Năm đầu tiên với vai trò Giám đốc tài chính

CleverCFO

Member
Administrator
Hội viên mới
Đây là bài viết thứ hai trong số hai bài báo đưa ra lời khuyên về các ưu tiên và chương trình làm việc cho các CFO sắp tới.

Các giám đốc tài chính mới có ưu tiên rõ ràng cho năm đầu tiên của nhiệm kỳ: cung cấp giá trị. Điều này có thể gây ngạc nhiên đối với một số người vẫn xem vai trò chính của CFO là hỗ trợ các giám đốc điều hành cấp C khác trong việc đạt được các mục tiêu tạo ra giá trị của họ. Nhưng thời thế đã thay đổi. Vai trò của CFO đã mở rộng ra ngoài việc ghi sổ kế toán để bao gồm chỉ đạo chiến lược, quản trị tài chính và thông tin chi tiết về hiệu suất.

Cho dù các CFO nổi lên từ trong công ty hay gia nhập từ một tổ chức khác, năm đầu tiên sẽ là thời gian để định hướng cho chức năng tài chính dưới sự lãnh đạo của họ. Việc chứng minh kết quả sớm sẽ gửi thông điệp phù hợp đến cộng đồng nhà đầu tư và ban giám đốc cũng như toàn công ty. Nó tạo điều kiện cho các nỗ lực chuyển đổi và chiến lược dài hạn của CFO, mở đường cho sự phát triển trong những năm tới.

Trong bài viết đầu tiên của loạt bài này, chúng tôi tập trung vào nhu cầu của các CFO mới sử dụng 90 ngày đầu tiên của họ để phát triển tầm nhìn và lộ trình thực hiện. Trong bài viết này, chúng tôi chuyển từ lập kế hoạch sang thực hiện và thảo luận về các yếu tố chính của chương trình làm việc của năm đầu tiên.

1619681884473.png


SÁU ƯU TIÊN CHO NĂM ĐẦU TIÊN

Mặc dù chương trình làm việc của năm đầu tiên nên được định hình dựa trên tham vọng của giám đốc tài chính và những thách thức của chức năng tài chính, nhưng mọi chương trình làm việc nên bao gồm sáu mục có mức độ ưu tiên cao.

Tạo giá trị, tăng trưởng và phân bổ vốn

Các giám đốc tài chính là thành viên không thể thiếu của nhóm phát triển chiến lược, giúp công ty xác định kế hoạch đầu tư và chiến lược tài chính và đưa ra các lựa chọn chiến lược nhằm tối đa hóa tăng trưởng dài hạn. CFO nên ưu tiên các lựa chọn chiến lược liên quan đến quản lý danh mục đầu tư và đưa ra quyết định đầu tư.

“Một phần quan trọng trong vai trò của CFO là phân tích danh mục đầu tư và phân bổ nguồn lực tối ưu — ví dụ: xác định sáng kiến mới nào sẽ nhận được tài trợ hoặc liệu các dòng sản phẩm hiện có nên ngừng lại”, một giám đốc tài chính từ một công ty công nghệ lớn lưu ý. “Trong một thế giới mà nguồn tài trợ bị hạn chế, việc giúp công ty đưa ra lựa chọn đúng đắn về việc tài trợ hay ngừng tài trợ là rất quan trọng.”

Các giám đốc tài chính nên bắt đầu quá trình ưu tiên bằng cách xem xét danh mục đầu tư tổng thể từ góc độ chiến lược, và sau đó đặt ra những câu hỏi thách thức cho Giám đốc điều hành:
  • Công ty có đang đầu tư để tăng trưởng không?
  • Lợi tức đầu tư có đủ cao để đảm bảo lợi thế cạnh tranh bền vững không?
  • Công ty có được chuẩn bị đầy đủ cho nhiều tình huống kinh doanh và kinh tế khác nhau không?
Các giám đốc tài chính mới cần đảm bảo rằng họ có một quyền biểu quyết khi quyết định đầu tư được đưa ra. Để có được một quyền biểu quyết, họ cần phải hiểu rất rõ ràng về giá trị mà họ mang lại cho cuộc thảo luận. Họ có thể tạo ra giá trị ngay từ ngày đầu tiên bằng cách xây dựng một khuôn khổ phân bổ vốn mạnh mẽ để đảm bảo rằng tiến hành thẩm định trước khi tài chính đưa ra quyết định đầu tư. Khuôn khổ cung cấp cho chức năng tài chính một cơ sở để thách thức và nâng cao danh mục đầu tư. Việc phân bổ vốn hiệu quả đòi hỏi các đơn vị kinh doanh phải chịu trách nhiệm về lợi tức đầu tư và đánh giá khả năng đầu tư thông qua các kịch bản có thể xảy ra.

Các giám đốc tài chính cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng thông qua đổi mới. Chức năng tài chính có thể hỗ trợ đổi mới bằng cách cung cấp các phân tích chi phí – lợi ích, hỗ trợ phát triển tình huống kinh doanh, xác định các nguồn tài trợ và kết hợp tính linh hoạt vào việc lập kế hoạch và lập ngân sách. “Đầu tư thực phẩm hữu cơ sạch để thúc đẩy sự đổi mới, khi được thực hiện đúng cách, có thể là vũ khí tích lũy giá trị nhất trong kho vũ khí của CFO”, giám đốc tài chính từ một công ty hàng tiêu dùng đóng gói hạng trung giải thích. “Đó là một vòng tròn đạo đức thực sự, vì tăng trưởng thực phẩm hữu cơ có lợi nhuận tạo ra dòng tiền trong tương lai có thể được áp dụng cho các cơ hội đầu tư mới.”

Hợp tác kinh doanh và quản lý hiệu suất

Trong nhiều tổ chức, CFO được xem như những người điều hành hỗ trợ doanh nghiệp từ trong bóng tối. Ngược lại, ở các công ty hàng đầu, CFO và bộ phận tài chính tích cực hợp tác với các đơn vị kinh doanh trong việc lập kế hoạch hoạt động, phân tích kinh doanh và ra quyết định.

Trong năm đầu tiên, các CFO mới nên thiết lập hoặc cải tiến khuôn khổ để quản lý hiệu suất hoạt động. Khung hiệu suất dựa trên KPI rõ ràng và minh bạch có thể điều chỉnh các quyết định kinh doanh trong toàn công ty với các ưu tiên chiến lược của ban lãnh đạo.

Một khuôn khổ như vậy cũng có thể cho phép các giám đốc tài chính giám sát hiệu suất của các đơn vị kinh doanh, báo cáo thông tin chi tiết, đồng thời xác định và thúc đẩy hiệu quả trong toàn công ty. Các giám đốc tài chính mới có thể mang lại cái nhìn mới mẻ khi đánh giá các hoạt động chính của công ty. Họ có thể đưa ra những ý tưởng mới và thách thức các đơn vị kinh doanh giảm chi phí. Bằng cách thực hiện đo điểm chuẩn nội bộ có hệ thống, các CFO có thể xác định các phương pháp hay nhất được cá nhân hóa và phổ biến những phương pháp này trong toàn công ty.

Bằng cách đặt nền tảng cho việc hợp tác hiệu quả, các CFO có thể thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các đơn vị kinh doanh và nêu bật các cách thức mà chức năng tài chính có thể đóng góp vào việc ra quyết định. Các CFO sau đó có thể xây dựng dựa trên nền tảng này bằng cách chứng minh cách chức năng tài chính có thể gia tăng giá trị thông qua lập kế hoạch không chắc chắn, hỗ trợ quyết định đầu tư và mô hình hóa kịch bản.

Chi tiết cả nhà xem tại link sau nhé
 

lenhunam276

New Member
Hội viên mới
Có một quyển sách cực hay về Giám đốc tài chính là quyển "CFO Cẩm nang giám đốc tài chính" của Steven M.Bragg, mà mình không thấy còn xuất bản. Mình thích quyển này quá, mà ko biết bạn nào có muốn bán lại hay có bản PDF bản Scan tiếng Việt không, liên hệ mình với.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top