Làm sao để làm tốt công việc của một kế toán ở thời đại 4.0.

Admin Sàn kế toán

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới
Khi bạn lựa chọn bất kỳ công việc nào có nghĩa là bạn phải có niềm đam mê với công việc đó. Bởi người ta không thể làm tốt một công việc mà người ta không thích làm, không có hứng thú khi nghĩ đến. Nghề kế toán cũng vậy. Nhưng tất nhiên nếu chỉ đơn thuần là yêu thích, đam mê thôi thì chưa đủ. Mỗi ngành nghề có một yêu cầu riêng, đòi hỏi những kỹ năng đặc thù và cũng có những áp lực riêng. Kế toán là một vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp, vậy làm sao để hoàn thành tốt nhất công việc của một kế toán? Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi!
Để làm tốt công việc của một kế toán
1. Tại sao bạn chọn công việc kế toán?
Chắc chắn rồi, bạn hẳn là người yêu thích làm việc với những con số và những việc liên quan đến kiểm soát tài chính. Kế toán luôn là một ngành hot được nhiều người lựa chọn bởi mức thu nhập tương đối cao và dễ dàng thăng tiến. Tuy nhiên áp lực đối với công việc này cũng không hề nhỏ và đòi hỏi người làm kế toán phải có đầy đủ kiến thức chuyên môn sâu và những kỹ năng nhất định.
2. Làm sao để làm tốt công việc kế toán: 6 KỸ NĂNG
2.1. Kiến thức chuyên môn
- Kế toán là một nghề chuyên nghiệp đòi hỏi nhiều kiến thức tổng hợp, song công việc chủ yếu là làm việc với các con số.
- Muốn trở thành một nhân viên kế toán giỏi giang, ngay từ bây giờ, khi bạn đang còn học trong trường phổ thông, bạn nên cố gắng học tốt các môn tự nhiên, trong đó đặc biệt chú trọng môn toán (công việc chủ yếu của bạn là tính toán mà). Nếu có thể, bạn nên tập tính nhẩm thật tốt mà không cần phải dùng tới máy tính.
- Công việc kế toán gắn liền với các hoạt động kinh tế, tài chính, mà các hoạt động này diễn ra ngày càng đa dạng, phong phú, muôn màu muôn vẻ. Vì vậy, ngay từ lúc này, bạn hãy tập quan sát chúng trong cuộc sống hàng ngày. Có thể bạn sẽ không hiểu nhiều, nhưng bạn đừng lo, những điều bạn chưa hiểu sẽ được giải đáp khi bạn tham gia đào tạo để trở thành nhân viên kế toán.
- Điều quan trọng là bạn đã có sự quan tâm, chú ý, có nhu cầu tìm hiểu để trở thành động lực học tập của bạn sau này.
2.2. Khả năng ngoại ngữ
- Với sự phát triển của nền kinh tế hội nhập, cũng như bao nghề khác, nghề kế toán đòi hỏi người làm phải biết ngoại ngữ, nhất là những ngôn ngữ thông dụng như tiếng Anh. Đây là vấn để mà các nhà tuyển dụng luôn quan tâm.
- Điều này là yêu cầu bắt buộc nếu bạn làm việc ở các công ty liên doanh hoặc những công ty có quan hệ làm ăn với nước ngoài. Nghề kế toán liên quan chặt chẽ tới những điều luật về kinh tế, tài chính trong nước và quốc tế. Khi đó, bạn sẽ phải tìm hiểu thật tỉ mỉ về pháp luật, hệ thống chuẩn mực của nước đối tác cũng như tự nâng cao vốn ngoại ngữ của mình.
2.3. Kiến thức về tin học
- Trong xã hội hiện đại, khi mà công nghệ thông tin đang xâm nhập vào mọi lĩnh vực của đời sống thì các nhân viên kế toán sử dụng công cụ máy tính với các phần mềm trợ giúp để công việc kế toán bớt vất vả hơn và quan trọng là nâng cao hiệu quả.
- Bạn cần phải sử dụng thành thạo vi tính văn phòng như Excel, Access…và phải biết cách sử dụng phần mềm kế toán nếu như bạn muốn thành công trong nghề này. Bạn không thể học tất cả phần mềm kế toán trên thị trường, nhưng bạn cần biết cơ bản về những phần mềm kế toán Việt phổ biến đang được sử dụng trong các công ty hiện nay.
2.4. Kỹ năng cập nhật tin tức
Không kém phần quan trọng đó là phải thường xuyên cập nhật các thông tư nghị định về thuế và nhất định phải hiểu rõ luật về thuế. Nền kinh tế có nhiều biến động, vì vậy Nhà nước cũng phải liên tục thay đổi các chính sách để phù hợp với từng thời điểm. Cho nên, là một kế toán chuyên nghiệp, muốn giỏi bạn phải nắm bắt được những điều này một cách nhanh chóng và kịp thời để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.
2.5. Kỹ năng giao tiếp
Một kế toán giỏi phải có khả năng đối đáp với cơ quan thuế một khi được cơ quan này mời lên làm việc. Bạn không thể trở thành kế toán giỏi trong ngành dịch vụ kế toán nếu như không đủ bản lĩnh hay kinh nghiệm khi đối thoại với những người thuộc cơ quan thuế hay đơn thuần chỉ là cán bộ quản lý. Những người làm dịch vụ kế toán sẽ là người thường xuyên phải lên thuế, vì vậy bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cũng như nghiệp vụ thật tốt để có thể giải trình tốt.
2.6. Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp
Như bạn đã biết, công việc mà kế toán phải làm khá nhiều: thu thập chứng từ, ghi sổ và lên báo cáo... Những công việc này đòi hỏi khả năng quan sát để phản ứng kịp thời với những sự việc phát sinh, từ đó phân tích, tổng hợp chúng một cách hợp lý.
3. Làm sao để làm tốt công việc kế toán: 6 PHẨM CHẤT
Kỹ năng là yếu tố cần thiết để đảm bảo sự vận hành và mang lại hiệu quả trong công việc trong khi đó phẩm chất là yếu tố quan trọng ngang ngửa quyết định đến việc bạn có được tín nhiệm và công nhận hay không. Đối với nghề kế toán, những phẩm chất bạn cần có sẽ là:
3.1. Trung thực
- Đã có người ví công việc của nhân viên kế toán giống như công việc của một “người chép sử”. So sánh ấy quả kỳ lạ nhưng không hẳn không có lý. Bạn là nhân viên kế toán - người tạo niềm tin, và để tạo được niềm tin đó thì những thông tin mà bạn đem lại phải trung thực, đáng tin cậy.
Khi công việc của bạn liên quan đến những con lớn, bạn là người kiểm soát thống kê nguồn tiền, bạn cần phải thực hiện mọi thứ một cách minh bạch, công khai. Tỉnh táo trước những cám dỗ.
3.2. Khách quan
- Nếu bạn là “quan chép sử”, tất nhiên bạn phải thật khách quan rồi. Vì “người chép sử không làm ra lịch sử nhưng quyết không cho lịch sử bước qua đầu”. Bạn không thể vì yêu quý vị vua này mà thiên vị, không viết ra những việc không tốt mà ông ta đã làm.
- Nhân viên kế toán cũng vậy, luôn phải tuyệt đối khách quan trước những hoạt động kinh tế trong đơn vị mình. Một nhân viên kế toán thực thụ luôn hiểu rằng sự thiếu khách quan của mình sẽ làm hại chính cơ quan, tổ chức và cuối cùng là hại chính mình.
3.3. Chính xác
- Nhân dân ta vẫn có câu “sai một li, đi một dặm”. Đúc kết ấy rất đúng với công việc kế toán. Chỉ cần bạn mắc phải một lỗi ở đâu đó thì sẽ kéo theo sai hệ thống, và công việc tìm kiếm lỗi sai sẽ tiêu tốn không biết bao thời gian, có khi còn làm bạn lỡ đi những cơ hội kinh doanh đem lại lợi nhuận lớn.
3.4. Cẩn thận
- Đức tính này nghề nào cũng cần có nhưng khi bạn là một nhân viên kế toán thì dường như yêu cầu trên được đòi hỏi nhiều hơn. Bạn làm việc chỉ với 10 con số (từ 0 đến 9), nhưng đấy lại là 10 con số “biến hoá” nên “cẩn tắc vô áy náy” còn là cách mà bạn tôn trọng công việc của chính mình.
3.5. Nhạy bén
- Những công việc bạn làm hàng ngày có thể giống nhau nhưng những nghiệp vụ kinh tế phát sinh thì không vậy. Là một nhân viên kế toán chuyên nghiệp, bạn sẽ không chỉ quan tâm đến các sự kiện kinh tế, tài chính xảy ra với doanh nghiệp mình mà còn cả thông tin về đối thủ, những thay đổi của nền kinh tế, xu hướng diễn biến tương lai.
- Sự nhạy bén của bạn trước dòng chảy thông tin kinh tế, tài chính đầy biến động sẽ giúp bạn không phải lúng túng trước những biến động. Đồng thời, nó cũng có thể tạo cơ hội cho doanh nghiệp của bạn “đi trước một bước” trong nền kinh tế cạnh tranh ngày càng gay gắt.
3.6. Độc lập và hợp tác
- Thông thường khi làm một nhân viên kế toán, bạn sẽ chuyên vào một lĩnh vực nhất định: kế toán tiền mặt, kế toán vật tư, kế toán chi phí giá thành... Và như vậy bạn sẽ phải làm việc một mình trong lĩnh vực mà mình đảm nhiệm. Bạn sẽ là người tự giải quyết các vấn đề có liên quan đến phần việc của mình.
- Song điều đó không có nghĩa là bạn dửng dưng và không liên quan gì với công việc của người khác. Bạn là một cá thể trong tập thể, là một nhân viên kế toán trong hệ thống kế toán
4. Góc người thật việc thật: Chia sẻ kinh nghiệm làm tốt công việc kế toán trong các doanh nghiệp
Về cơ bản thì với những kỹ năng và phẩm chất chúng tôi đã nêu ở trên, nếu sở hữu tất cả những điều đó thì bạn đã có thể trở thành một kế toán hoàn chỉnh. Tuy nhiên đó chỉ là lý thuyết, khi bắt đầu làm việc trong các doanh nghiệp thì bạn sẽ nhận ra mình cần thêm một số yếu tố, nghe thì có vẻ không liên quan nhưng thật ra lại rất có ích cho bạn
“ Tôi ra trường được một năm thì bắt đầu vào làm việc cho một công ty có quy mô khá tương đối. Trước đó tôi rất tự tin vào những gì mình đã có, kiến thức khi học ở trường đại học, các kỹ năng về ngoại ngữ, tin học, cộng thêm kinh nghiệm làm việc khi tôi còn đang là sinh viên. Khi đó tôi đơn thuần nghĩ rằng đối với nghề kế toán này của mình chỉ cần có đầy đủ những kỹ năng đó cộng thêm sự trung thực, chăm chỉ, nghiêm túc của mình thì chắc chắn sẽ hoàn thành tốt. Tuy nhiên khi thật sự bước vào công ty làm việc, tôi nhận ra một vấn đề của mình đó là không hòa nhập được với đồng nghiệp và bị mất bình tĩnh khi giao tiếp với người lạ. Công việc lúc đó không quá nhiều nhưng tôi luôn cảm thấy áp lực và không hoàn thành tốt được. Tôi nhận ra trước nay mình đã quan tâm quá nhiều đến chuyên môn mà quên rèn luyện kỹ năng mềm vốn là có tầm quan trọng không kém.”
Thực tế thì bất kỳ công việc nào cũng vậy, bên cạnh đảm bảo tính chuyên môn bạn cũng cần trang bị những kỹ năng mềm cần thiết. Một tâm trạng vui vẻ, hứng khởi khi làm việc sẽ giúp bạn xử lý mọi chuyện nhanh chóng và chính xác hơn. Đồng thời bạn nên rèn luyện khả năng giao tiếp ngay từ bây giờ vì ngoài việc tạo ra môi trường làm việc thoải mái với đồng nghiệp, nó còn giúp cho bạn rất nhiều trong việc đối thoại với cấp trên hay đối tác về vấn đề công việc, hay trong việc ký kết hợp đồng với công ty khác. Đừng để mình thụ động và quá máy móc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
Trên đây là những lời khuyên chân thành của chúng tôi với những ai đang băn khoăn hay muốn biết cách làm sao để làm tốt công việc kế toán. Sàn kế toán rất vui nếu thông tin này mang lại hiệu quả cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Nguồn sưu tầm: Sanketoan.vn
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top