Những Tips cực hay kế toán mới vào nghề nên biết

CMCSOFT

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới
Khi bắt đầu một công việc mới, ai cũng sẽ gặp phải những khó khăn nhất định, kế toán viên cũng vậy. Ngoài việc trang bị cho mình những kỹ năng chuyên môn thì các mẹo và kỹ năng là vô cùng cần thiết cho kế toán mới vào nghề. Có thể bạn ra trường với tấm bằng kế toán giỏi, nhưng bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm thực chiến, không biết cách xử lý tình huống thì mọi thứ coi như là vô nghĩa.

179-ke-toan-1_zps5512d93c.jpg

Nhưng cũng đừng lo lắng, hãy nắm vững những tips dưới đây để có thể bước vào và thích nghi với nghề kế toán một cách hiệu quả hơn.

1. Nhanh nhạy trong nắm bắt và học hỏi

Tại Việt Nam hiện nay chia thành nhiều ngành kế tóan khác nhau (kế toán thuế, kế toán bán hàng, kế toán công nợ, kế toán ngân hàng, kế toán doanh nghiệp…). Mỗi ngành kế toán lại có những đặc thù và yêu cầu nghiệp vụ riêng. Vậy nên, ngay khi tiếp nhận công việc, kế toán cần xác định rõ ràng các thông tin liên quan đến kế toán tại nơi mà mình làm. Chẳng hạn như tên công ty, mã số thuế, người đại diện công ty, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, số vốn điều lệ… Đó sẽ là cơ sở, căn cứ để các bạn lập hóa đơn, chứng từ và hỗ trợ cho việc kê khai thuế.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào mỗi loại hình doanh nghiệp, mỗi lĩnh vực kinh doanh, kế toán lại phải thích nghi với những đặc thù công việc khác nhau. Khả năng thích nghi cao, tiếp thu nhanh chắc chắn sẽ là một lợi thế lớn. Phải không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn bên cạnh những kiến thức bắt buộc.

2. Nắm chắc hạn nộp các loại thuế

Nộp thuế là một trong những hoạt động không thể thiếu của kế toán. Vậy nên, hãy đảm bảo rằng, bạn nắm bắt rõ các loại thuế cần nộp và hạn nộp để không quên, bỏ xót gây ảnh hưởng đến hoạt động của công ty, doanh nghiệp.

Các hoạt động thuế cơ bản:

- Đối với công ty mới thành lập:

  • Nộp tờ khai thuế môn bài
  • Ký hợp đồng thuê trụ sở
  • Xây dựng các loại sổ sách kế toán
  • Tiến hành các thủ tục mở tài khoản cho công ty tại ngân hàng để phục vụ cho việc giao dịch với các đối tác.
  • Các công việc liên quan đến hóa đơn,
- Đối với các công ty đã hoạt động ổn định:
  • Nhận bàn giao các loại sổ sách của công ty (báo cáo tài chính; tờ khai thuế hàng tháng, hàng quý; báo cáo tình trạng sử dụng hóa đơn; các loại sổ sách chế toán…)
  • Nhận bàn giao các loại chứng từ (bản gốc hóa đơn đầu ra, đầu vào; các loại hồ sơ, hợp đồng lao động, hợp đồng mua bán hàng hóa; các chứng từ ngân hàng; phiếu thu, chi, phiếu xuất - nhập kho…)
3. Tạo ghi chú/ nhắc nhở để ghi nhớ các công việc cần làm

Đây là một cách nhắc nhủ nhanh chóng và đơn giản nhất mà các kế toán thường sử dụng. Có một số cách phổ biến như: dùng giấy ghi nhớ, tạo sticky notes hoặc lập plan trên màn hình máy tính…

4. Trong suốt quá trình làm việc cần phải tuyệt đối cẩn trọng

Cẩn trọng và chính xác là những thứ không thể thiếu đối với một kế toán viên ở mọi lĩnh vực. Đặc biệt là khi kiểm tra và làm việc với tất cả các loại giấy tờ, cần tránh các sai sót dù là nhỏ nhất. Đồng thời cũng phải nắm vững và liên tục cập nhật các thông tư, nghị định và các mức xử phạm.


5. Sử dụng thành thạo Excel

Đừng hành nghề kế toán nếu bạn không giỏi Excel. Hãy nắm thật chắc các công cụ cơ bản và phím tắt, tiếp đến là những thủ thuật có thể giúp ích cho công việc kế toán của bạn. Chẳng hạn như: tìm kiếm thông minh, tạo phím truy cập nhanh, chức năng lọc…


6. Sử dụng các phần mềm kế toán hỗ trợ

Hành nghề giữa thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 nếu không biết ứng dụng những thành tựu của nó thì chắc chắn sẽ là một thiếu sót to lớn. Thay vì thực hiện mọi việc một cách thủ công thì hiện nay thị trường công nghệ thông tin đã mang đến cho bạn nhiều phần mềm hữu dụng. Điển hình có thể kể đến là phần mềm Hỗ trợ kê khai thuếphần mềm Hóa đơn điện tử.


Hy vọng thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho các bạn kế toán viên mới vào nghề những hành trang hữu ích.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top