Quản lý tiền mặt là chìa khóa để thành công trong kinh doanh?

CleverCFO

Member
Administrator
Hội viên mới
Tiền mặt là huyết mạch của một doanh nghiệp, và một doanh nghiệp cần tạo ra đủ tiền mặt từ các hoạt động của mình để có thể đáp ứng các chi phí và phần còn lại đủ để trả nợ cho các nhà đầu tư và phát triển doanh nghiệp. Trong khi một công ty có thể kiếm được thu nhập của mình, thì dòng tiền của nó cung cấp một ý tưởng về sức khỏe thực sự của nó.

Cash-is-king.jpg


Quản lý tiền mặt bao gồm cách một công ty quản lý hoạt động từ kinh doanh, đầu tư tài chính và hoạt động nguồn tài trợ.
Một công ty phải tạo ra dòng tiền đầy đủ từ hoạt động kinh doanh của mình để tồn tại, có nghĩa là công ty có thể trang trải chi phí, trả nợ cho các nhà đầu tư và mở rộng hoạt động kinh doanh.
Ngoài việc tạo ra tiền mặt từ các hoạt động của mình, một doanh nghiệp cũng cần quản lý tình hình tiền mặt của mình sao cho lượng tiền mặt nắm giữ phù hợp để đáp ứng nhu cầu trước mắt và lâu dài.
Tiền mặt là Vua

Bằng cách tạo ra đủ tiền mặt, một doanh nghiệp có thể đáp ứng các nhu cầu kinh doanh hàng ngày của mình và tránh mắc nợ. Như vậy doanh nghiệp có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các hoạt động của mình. Trong một tình huống mà một doanh nghiệp phải vay nợ để trang trải các chi phí của mình, rất có thể các chủ nợ của họ sẽ có tiếng nói trong việc điều hành doanh nghiệp. Nếu họ có ý kiến trái ngược với ban quản lý, điều đó có thể là trở ngại đối với cách quản lý thực hiện tầm nhìn của mình đối với doanh nghiệp.

Nếu không tạo ra đủ tiền mặt để đáp ứng nhu cầu của mình, một doanh nghiệp sẽ khó thực hiện các hoạt động thường xuyên như trả tiền cho nhà cung cấp, mua nguyên vật liệu và trả lương cho nhân viên, chưa nói đến việc đầu tư. Và công ty phải có đủ tiền mặt để trả cổ tức và giữ cho các nhà đầu tư hài lòng. Một số công ty cũng sử dụng tiền mặt của họ để mua lại cổ phần để thưởng cho các nhà đầu tư.

Cải thiện quản lý tiền mặt

Ngay cả khi một công ty đang tạo ra lợi nhuận bằng cách tạo ra nhiều doanh thu hơn so với chi phí, nó sẽ phải quản lý dòng tiền của mình một cách chính xác để thành công. Dòng tiền của một công ty gắn liền với các hoạt động điều hành hoặc hoạt động kinh doanh của nó, với các hoạt động đầu tư (chẳng hạn như mua hoặc bán thiết bị vốn) và các hoạt động tài trợ của nó (chẳng hạn như huy động nợ hoặc tài trợ vốn cổ phần hoặc hoàn trả các khoản tài trợ đó). Tiền mặt mà một công ty tạo ra từ hoạt động gắn liền với các hoạt động kinh doanh cốt lõi và tạo cơ hội tốt nhất cho việc quản lý dòng tiền.

Các lĩnh vực mang lại khả năng quản lý tiền mặt tốt hơn bao gồm các khoản phải thu, khoản phải trả và hàng tồn kho. Nếu một công ty cấp tín dụng một cách bừa bãi, không xác định mức độ tín nhiệm của khách hàng và không theo dõi các khoản thanh toán chậm, điều đó sẽ dẫn đến dòng tiền mặt chậm hơn và nhỏ hơn, cũng như có nhiều hóa đơn chưa thanh toán. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có chính sách tín dụng và theo dõi các khoản thanh toán chậm. Mặt khác, khi nói đến các khoản phải trả, việc quản lý tiền mặt để thanh toán cho nhà cung cấp muộn hơn là sớm hơn là một cách tiếp cận tốt hơn? Đồng thời, điều quan trọng là không có quá nhiều tiền mặt bị ràng buộc trong hàng tồn kho mà phải có trong tay lượng hàng tồn kho vừa đủ cho nhu cầu trước mắt của doanh nghiệp.

Đăng ký ngay khóa học 100 thủ thuật Excel online hoặc khóa học CFO của CleverCFO để giúp xây dựng chính sách tín dụng phù hợp cho công ty.

Lợi nhuận không nói lên toàn cảnh vì một công ty có thể tìm cách làm cho thu nhập của mình trông tốt hơn. Nhưng với dòng tiền, mức độ an toàn thực sự của công ty sẽ thể hiện qua nó.
Tạo sự cân bằng phù hợp

Cần có sự cân bằng giữa việc có quá nhiều tiền mặt, không có biện pháp phòng ngừa và nguồn cung không đủ đáp ứng.

Nếu một doanh nghiệp có quá nhiều tiền mặt, thì doanh nghiệp đó đang bỏ lỡ cơ hội đầu tư tiền mặt và tạo thêm thu nhập. Mặt khác, nếu nó không có đủ tiền mặt, nó sẽ phải vay tiền và trả lãi hoặc bán bớt các khoản đầu tư có tính thanh khoản để tạo ra tiền mặt mà nó cần.

Nếu doanh nghiệp kỳ vọng tạo ra lợi tức đầu tư tốt hơn so với việc trả lãi cho các khoản đi vay, thì doanh nghiệp có thể quyết định đầu tư lượng tiền mặt thặng dư của mình và vay thêm bất kỳ khoản tiền nào cần thiết cho các hoạt động của mình.

Khi phân tích bảng cân đối kế toán của một công ty, các tỷ lệ nhất định như tỷ lệ khả năng thanh toán nhanh của công ty hoặc tỷ lệ giữa tài sản lưu động có tính thanh khoản cao nhất (bao gồm tiền mặt, các khoản phải thu và chứng khoán có thể bán được) so với các khoản nợ ngắn hạn cung cấp ý tưởng về việc quản lý tiền mặt của công ty. Trong khi một tỷ lệ lớn một cho thấy tình hình tài sản lưu động tốt thì một tỷ lệ rất cao có thể cho thấy rằng công ty nắm giữ quá nhiều tiền mặt hoặc các tài sản lưu động khác.

Theo https://www.investopedia.com/

Tham khảo thêm các bài viết cùng chủ đề
Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFO, kế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo khóa học Lập kế hoạch tài chính và quản trị dòng tiền của CleverCFO để giúp giải quyết 2 vấn đề lớn hiện tại do Covid ảnh hưởng đến doanh nghiệp (gon.vn/taichinh)
  1. Làm sao giúp công ty vượt khỏi khó khăn tài chính
  2. Làm sao giúp công ty tăng trưởng thị phần nhờ sức mạnh tài chính?
CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top