Thuế, BHXH của người nước ngoài có work permit di chuyển nội bộ

coganhobe

New Member
Hội viên mới
Xin chào mọi người.

Nhờ mọi người tư vấn giúp em vấn đề sau với ạ?

- Chủ tịch chi nhánh công ty tại Việt Nam là người nước ngoài. Có ý định xin work permit dạng di chuyển nội bộ cấp bậc là nhà quản lý.
Hiện tại chủ tịch đang nhận lương ở phía Nhật Bản, ở Việt Nam trước giờ không được nhận lương. Nhưng sau khi xin work permit thì phải nhận lương tại Việt Nam và đóng thuế , BHXH tại Việt Nam đúng không ạ? Nếu phải đóng BHXH và thuế tại Việt Nam thì đồng nghĩa phải đóng thuế cả 2 bên Nhật và Việt đúng không ạ?

EM cảm ơn!
 
Xác định chủ tịch là cá nhân cư trú thì:
- BHXH:
Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi:
+ Có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền củaViệt Nam cấp
+ Và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trởlên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.
+ Chưa đủ tuổi nghỉ hưu
Lưu ý:
* Người lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thuộc một trong các trườnghợp sau:
- Người lao động di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định11/2016/NĐ-CP ngày 03/02/2016 của Chính phủ không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc gồm:
Người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp là nhà quản lý, giám đốc điều hành,chuyên gia và lao động kỹ thuật của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam, di chuyển tạm thời trong nội bộ doanh nghiệp sang hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam và đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng.
- Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Khoản 1 Điều 187 của Bộ luật Lao động.
* Người lao động giao kết nhiều hợp đồng lao động với người sử dụng lao động khác nhau và thuộcdiện đóng BHXH bắt buộc thì người lao động chỉ đóng BHXH đối với hợp đồng lao động giao kết đầutiên; người sử dụng lao động phải đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từnghợp đồng lao động đã giao kết.

- Người lao động nước ngoài là cá nhân cư trú thì cuối năm phải tự đi quyết toán thuế TNCN trên thu nhập toàn cầu. trường hợp người lao động Nước ngoài chỉ có duy nhất thu nhập tại Doanh nghiệp Việt Nam thì mới được uỷ quyền quyết toán TNCN.
-
Số thuế TNCN phải nộp = Số thuế TNCN tính trên thu nhập toàn cầu – Thuế TNCN đã nộp tại nước ngoài được trừ
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top