Nhà tư vấn cho dòng tiền

Thu Thao Tran

Member
Hội viên mới
Có vẻ như Thung lũng Silicon là điểm dừng chân khá quen thuộc của những nhà khởi nghiệp rời bỏ ngôi trường Harvard danh tiếng. Và Zuckerberg, một trong những nhà sáng lập Facebook, không phải là doanh nhân duy nhất dừng việc học giữa chừng để bắt đầu giấc mơ làm giàu trong thế giới công nghệ. Alexa von Tobel là cái tên đang được nhắc đến trong thời gian gần đây, với trang web LearnVest do cô sáng lập đóng vai trò là nhà tư vấn cho phụ nữ cách thức đầu tư tài chính.

Homepolish-7099-interior-design-bef39070-800x500.jpeg

Khi được trình làng cách đây vài năm, trang web LearnVest hứa hẹn sẽ hướng dẫn cho phụ nữ cách thức quản lý tài chính cá nhân của họ. Nhưng khi trang web này được tăng vốn đầu tư lên thêm 19 triệu đô la Mỹ hồi năm ngoái, nhiều chuyên gia phân tích đã tự đặt câu hỏi rằng các nhà đầu tư đang nghĩ gì. Lượng truy cập vào LearnVest.com và doanh thu dường như chưa đủ cao để biện minh cho mức định giá 100 triệu đô la của nó. Thế nhưng, việc chọn phụ nữ làm trung tâm phục vụ không phải là chiến lược duy nhất của nhà sáng lập Alexa von Tobel, đây chỉ là một điểm khởi đầu của nhà khởi nghiệp được đưa vào danh sách những nữ công nghệ gia trẻ tuổi và xinh đẹp này.

Xuất phát từ nhu cầu của bản thân


Lớn lên ở Florida, Alexa von Tobel nhận được bằng cử nhân Tâm lý học tại trường Đại học Harvard (Harvard College) vào năm 22 tuổi. Sau khi tốt nghiệp, cô làm việc như một nhà giao dịch tại Morgan Stanley trước khi là Giám đốc phát triển kinh doanh tại Drop.io. Mùa thu năm 2008, cô ghi danh vào Trường Kinh doanh Harvard (Harvard Business School) nhưng đã xin nghỉ vắng mặt cũng trong năm đó để khởi động LearnVest.

Thực ra, von Tobel đã đưa ra ý tưởng cho LearnVest vào năm 2006 trong khi còn theo học tại Đại học Harvard, khi cô nhận ra rằng cô và nhiều phụ nữ khác chưa bao giờ được giáo dục một cách chính thức về cách quản lý tài chính cá nhân của chính mình.

Mặc dù có bằng cử nhân từ Đại học Harvard và kinh nghiệm làm việc tại Morgan Stanley, cô vẫn không biết làm thế nào để quản lý tiền bạc của mình một cách thông minh và không thể tìm thấy những hướng dẫn thỏa đáng cho vấn đề này.

Bị thúc đẩy bởi niềm mong muốn của chính mình và cũng nhằm giúp những phụ nữ khác kiểm soát các tài khoản ngân hàng và hiệu quả của dòng tiền, von Tobel đã lập ra LearnVest với mục tiêu cụ thể: giúp người sử dụng quản lý tài chính cá nhân một cách dễ dàng, thuận tiện, mang tính chất riêng tư với giá cả hợp lý.
“Các vấn đề về tài chính đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống của bạn, nó có phần trong việc thay đổi công ăn việc làm và cũng là động lực để bạn có can đảm để yêu cầu tăng lương”, cô giải thích cho quyết định thành lập công ty vào năm 2009.

Alexa kể rằng cô đã đưa những “kỹ năng lãnh đạo” của mình từ thời thơ ấu khi sống chung và trưởng thành cùng với hai anh trai trong gia đình vào công việc.

“Cha mẹ tôi thường nói đùa tôi là người luôn luôn cố gắng để tổ chức mọi việc cho hai anh trai bởi vì họ đã luôn luôn gặp rắc rối khi còn bé”, cô kể. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền cho tờ báo về công nghệ The Huffington Post, von Tobel cũng giải thích cô thích thú muốn đóng vai trò tư vấn nên làm những gì đối với vấn đề mà phụ nữ thường e ngại và tránh né khi họ phải đối mặt: khủng hoảng tài chính.

Alexa cho biết bản thân đã mắc “hàng tấn” sai lầm liên quan đến vấn đề tài chính, và đây thực sự là những kinh nghiệm để cô đưa vào việc kinh doanh của mình. “Tôi nghĩ rằng nhiều người thực sự e ngại khi nói về vấn đề tài chính của bản thân. Tôi đã có vinh dự được nói chuyện với hàng ngàn người về tiền bạc của họ, và những gì tôi đã tìm thấy là: Mọi người đều cảm thấy như họ không biết phải làm gì”, cô kể.

Như mọi phụ nữ khác, Alexa yêu thời trang, nhưng cô cũng thích những đề tài liên quan đến tài chính cá nhân. Và điều quan trọng, theo cô, đó là phụ nữ phải biết cách để hai chủ đề nói trên không trở thành “kẻ thù” của nhau. “Tôi sở hữu cả những chiếc túi Chanel và Céline, xét theo khía cạnh tích cực thì việc mua bán này được xem là những khoản đầu tư tốt. Lời khuyên của tôi dành cho những khách hàng có niềm đam mê như mình là không nên phung phí tiền vào những cơn sốt mua sắm mà không có sự tính toán lợi ích cụ thể”. “Ví dụ , tôi thích một chiếc áo khoác mùa đông màu đỏ tươi, và giá của nó lên đến 1.000 đô la.Tôi tự đề ra một kế hoạch cho bản thân là làm sao để chi phí cho mỗi lần mặc áo khoác chỉ khoảng 50 xu, điều đó có nghĩa là tôi sẽ phải mặc chiếc áo khoác màu đỏ sáng chói này 2.000 lần. Như vậy, tôi sẽ mặc chiếc áo khoác này trong nhiều thập kỷ? Không, bởi vì nó có màu đỏ tươi, vì vậy, câu trả lời ở đây là nên lựa chọn màu đen. Hoặc một phương án khác có tính hấp dẫn hơn nhiều, đó là thay vì phung phí tiền cho chiếc áo khoác hàng hiệu màu đỏ đó, tôi có thể canh thời điểm nhà mốt bán hàng mẫu với giá rẻ hơn nhiều lần để thỏa niềm vui mua sắm”.

Chính việc chia sẻ cùng khách hàng những kinh nghiệm rất thực tế và rất “phụ nữ” như vậy đã giúp Alexa chinh phục được niềm tin nơi khách hàng. Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi khởi nghiệp, tên của cô đã được đưa vào trong danh sách 100 doanh nhân của Đại lộ Silicon (Silicon Alley 100) năm 2010 của tờ Business Insider, danh sách những nhà doanh nhân tiêu biểu dưới 30 tuổi, danh sách 18 người phụ nữ làm thay đổi thế giới của tạp chí Marie Claire và danh sách các nhà công nghệ trẻ tiêu biểu hằng năm của tạp chí Businessweek.

Hoài bão trong thế giới của nam nhân

Tài chính và công nghệ vốn được xem là mảng đất để những gương mặt nam nhân dụng võ, và niềm mong muốn của von Tobel khi bắt đầu ra riêng là tạo ra một công ty lập kế hoạch tài chính trực tuyến với giá cả phải chăng đầu tiên.

Trong bốn năm qua LearnVest đã có những bước tiến lớn trong việc lập kế hoạch tài chính cho người tiêu dùng ở tầng lớp trung lưu, mà phần lớn là khách hàng nữ. Một trong những điều mà von Tobel tự hào là khách hàng phản hồi cho biết trang web ngày càng trở nên cần thiết trong cuộc sống của họ. Vào năm ngoái, trang web đã trở thành một trong những trang tư vấn đăng ký đầu tư trực tuyến với Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) .

Điều này cho thấy một tham vọng lớn của von Tobel khi cô muốn mở rộng phạm vi hoạt động của công ty. Hiện tại, LearnVest và 50 nhà hoạch định kế hoạch tài chính của mình có thể lập mọi thứ kế hoạch có liên quan đến tài chính cho khách hàng – ngoại trừ thủ tục chuyển tiền của khách.

Trên thực tế, 50 nhà lập kế hoạch tài chính này phải thông qua một quy trình nghiêm ngặt trước khi LearnVest cho phép họ có quyền truy cập vào tài khoản cá nhân của mỗi khách hàng. Không chỉ phải trải qua việc xét duyệt về lý lịch, họ cần phải trải qua nhiều cuộc thử nghiệm tình huống thực tế, và họ sẽ phải trải qua các bài kiểm tra phức tạp để đánh giá năng lực chuyên môn cùng kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính.

Hiện nay, LearnVest cung cấp ba kế hoạch cho những người muốn quản lý tiền của họ với chi phí thấp. Trong đó, gói dịch vụ có giá thấp nhất là 89 đô la sẽ kết nối khách hàng với các nhà lên kế hoạch tài chính trong ba tháng. Gói “Người lên kế hoạch năm năm” (5-Year Planner) có chi phí là 349 đô la và cung cấp kết nối một-với-một giữa một nhà lên kế hoạch với một khách hàng duy nhất trong vòng một năm. Gói “Người xây dựng danh mục đầu tư” (Portfolio Builder) có chi phí 599 đô la bao gồm tất cả những lợi ích của gói 5-Year Planner kèm theo ững hướng dẫn xung quanh danh mục đầu tư.

LearnVest cũng vừa trình làng một phần mềm ứng dụng cho các dòng điện thoại iPhone để khách hàng có thể quản lý dòng tiền của họ thuận tiện hơn. Khi truy cập vào ứng dụng này, sẽ có một màn hình trình duyệt kép để các nhà hoạch định tài chính và khách hàng có thể truy cập các tài khoản cùng một lúc và cùng thông qua kế hoạch với nhau.

Nếu một người đã quen thuộc với ngành công nghiệp lập kế hoạch tài chính, họ sẽ biết giá dịch vụ của LearnVest là khá rẻ. Thông thường, lệ phí từ 2% đến 2,5% giá trị tài khoản của người sử dụng nếu họ có dưới 100.000 đô la thuộc quyền quản lý trong tài khoản. Còn nếu người sử dụng đang có tài khoản có trị giá trên 500.000 đô la, họ có thể phải trả phí cho một kế hoạch tài chính gần 1,5%. Dù cho bằng cách nào đi chăng nữa, họ cũng phải chi tiêu hàng ngàn đô la mỗi năm để có được lời khuyên tốt.

“Chúng tôi đang cung cấp dịch vụ lập kế hoạch cho phần lớn những người chưa bao giờ được tiếp cận với các nhà hoạch định tài chính trước đây”, von Tobel nói, và cho biết đây luôn luôn là mục tiêu cô đặt ra cho LearnVest từ ngày thành lập cho đến nay.

Khi nói về niềm vui của mình trong công việc, von Tobel chỉ kể một cách đơn giản rằng LearnVest đang quản lý tài chính cho những khách hàng đang ngập trong nợ nần cũng như những khách hàng có tài sản lên đến hàng triệu đô la. Điều này có lẽ cũng giúp lý giải phần nào sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của công ty này, khi mà nguồn vốn đầu tư huy động được chỉ trong bốn năm đã lên đến 25 triệu đô la.

Theo Thesaigontimes.vn
Xem thêm
Khi nữ giới tiếp cận ngành tài chính
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top