Vướng mắc về nghị quyết 08 miễn giảm thuế TNCN

hongphamkt

Tích cực tám
Hội viên mới
Re: Ðề: Re: Ðề: vướng mắc về nghị quyết 08 miễn giảm thuế TNCN

Mình ko hiểu: cty bạn có 2 cá nhân đóng thuế tncn ở bậc 3 và bậc 4 bạn đã hỏi CCT và kết luận 2 cá nhân đó đều được giảm 250k. Vậy rốt cuộc là 250k cho tất cả các bậc hay chỉ cho một mình bậc 1 thôi ? :khocdudoi:
Cá nhân thu nhập nếu ở mức bậc 1 thì k phải đóng, còn ở bậc 2 trở lên thì chỉ đóng các bậc còn lại thôi bạn, riêng bậc 1 thì được miễn, lúc đầu mình cũng rất hoang mang vì NQ08 đưa ra k hướng dẫn cụ thể j cả mà cuối tháng mình phải tính lương để chuyển khoản cho 2 cá nhân trên, nên mình gọi thắng lên CCT nhờ tư vấn về NQ08 thì đc trả lời cụ thể như vậy đó ban

---------- Post added at 03:33 ---------- Previous post was at 03:30 ----------

Ack, cần gì phải xác minh chứ . . . . . haizzzzz
Hì, nếu k thì sao bạn có thể chắc chắn bạn đúng được. Lúc đầu mình cũng nghĩ như bạn, chỉ cá nhân có thu nhập từ 9 triệu trở xuống thì được miễn, còn lại thì vẫn phải đóng. Nhưng sau khi hỏi thì đc trả lời như vậy, CCT Q10 và Q1 đều có câu trả lời như nhau nên mình mới dám quả quyết như vậy.
 
Sửa lần cuối:

TrietThai

Member
Thành viên BQT
Super Moderators
Ðề: Re: Ðề: vướng mắc về nghị quyết 08 miễn giảm thuế TNCN

Hiện chưa có văn bản nào được ban hành về vấn đề này, cách tốt nhất là bạn lên thắng CCT nơi bạn đang làm và hỏi cho rõ thôi. Mình vừa gọi hỏi CCT Q10 vì cty mình có 2 cá nhân đóng thuế TNCN ở bậc 3 và bậc 4 thì đc hướng dẫn ntn: "Miễn thuế TNCN cho tất cả các cá nhân có thu nhập từ tiền lươn, tiền công.. đều được miễn giảm bậc 1, các bậc còn lại vẫn đóng như bình thường", nghĩa là 2 cá nhân đó đều được giảm 250k (5 triệu*5%)
Ông Cục nào mà trả lời liều thế bạn?
BỘ TÀI CHÍNH
--------------------
Số: 10790/BTC-CST
V/v: Triển khai thực hiện Nghị quyết số 08/2011/QH13 của Quốc hội
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-----------------------------
Hà Nội, ngày 12 tháng 08 năm 2011


Kính gửi: Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.


Ngày 06 tháng 8 năm 2011, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 08/2011/QH13 về việc ban hành một số giải pháp bổ sung về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2011 (Nghị quyết 08/2011/QH13 gửi kèm).

Tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Bộ Tài chính đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan hữu quan trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành và ban hành Thông tư hướng dẫn.

Để triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội có ý nghĩa thiết thực, sớm đi vào cuộc sống, trong khi chờ ban hành các văn bản hướng dẫn, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo triển khai các công việc sau đây:

1. Chỉ đạo Cục thuế phối hơp với UBND các cấp, các tổ chức Đảng, đoàn thể tại địa phương đẩy mạnh vận động, tuyên truyền tới các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhà trọ, hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ, cung ứng suất ăn ca cho công nhân, người lao động, sinh viên,… thực hiện việc giữ ổn định mức giá cho thuê nhà trọ, suất ăn ca, trông giữ trẻ như với mức giá cuối năm 2010; triển khai tổ chức thực hiện giảm 50% mức thuế khoán kể từ ngày 01/08/2011.

2. Cục thuế thông báo cho các doanh nghiệp, hộ, cá nhân triển khai các công việc sau đây:

- Không thực hiện khấu trừ, chưa thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các trường hợp chi trả cổ tức cho cá nhân kể từ ngày 01/08/2011 (trừ cổ tức do các ngân hàng cổ phần, quỹ đầu tư tài chính, tổ chức tín dụng chi trả cho cá nhân).

- Từ tháng 8/2011: Tạm khấu trừ theo tỷ lệ 0,05% đối với các giao dịch chứng khoán trên các sàn giao dịch (thay thế cho tỷ lệ 0,1% trước đây).

- Từ tháng 8/2011 đến hết tháng 12/2011: Tạm chưa khấu trừ thuế TNCN, tạm chưa thu thuế TNCN đối với người hưởng lương và cá nhân kinh doanh có mức thu nhập tính thuế đến bậc 1 của Biểu thuế lũy tiến từng phần theo quy định của Luật thuế TNCN.

3. Đối với những trường hợp được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp thì sẽ thực hiện theo văn bản hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính xin thông báo để Quý UBND biết, phối hợp thực hiện./.


Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng (để báo cáo);
- Vụ Pháp chế;
- Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Lưu: VT, Vụ CST.
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Đỗ Hoàng Anh Tuấn
Ko nói gì đến bậc 2,3,4 thì cứ y như cũ mà làm!
 

hoabui985

New Member
Hội viên mới
Ðề: vướng mắc về nghị quyết 08 miễn giảm thuế TNCN

"5. Miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 01 tháng 8 năm 2011 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2011 đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 của Biểu thuế luỹ tiến từng phần quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12. "
Đọc nhiều bài viết về nghị quyết 08 quá đâm ra lung tung hết lên. Cả nhà cho hỏi lại vướng mắc một chút: miễn thuế TNCN như trên thì những người chịu thuế đến bậc 2, bâc 3 trở lên thì có được miễn bậc 1 ko? hay vẫn phải đóng toàn bộ số phát sinh nhỉ?
Chưa có quyết định miễn thuế hay không bạn nhé. CHỉ là tạm chưa khấu trừ và chưa thu thuế thôi. Bạn đọc nghị quyết 08 và công văn 10790/BTC-CST.
Mình có alo lên cục thuế quận 1 thì được hướng dẫn là các bậc khác vẫn tính bình thường như cũ, không có bậc nào được tạm chưa khấu trừ hết nhé. Bạn nào còn thắc mắc thì gọi điện đến số điện thoại thế quận 1 hỏi cho rõ hen: 08. 3601.1843
 

transyhiep

New Member
Hội viên mới
http://www.gdt.gov.vn/gdtLive/Trang-chu/Van-ban-phap-quy-ve-thue/News?contentId=119796&location=tct
Miễn thuế thu nhập: Cá nhân được chọn cách tính
TT - Đó là số thuế được miễn tính theo số thuế phải nộp bình quân trong 12 tháng của năm 2011 hoặc theo số thuế phải nộp bình quân trong năm tháng được miễn (từ ngày 1-8 đến 31-12-2011).
Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định trình Chính phủ quy định chi tiết thi hành nghị quyết số 08/2011 của Quốc hội miễn giảm thuế cho doanh nghiệp và cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân, dự thảo nghị định hướng dẫn: thu nhập từ cổ tức được miễn thuế bao gồm cả cổ tức được chia của năm 2012 nhưng thực nhận sau ngày 31-12-2012. Thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công được miễn, dự thảo nghị định khẳng định chỉ dành cho đối tượng có thu nhập đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1, nếu có thu nhập đến mức chịu thuế từ bậc 2 trở lên thì hoàn toàn không được miễn thuế.

Tuy nhiên, các cá nhân được quyền lựa chọn cách xác định số thuế được miễn theo một trong hai phương pháp sau: là số thuế được miễn tính theo số thuế phải nộp bình quân trong cả 12 tháng của năm 2011 hoặc tính theo số thuế phải nộp bình quân trong 5 tháng được miễn (từ 1-8 đến 31-12-2011).

Với doanh nghiệp, dự thảo nghị định hướng dẫn: doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc đối tượng được gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2011 sẽ được giảm 30% số thuế phải nộp năm 2011. Số vốn làm căn cứ xác định giảm thuế là số vốn được thể hiện trong bảng cân đối kế toán lập ngày 31-12-2010. Nếu doanh nghiệp vừa thành lập mới từ 1-1-2011 thì số vốn căn cứ giảm thuế là vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư lần đầu.

Dự thảo cũng nêu rõ doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội cũng thuộc diện được giảm thuế.

Xây dựng công trình hạ tầng kinh tế - xã hội được định nghĩa khá rộng, gồm: xây dựng nhà máy nước, nhà máy điện, công trình truyền tải, phân phối điện; xây dựng hệ thống cấp thoát nước; xây dựng cầu, đường bộ, đường sắt; cảng hàng không, cảng biển, cảng sông; xây dựng sân bay, nhà ga; xây dựng trường học, bệnh viện, các công trình văn hóa thể thao.

Định nghĩa doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động thuộc diện được giảm thuế, theo dự thảo nghị định, là doanh nghiệp có số lao động bình quân năm 2011 trên 300 lao động (không kể lao động có hợp đồng ngắn hạn dưới ba tháng).

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8-2011.
 

thumai2t

Member
Hội viên mới
Mình đọc xong topic này thì cũng phân vân. Nên mới vừa điện cho đội tuyên truyền của Cục thuế hỏi liền.
Mình được tư vấn rằng, những lao động nào có thu nhập từ tiền lương tiền công phát sinh phải nộp thuế TNCN ở bậc 1 (5tr*5%) thì được miễn
Còn những lao động có thu nhập từ tiền lương tiền công phát sinh thuế TNCN phải nộp ở bậc 2,3,4 thì ko được miễn đồng nào hết.
 

hoangtuan_k

New Member
Hội viên mới
đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1

Mọi người chú ý từ "đến mức" kia.

Thu nhập của một cá nhân có thể "đến mức" phải chịu thuế ở bậc 1, 2, 3, 4, ...

và Nghị Quyết chỉ miễn cho cá nhân có thu nhập phải chịu thuế thu nhập "đến mức phải chịu ở bậc 1"

Còn nếu miễn bậc 1 cho tất cả thì Nghị Quyết đâu cần rắc rồi và chi tiết câu chữ như thế: Miễn thuế thu nhập cá nhân bậc 1 từ ngày 01 tháng 8 năm 2011 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2011 đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân

Hôm trước mình có đi học lớp Pháp luật về thuế cũng được cán bộ TCT hướng dẫn là ưu đãi này chỉ áp dụng cho đối tượng có mức thu nhập phải chịu thuế ở bậc 1, còn nếu có thu nhập vượt qua bậc 1 thì ko được miễn 250k.

Trường hợp CCT trả lời thế thì mình no cmt.
 

yenmaidang

Member
Hội viên mới
Ðề: Re: Ðề: vướng mắc về nghị quyết 08 miễn giảm thuế TNCN

Thuế TNCN chỉ tính trên mức LCB thui bạn ah. Không tính trên Tổng thu nhập, bạn ktra lại xem.
Cái quy định này ở đâu ra vậy ta? Chưa từng nghe câu thuế TNCN chỉ tính trên lương cơ bản ở bất cứ 1 văn bản nào liên quan đến thuế TNCN. Bạn có bị nhầm ở chỗ nào không chứ mình thấy trong các văn bản luôn nhắc đến "thu nhập chịu thuế là thu nhập từ tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền công, tiền lương" thôi bạn ạ.
 

girlmientay

New Member
Hội viên mới
Ðề: Vướng mắc về nghị quyết 08 miễn giảm thuế TNCN

muon khai bao lam tncn tren mang gui mail nhu the nao?ac anh chi gup e voi.e kg hieu ve tncnhixxxxxxxx
 

concop

New Member
Hội viên mới
Ðề: Vướng mắc về nghị quyết 08 miễn giảm thuế TNCN

Cho mình hỏi tí xíu tại vì ko rành thuế cho lắm. Hiện tại tháng 8 vừa rồi bên cty mình vẫn áp dụng tính thuế TNCN là 4tr chứ ko phải như nghị quyết mới 08, mình có hỏi chị kế toán thì đc nói lại rằng do bên thuế chưa có công văn quyết định gì cả nên vẫn y như cũ mà làm. Vậy thì có đúng ko các bác? Nếu theo nghị quyết 08 lương mình 10tr giảm trừ gia cảnh 2 người thì mình phải đóng thuế TNCN là bao nhiu?

Thanks mọi người đã đọc
 

anhtuanll

New Member
Hội viên mới
Ðề: re: Vướng mắc về nghị quyết 08 miễn giảm thuế TNCN

http://www.gdt.gov.vn/gdtLive/Trang-chu/Van-ban-phap-quy-ve-thue/News?contentId=119796&location=tct
Miễn thuế thu nhập: Cá nhân được chọn cách tính
TT - Đó là số thuế được miễn tính theo số thuế phải nộp bình quân trong 12 tháng của năm 2011 hoặc theo số thuế phải nộp bình quân trong năm tháng được miễn (từ ngày 1-8 đến 31-12-2011).
Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định trình Chính phủ quy định chi tiết thi hành nghị quyết số 08/2011 của Quốc hội miễn giảm thuế cho doanh nghiệp và cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân, dự thảo nghị định hướng dẫn: thu nhập từ cổ tức được miễn thuế bao gồm cả cổ tức được chia của năm 2012 nhưng thực nhận sau ngày 31-12-2012. Thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công được miễn, dự thảo nghị định khẳng định chỉ dành cho đối tượng có thu nhập đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1, nếu có thu nhập đến mức chịu thuế từ bậc 2 trở lên thì hoàn toàn không được miễn thuế.

Tuy nhiên, các cá nhân được quyền lựa chọn cách xác định số thuế được miễn theo một trong hai phương pháp sau: là số thuế được miễn tính theo số thuế phải nộp bình quân trong cả 12 tháng của năm 2011 hoặc tính theo số thuế phải nộp bình quân trong 5 tháng được miễn (từ 1-8 đến 31-12-2011).

Với doanh nghiệp, dự thảo nghị định hướng dẫn: doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc đối tượng được gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2011 sẽ được giảm 30% số thuế phải nộp năm 2011. Số vốn làm căn cứ xác định giảm thuế là số vốn được thể hiện trong bảng cân đối kế toán lập ngày 31-12-2010. Nếu doanh nghiệp vừa thành lập mới từ 1-1-2011 thì số vốn căn cứ giảm thuế là vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư lần đầu.

Dự thảo cũng nêu rõ doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội cũng thuộc diện được giảm thuế.

Xây dựng công trình hạ tầng kinh tế - xã hội được định nghĩa khá rộng, gồm: xây dựng nhà máy nước, nhà máy điện, công trình truyền tải, phân phối điện; xây dựng hệ thống cấp thoát nước; xây dựng cầu, đường bộ, đường sắt; cảng hàng không, cảng biển, cảng sông; xây dựng sân bay, nhà ga; xây dựng trường học, bệnh viện, các công trình văn hóa thể thao.

Định nghĩa doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động thuộc diện được giảm thuế, theo dự thảo nghị định, là doanh nghiệp có số lao động bình quân năm 2011 trên 300 lao động (không kể lao động có hợp đồng ngắn hạn dưới ba tháng).

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8-2011.
Vào link có thấy nội dung như trên đâu bạn?
Vấn đề này còn nhiều tranh cãi, tớ cũng định làm như cũ nhưng mà lên CCT nộp tờ khai họ bảo phải làm lại. Phần miễn thuế Bậc 1 áp dụng cho cả Bậc 2, Bậc 3...
Chẳng bít làm thế nào đành phải làm lại như lời mấy bà CCT, hỏi là dựa vào thông tư nào thì bảo mình là sao ko đi tập huấn ko bít là phải, đi tập huấn rùi sẽ bít. Mà quả thật mềnh ko đi tập huấn cái vụ này thật, hxhx hỉu chết liền
 

giongto

Member
Hội viên mới
Ðề: Vướng mắc về nghị quyết 08 miễn giảm thuế TNCN

Giongto đồng ý với ý kiến: những người chỉ chịu thuế bậc 1 => được miễn, những người chịu thuế từ bậc 2 trở lên ko được miễn 250k
Lý do:
- 1 số cục thuế như bình dương cũng đã có ý kiến như trên
- Vì dựa vào quan điểm: hỗ trợ những người thu nhập thấp (những người thu nhập tính thuế trên 5tr thì còn hỗ trợ làm j nhỉ???)

Thanks tất cả nhà.
 

hatdautihon

New Member
Hội viên mới
Ðề: vướng mắc về nghị quyết 08 miễn giảm thuế TNCN

em học thuế tncn được tính như thế này. thu nhập chịu thuế sẽ bằng tổng thu nhập nhân với thuế suất sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ gia cảnh.
người thứ nhất không có người phụ thuộc thì trừ đi 4.000.000 . còn lại là 15.500.000 phải chịu thuế tncn.
tính như sau: 5.000.000 đầu tiên là bậc 1 nhân thuế suất 5%
10.000.000 tiếp theo là bậc 2 nhân thuế suất 10%
500.000 còn lại nhân là tính vào bậc 3 nhân thuế suất 15%.
cộng dồn lại là xong. còn nếu bạn tính toàn phần thì phải lấy 15.500.000 nhân thuế suất 15% lúc đo thuế tncn tăng lên rất cao. hai người còn lại làm tương tự. chúc bạn học giỏi.

---------- Post added at 08:47 ---------- Previous post was at 08:42 ----------

theo em nghĩ chỉ được miễn thuế ở bậc một thôi ạ. còn phần chênh lệch còn lại phải tính thuế đó.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top