Thuế môn bài và những lưu ý quan trọng cho doanh nghiệp mới thành lập

CMCSOFT

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới
Thuế môn bài là một loại thuế cơ bản, ít thay đổi mà mọi doanh nghiệp đều phải nộp. Nói chính xác hơn, thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài được thu hàng năm, mức thu phân theo bậc. Tức là phân chia theo số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc cũng có thể là giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy theo từng nước và địa phương.

thuế môn bài.png


Thuế môn bài là khoản thu có tính chất lệ phí thu hàng năm vào mọi cơ sở có hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế. Hệ thống văn bản pháp lý liên quan đến thuế môn bài doanh nghiệp có thể tham khảo: Nghị định 75/2002/NĐ-CP; Thông tư số 96/2002/TT-BTC và Thông tư số 42/2003/TT-BTC.


Kê khai thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập:

Nếu công ty mới thành lập mà chưa có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh thì hạn nộp tờ khai và tiền thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày cấp phép đăng ký kinh doanh. Nếu công ty mới thành lập mà có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh thì hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thành lập theo giấy phép đăng ký kinh doanh.

Những doanh nghiệp thành lập 6 tháng đầu năm phải nộp thuế môn bài cả năm. Còn những doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng cuối năm thì chỉ phải nộp thuế môn bài nửa năm.

Sau khi nộp thuế môn bài năm đầu thành lập, các năm tiếp theo, doanh nghiệp vẫn phải tiến hành nộp thuế môn bài trước ngày 30/1 hàng năm, tốt nhất là nên nộp trước ngày 20/1 để đảm bảo


Những lưu ý về thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập

1. Nơi nộp thuế môn bài:

Kho bạc nhà nước nơi doanh nghiệp đóng trụ sở hoặc các ngâ hàng có liên kết thu hoặc nộp bằng chuyển khoản.

2. Hồ sơ khai thuế môn bài:

Mẫu tờ khai lệ phí môn bài theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP áp dụng từ 01/01/2017

3. Các doanh nghiệp nộp thuế môn bài căn cứ vào vốn đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo biểu như sau:

+ Bậc 1: Vốn đăng ký Trên 10 tỷ -> Mức thuế môn bài cả năm là: 3.000.000 đồng

+ Bậc 2: Vốn đăng ký dưới 10 tỷ -> Mức thuế môn bài cả năm là: 2.000.000 đồng

+ Bậc 3: Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác -> Mức thuế môn bài cả năm là: 1.000.000 đồng.


Những điểm mới doanh nghiệp cần chú ý về thuế môn bài (lệ phí môn bài) năm 2019:

1. Các doanh nghiệp đã và đang hoạt động trước năm 2019:

- Không phải làm tờ khai thuế môn bài vì hiện nay đã có cơ chế trao đổi thông tin giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan Thuế (bao gồm cả trường hợp có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư).

- Văn bản pháp lý liên quan: Công văn số 1279/TCT-CS ngày 4/4/2017 của Tổng cục thuế về lệ phí môn bài.

- Hạn nộp thuế môn bài: 30/1/2019

2. Các doanh nghiệp được thành lập mới từ ngày 1/1/2019:

Thực hiện nộp tờ khai thuế môn bài và tiền lệ phí môn bài theo quy định thông thường:

- Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh, khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

- Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập và đang có hoạt động sản xuất kinh doanh thì khai lệ phí môn bài vào ngày cuối cùng của tháng được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top