Kế toán tiền lương cho dân kế toán mới vào nghề

CMCSOFT

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới
Lương là vấn đề mà bất kỳ ai cũng quan tâm khi đi làm, kể cả chủ doanh nghiệp, và Kế toán tiền lương là công việc rất quan trọng đối với người làm kế toán. CMC SOFT xin cung cấp những kiến thức cơ bản về kế toán tiền lương để các bạn kế toán mới vào nghề có thêm kinh nghiệm làm việc.

business_intelligence.png


Tiền lương là quyền lợi của người lao động trong doanh nghiệp. Vì vậy, đòi hỏi kế toán cần hết sức lưu ý trong quá trình làm kế toán tiền lương để tránh gây ảnh hưởng đến người lao động cũng như thất thoát xảy ra cho công ty. Tuy nhiên nếu là một người mới vào nghề, bạn sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm, bài học va vấp để có những kỹ năng xử lý nhanh nhạy. Chính vì vậy, việc tìm hiểu những kiến thức cơ bản về kế toán tiền lương dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm và kỹ năng khi làm việc.

1. Thế nào là kế toán tiền lương?
Kế toán tiền lương là việc hạch toán tiền lương dựa vào những yếu tố như bảng chấm công, ngày giờ tăng ca, phụ cấp hay hợp đồng khoán… để tính lương và thanh toán tiền lương, tiền công và bảo hiểm cho người lao động trong donh nghiệp.

a. Kế toán tiền lương có vai trò như thế nào?
Kế toán tiền lương có vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Vì nắm giữ vai trò đảm bảo quyền lợi, sự bình đẳng cho tất cả mọi người lao động trong DN nên công việc của kế toán tiền lương rất quan trọng. Nó yêu cầu người làm phải cẩn thận, nhanh nhạy xử lý và hạn chế tối đa sai xót xảy ra. Đặc biệt là những trường hợp xảy ra gây thất thoát thu nhập của người lao động.

b. Kế toán tiền lương yêu cầu những gì?
Để làm tốt công việc kế toán, bạn cần phải am hiểu về các chính sách nhân sự, tiền lương. Các bạn cần dựa bảng tính lương, danh sách nhân viên, hợp đồng lao đồng hay những chính sách thưởng, chứng từ chuyển tiền, bảng tính thuế TNCN để làm căn cứ kiểm tra chi phí lương. Đồng thời bên cạnh đó bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức về những mảng nghiệp vụ khác như kế toán công nợ, kế toán thuế… để phục vụ cho quá trình làm việc.

image001cpmkt.jpg


2. Kế toán tiền lương làm những gì?
a. Đảm bảo quản lý kỳ lương chính

Để đảm bảo được kỳ lương chính, các công việc cần làm cụ thể như sau:
Xây dựng kỳ tính lương với những thông số chi tiết như loại lương, ngày bắt đầu và kết thúc kỳ lương, cách tình giờ làm việc, trị giá cơ bản để tính lương…
+Kế toán cần tính các khoản thu nhập hay giảm trừ lương cuối kỳ để áp dụng cho một nhân viên hay một nhóm nhân viên cụ thể.
+ Thực hiện áp dụng các tỷ giá hối đoái được cập nhật mới nhất để đảm bảo tính lương chính xác.
+ Đưa ra bảng tính các đợt tạm ứng lương dựa vào những thông tin lương nhân viên hay thoogn tin kỳ lương, dữ liệu chấm công.
+ Kế toán thực hiện tính các chỉ tiêu nghĩa vụ với Nhà nước theo lương cụ thể như thuế TNCN, BHXH, BHYT chính xác, đầy đủ.
+ Theo dõi, quản lý các khoản quỹ của nhân viên, tự động trừ lương vào quỹ và theo dõi các chỉ tiêu của quỹ.
+ Thực hiện quản lý các khoản thu nhập ngoài lương để quyết toán thuế TNCN cuối năm.

b.Kế toán tiền lương có yêu cầu bắt buộc gì?
+ Cần điền mức lương cơ bản hoặc lương theo ca, ngày theo quy định của công ty hoặc theo quyết định của giám đốc.
+ Chấm công cho người lao động cần phải đảm bảo thật chính xác.
+ Nếu kế toán tiền lương được làm trên excel thì cần chú ý công thức và cách tính toán phải thật chính xác, cần đặt tên các chỉ tiêu lương của từng người và tổng lương của cả công ty.
+ Nếu kế toán tiền lương kiêm thực hiện chi trả lương thì phải đếm tiền cẩn thận.
+ Nếu doanh nghiệp làm lương cho công nhân theo sản phẩm thì hạn chế việc làm tròn vì người lao động ăn theo sản phẩm rất khó nên dù bớt một chút nhỏ thôi cũng thiệt cho họ rồi.
+ Nếu DN tính lương theo phần mềm thì kế toán cần nhập dữ liệu chính xác và kiểm tra đối chiếu lại với báo cáo.
Công việc của kế toán tiền lương quả thực không quá khó nhưng cũng cần sự cẩn thận, chính xác cao của người làm kế toán. Bên cạnh những nghiệp vụ kế toán cần có, người làm kế toán không thể thiếu sự hỗ trợ đắc lực của các phần mềm kế toán chuyên dụng. Những phần mềm này giúp các công nghiệp kế toán và tính lương trở nên nhanh chóng, đơn giản và chính xác hơn gấp nhiều lần so với trước đây. Chính vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp kể cả doanh nghiệp cỡ nhỏ hiện nay cũng bắt đầu sử dụng phần mềm kế toán.

image004-kho.png


3. Doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm nào?
Giữa rất nhiều phần mềm kế toán đang có trên thị trường, bạn đang phân vân không biết nên sử dụng phần mềm kế toán nào để công việc tính toán, thống kê sổ sách đạt hiệu quả tốt nhất? Hãy tham khảo phần mềm kế toán online CeAC.
Phần mềm kế toán CeAC là phần mềm kế toán online mạnh mẽ phù hợp với mọi quy mô và loại hình doanh nghiệp. CeAC là sản phẩm của CMC SOFT – một trong những doanh nghiệp giải pháp phần mềm uy tín nhất hiện nay. Phần mềm này sử dụng công nghệ điện toán đám mây giúp doanh nghiệp tiết kiện tối đa chi phí, tăng khả năng làm việc mọi lúc mọi nơi cùng khả năng bảo mật tuyệt vời. Với nghiệp vụ kế toán phi hạch toán thông minh và các phân hệ chức năng mạnh mẽ, CeAC là phần mềm kế toán dễ sử dụng nhất hiện nay.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn miễn phí về phần mềm doanh nghiệp, vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Công ty TNHH Giải pháp phần mềm CMC
Hotline: 1900 2101
Email: cmcsoftinfo@cmc.com.vn
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top