Phần mềm kế toán ERP dưới góc nhìn nhà quản trị

First Trust Solution 1

New Member
Hội viên mới
ERP – Enterprise Resource Planning – là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp mà hiện nay nhiều doanh nghiệp đang ứng dụng và quan tâm. Để triển khai được hệ thống này, doanh nghiệp cần đầu tư hệ thống máy chủ, máy trạm, mạng nội bộ, đường truyền internet tốc độ cao và bản quyền phần mềm…Tuy nhiên hiện nay vẫn không có nhiều doanh nghiệp Việt sử dụng phần mềm kế toán ERP. Vậy bài toán đặt ra là gì? Có vẻ như không chỉ là việc ngân sách đầu tư cho hệ thống.
Tìm hiểu về phần mềm kế toán ERP
ERP là một tiêu chuẩn về quản trị doanh nghiệp hiện đại, tuân thủ chặt chẽ theo các quy trình chuẩn quốc tế cho từng hoạt động của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của máy tính và phần mềm trong ERP là tổng hợp, xử lý các dữ liệu theo nguyên tắc mọi số liệu được liên kết, kiểm tra và phê duyệt theo các cấp có thẩm quyền. Dữ liệu được nhập tức thời tại từng thời điểm và không nhập 2 lần. Chính vì vậy, số liệu nhập vào khó có khả năng sai do nhầm lẫn của con người khi làm thao tác nhập liệu. Từ đó, các báo cáo tức thời có độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên, để làm được điều này, các hoạt động chính của công ty phải được vận hành theo quy trình chuẩn. Nếu con người tự thay đổi các bước trong quy trình, máy tính và phần mềm sẽ không hiểu và không thể “linh động” bỏ qua được. Như vậy, nếu doanh nghiệp đã hoạt động theo các quy trình chuẩn quốc tế, việc áp triển khai phần mềm kế toán ERP sẽ rất đơn giản, chỉ giống như việc mua một phần mềm. Bạn chỉ cần đầu tư hệ thống máy chủ máy trạm có kết nối internet ổn định, mua bản quyền phần mềm, cử nhân viên tham gia các khóa đào tạo sử dụng và sau đó chỉ nhập liệu vào, phần mềm sẽ tự động tính toán. Nhưng phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều chưa vận hành theo quy trình chuẩn triệt để. Vì vậy, khi muốn áp dụng giải pháp ERP không chỉ là việc thay đổi cách làm thủ công cũ, mà còn là bài toán điều chỉnh cấu trúc công ty. Điều này trên thực tế là vô cùng khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm và đầu tư lớn của ban lãnh đạo. Các nhà tư vấn đánh giá sơ bộ, việc này chiếm tới 60% trong quá trình triển khai giải pháp ERP. Mặt khác, khi làm sai, chỉ có cách làm lại từ đầu lệnh đã sai đó, điều này giúp các nhà quản trị thấy được rõ nét mọi hoạt động trong từng bộ phận, qua đó đánh giá hiệu quả công việc đến từng bộ phận, từng cá nhân.
Ví dụ, bạn thấy nhân viên A thường rất rảnh rang, tuy nhanh nhẹn nhưng vì anh ta có nhiều thời gian rảnh nên bạn có thể nghĩ anh ta lười hoặc còn ít việc. Bên cạnh đó, nhân viên B tuy chậm hơn nhưng lúc nào cũng rất chăm chỉ. Khi ứng dụng mô hình ERP, bạn dễ dàng đánh giá được hiệu quả công việc của từng người. Trên thực tế khối lượng công việc của hai người như nhau nhưng nhân viên A luôn làm đúng quy trình và chính xác ngay từ đầu nên cần ít thời gian xử lý công việc hơn, còn nhân viên B làm chưa khoa học, phải làm lại nhiều lần nên tốn thời gian hơn. Nhờ tính năng lưu vết, bạn có thể dễ dàng theo dõi diễn biến từng đơn hàng, tiến độ từng công việc, thực trạng từng sản phẩm hay hoạt động của cả doanh nghiệp mà không cần đợi các báo cáo tổng hợp cuối tháng như trước đây. Từ đó, bạn có thể đưa ra các quyết định nhanh và chuẩn xác hơn, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí quản lý. Tất cả những lợi ích này được đem lại nhờ phần mềm kế toán ERP, và để vận hành được hệ thống ERP thì doanh nghiệp tuân thủ theo đúng các quy trình chuẩn quốc tế.
Lợi ích khi áp dụng phần mềm kế toán ERP là rất nhiều. Bạn có được một hệ thống nhất quán, giúp quá trình quyết định nhanh chóng và bớt cảm tính hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể điều hành, theo dõi mọi hoạt động từ xa, chỉ cần máy tính có kết nối internet và được cài đặt phần mềm là đủ. Hoạt động theo tiêu chuẩn cao về quản trị doanh nghiệp, và đây chính là cơ hội tiếp cận với môi trường quốc tế. Nhưng, để triển khai và duy trì được hệ thống ERP là một việc không hề dễ dàng. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia tư vấn giải pháp ERP, có không ít doanh nghiệp bỏ dở giữa chừng quay về với cách làm cũ. Lý do chính là phải thay đổi quá nhiều trong tổ chức của mình. Nhưng, nếu không dũng cảm thay đổi, sẽ chẳng bao giờ đạt được mục tiêu cuối cùng hướng đến!
Phần mềm kế toán và giải pháp quản lý doanh nghiệp (ERP) của FTS là giải pháp quản lý cho mọi loại hình doanh nghiệp với ưu điểm là tính ổn định, linh hoạt, dễ sử dụng và khả năng tùy biến phù hợp với yêu cầu quản lý.
Không chỉ dừng lại ở một phần mềm kế toán, FTS cung cấp một giải pháp quản lý tổng thể (ERP) cho doanh nghiệp với các module kế toán mở rộng bao gồm quản lý mua hàng, quản lý bán hàng, quản lý kho vật tư, quản lý hợp đồng tài chính, quản lý đầu tư chứng khoán, quản lý các cửa hàng bán lẻ,… trong gói tích hợp phần mềm kế toán tài chính và quản lý doanh nghiệp FTS ERP. Doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn mở rộng một giải pháp quản trị doanh nghiệp tổng thể với các module khác trong bộ phần mềm của FTS như quản lý khách sạn, quản lý nhân sự tiền lương….
Nếu như bạn chỉ có mục đích tìm hiểu về phần mềm kế toán ERP để lựa chọn mua một sản phẩm cho doanh nghiệp mình, bạn có thể liên hệ với FTS bằng cách gửi email đến infor @fts.com.vn hoặc liên hệ SĐT 024 3748 0398 để được gửi phiên bản FTS Accounting Pro để dùng thử trong vài tháng. Khi đó bạn sẽ dễ dàng đánh giá các tính năng của phần mềm FTS.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top