/khoa-hoc-cfo
Khóa kế toán trưởng: https://clevercfo.com/ke-toan-truong
Khóa online: http://clevercfo.com/online
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top