Tầm quan trọng của ngân sách trong kế hoạch chiến lược của công ty

CleverCFO

Member
Administrator
Hội viên mới
Không nên phóng đại tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ngân sách trong kinh doanh. Nếu không có một chiến lược lập ngân sách toàn diện, các công ty không thể đưa ra quyết định đúng đắn về các kế hoạch dài hạn hoặc thậm chí là các lựa chọn hàng ngày.

Thật không may, đối với nhiều người, tầm quan trọng của việc lập ngân sách trong kinh doanh là không rõ ràng. Đây được coi là việc mà công ty phải làm hàng năm nhưng không phải là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, điều này là không đúng sự thật!

1629000137379.png


Với ý nghĩ đó, hãy cùng xem cách bạn có thể cải thiện việc lập kế hoạch và lập ngân sách của công ty mình. Chúng tôi cũng sẽ trả lời các câu hỏi sau:

“Tại sao lập ngân sách lại quan trọng?”

“Tại sao ngân sách lại hữu ích trong quá trình lập kế hoạch?”


Tầm quan trọng chiến lược của lập ngân sách

Có nhiều lý do làm cho tầm quan trọng của việc lập ngân sách trở nên rõ ràng. Trong hầu hết các trường hợp, nó có thể là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định mức độ hiệu quả của công ty trong việc đạt được các mục tiêu của mình.

Đầu tiên, việc lập ngân sách giúp hình thành các hoạt động của công ty, cho phép công ty hiểu rõ hơn về các ưu tiên, tìm ra cách các nguồn lực có thể được phân bổ và những lĩnh vực nào cần được đánh giá lại.

Một yếu tố khác là một phần của tầm quan trọng của quá trình lập kế hoạch là khả năng thiết lập các mục tiêu thực tế. Khi bạn biết ngân sách và tình hình tài chính của mình, bạn sẽ biết cách bạn có thể phân bổ nguồn lực và có thể ước tính chính xác thời gian đạt được các mục tiêu khác nhau.

Đăng ký ngay khóa học CFO, Kế toán trưởng của CleverCFO để được các thầy hướng dẫn về lập ngân sách cho công ty.

Cuối cùng, với sự trợ giúp của việc lập ngân sách, các quyết định bạn đưa ra có thể được sao lưu bằng các con số thực, giúp chúng có trọng lượng hơn và cho phép bạn tin tưởng rằng bạn đang thực hiện đúng cuộc gọi trong mọi tình huống nhất định.

Khi bạn có thêm kinh nghiệm về lập ngân sách và áp dụng các phương pháp hay nhất được các doanh nghiệp đầu ngành sử dụng, bạn sẽ học cách điều chỉnh mục tiêu và quyết định dựa trên ngân sách và hiệu suất của mình, học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ và tận dụng các cơ hội có sẵn.

Cách lập ngân sách phù hợp với việc hình thành các hoạt động

Theo dõi các hoạt động khác nhau mà một doanh nghiệp trải qua là điều khó khăn, bất kể công ty đó lớn hay nhỏ. Trên thực tế, không phải lúc nào các bộ phận khác nhau hoặc từng nhân viên khác nhau cũng có thể nhìn thấy rõ bức tranh toàn cảnh. Họ có thể bị lạc trong các nhiệm vụ khác nhau mà có thể không phải lúc nào cũng vì lợi ích tốt nhất của công ty. Do đó, khi tìm kiếm câu trả lời cho lý do tại sao việc lập ngân sách lại quan trọng, hãy chú ý đến việc phân bổ nguồn lực của công ty.

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tài chính đối với một công ty phụ thuộc vào khả năng nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, theo dõi ngân sách đang đi đến đâu, nguồn tiền được tạo ra và cách phân bổ các nguồn lực cho các dự án và hoạt động khác nhau.

Đăng ký ngay khóa học CFO, Kế toán trưởng của CleverCFO để được các thầy hướng dẫn về lập ngân sách cho công ty.

Khi bạn có một quy trình tập trung để lập kế hoạch ngân sách của mình, việc phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều và bạn sẽ không thấy mình hoạt động quá sức trong những lĩnh vực có thể không hiệu quả.

Một khi bạn thấy hoạt động nào mang lại lợi nhuận cao nhất, bạn có thể dành nhiều nguồn lực hơn cho chúng trong khi cắt giảm chi phí ở những nơi chúng không tạo ra kết quả tích cực.

Cách lập ngân sách cho phép vẽ bản đồ mục tiêu

Một khía cạnh khác làm nổi bật tầm quan trọng của ngân sách tài chính là khả năng thiết lập các mục tiêu rõ ràng. Rốt cuộc, bất cứ khi nào bạn có mục tiêu muốn đạt được, khả năng ước tính tác động tài chính của những mục tiêu đó cũng như phần thưởng tiềm năng là rất quan trọng đối với thành công của bạn.

Khi bạn có các phương pháp lập ngân sách tốt, bạn sẽ dễ dàng dự đoán thời gian có thể đạt được các mục tiêu nhất định tùy thuộc vào tình hình tài chính hiện tại của bạn.

Nó cũng sẽ giúp xác định mức độ bạn có thể chỉ định để theo đuổi các mục tiêu khác nhau, điều này cũng có thể đẩy nhanh tiến độ của bạn và giúp giữ cho các kỳ vọng trở nên thực tế.

Mặt khác, nếu bạn không lập ngân sách hiệu quả, bạn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc thiết lập mục tiêu. Hơn nữa, bạn có thể thấy mình phải đối mặt với những kết quả không như ý.

Cách lập ngân sách khiến việc ra quyết định trở nên đáng tin cậy

Khi tìm ra lý do tại sao cần có ngân sách, lợi ích hữu hình nhất là khả năng đưa ra quyết định tốt hơn. Các chủ doanh nghiệp và các giám đốc điều hành chủ chốt phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn mỗi ngày, và thậm chí một quyết định sai lầm cũng có thể gây ra hậu quả tai hại cho sự thành công của toàn bộ công ty.

Vì vậy, làm việc với càng nhiều kiến thức càng tốt là tài sản vô giá đối với bất kỳ công ty nào.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top