Quản lý Dòng tiền và Chi phí

CleverCFO

Member
Administrator
Hội viên mới
Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp nhỏ, thời điểm bạn được trả tiền có thể cũng quan trọng như số tiền bạn được trả. Có thể dự đoán và quản lý dòng tiền của bạn – thời điểm khi nào bạn được thanh toán và khi nào bạn phải thanh toán các hóa đơn – là một kỹ năng cần thiết để thành công.

Cashflow.png


Tầm quan trọng của dòng tiền

Một doanh nghiệp có vẻ thành công có thể thất bại vì dòng tiền kém. Và, ngay cả khi dòng tiền kém không khiến doanh nghiệp của bạn gặp rủi ro, nó có thể làm ảnh hưởng đến tiềm năng phát triển của bạn.

Ví dụ: bạn có thể điều hành một doanh nghiệp nhỏ sản xuất đồ chơi. Một chuỗi bán lẻ lớn muốn đặt hàng 5.000 món đồ chơi. Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền, nhưng chuỗi bán lẻ sẽ không thanh toán cho bạn đơn đặt hàng cho đến 90 ngày sau khi bạn giao đồ chơi.

Bạn biết rằng mình sẽ cần mua các nguyên liệu để làm đồ chơi, trả tiền cho nhân viên để lắp ráp đồ chơi và trả tiền để vận chuyển đồ chơi đến nhà bán lẻ. Toàn bộ quá trình có thể mất 30 ngày.

Đó sẽ là một cơ hội tuyệt vời để kiếm tiền và giới thiệu món đồ chơi của bạn trước những khách hàng mới. Tuy nhiên, bạn nhận ra rằng bạn không đủ khả năng thanh toán cho các bộ phận, nhân viên, vận chuyển và tất cả các chi phí kinh doanh thông thường của mình trong khi chờ thanh toán. Thật không may, bạn phải nói không với cơ hội tuyệt vời này vì bạn không kiếm đủ tiền để trang trải mọi chi phí.

Hoặc, với tình huống tương tự, một chủ doanh nghiệp khác có thể nói đồng ý mà không cần suy nghĩ thông qua toàn bộ quy trình. Sau khi thanh toán cho các bộ phận, lắp ráp và vận chuyển, đơn đặt hàng sẽ đến chuỗi bán lẻ và quá trình đếm ngược thanh toán trong 90 ngày bắt đầu. Nhưng đến thời điểm này, doanh nghiệp đã hết tiền.

Công ty không đủ khả năng trả lương cho nhân viên nên họ bắt đầu rời đi, cũng như không có khả năng trả tiền thuê nhà và chủ nhà đe dọa đuổi chủ doanh nghiệp ra khỏi tòa nhà. Doanh nghiệp đang nợ rất nhiều tiền, công ty không có đủ tiền tiết kiệm để chi trả cho các hoạt động hàng ngày. Doanh nghiệp buộc phải đóng cửa trước khi khoản thanh toán đến.

Theo SCORE, một mạng lưới cố vấn doanh nghiệp nhỏ phi lợi nhuận, dòng tiền kém là nguyên nhân số một khiến doanh nghiệp nhỏ thất bại. Với việc lập kế hoạch và quản lý cẩn thận, bạn có thể giúp đảm bảo doanh nghiệp của mình thành công.

Đăng ký ngay khóa học CFO, kế toán trưởng của CleverCFO để giúp bạn lập kế hoạch và quản trị dòng tiền ngay cho công ty.

Quản lý dòng tiền của bạn

Là chủ sở hữu doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng các công cụ và tài nguyên khác nhau để quản lý dòng tiền của doanh nghiệp và đảm bảo bạn có đủ tiền để thanh toán các chi phí của mình.

Tạo ngân sách là bước đầu tiên quan trọng vì bạn có thể sử dụng ngân sách để xác định thu nhập và chi phí hàng tháng của mình, đồng thời tìm ra số tiền bạn có thể kiếm được hoặc chi tiêu trong tương lai.

Đăng ký ngay khóa học CFO, kế toán trưởng của CleverCFO để giúp bạn lập ngân sách cho công ty.

Bạn cũng có thể tạo và sử dụng báo cáo lưu chuyển tiền tệ để hiểu rõ hơn liệu bạn có dòng tiền dương hay âm.
  • Dòng tiền dương là khi bạn có nhiều tiền hơn vào công việc kinh doanh của mình hơn số tiền bạn sẽ chi tiêu.
  • Dòng tiền âm là khi nhiều tiền mặt rời khỏi doanh nghiệp của bạn hơn là tiền vào từ hoạt động kinh doanh của bạn. Có dòng tiền âm có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn sẽ gặp khó khăn khi thanh toán các chi phí trong tương lai.
Quản lý dòng tiền có thể đặc biệt khó khăn nếu bạn kinh doanh theo thời vụ. Bạn kiếm được hầu hết số tiền của mình trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng phải tìm cách thanh toán các chi phí cơ bản trong cả năm và bất kỳ chi phí phụ nào phát sinh. Nhưng ngay cả với một công việc kinh doanh quanh năm, việc tiêu tiền cộng dồn có thể là một thách thức.

Tìm cách để được thanh toán nhanh hơn và trì hoãn khi bạn phải trả cho người khác có thể giúp quản lý dòng tiền. Ngoài ra, tiếp cận với tiền mặt thông qua tiết kiệm hoặc cho vay có thể giúp bạn vượt qua thời kỳ khó khăn.

Dưới đây là một số tài nguyên và chiến thuật bạn có thể sử dụng để giúp quản lý dòng tiền của doanh nghiệp mình.

Xây dựng khoản tiết kiệm của bạn

Trong khi nhiều chủ doanh nghiệp mới phải sử dụng tất cả số tiền hiện có để chi trả và phát triển doanh nghiệp của mình, bạn có thể muốn thử dành một ít thu nhập kinh doanh của mình để tích lũy tiền tiết kiệm. Sau đó, bạn có thể sử dụng số tiền bạn tiết kiệm được nếu bạn cần thanh toán cho các chi phí hoặc đầu tư vào một cơ hội.

Tham khảo thêm các bài viết cùng chủ đề
Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFO, kế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo khóa học Lập kế hoạch tài chính và quản trị dòng tiền của CleverCFO để giúp giải quyết 2 vấn đề lớn hiện tại do Covid ảnh hưởng đến doanh nghiệp (gon.vn/taichinh)
  1. Làm sao giúp công ty vượt khỏi khó khăn tài chính
  2. Làm sao giúp công ty tăng trưởng thị phần nhờ sức mạnh tài chính?
CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top