Cách xác định doanh nghiệp có sự ổn định tài chính trong kinh doanh không?

Son.Tran

Member
Hội viên mới
Sự ổn định tài chính trong thuật ngữ kinh doanh đề cập đến việc kiếm đủ tiền từ hoạt động của bạn để trang trải chi phí kinh doanh thường xuyên và cho thấy rằng sự thành công tài chính lâu dài của doanh nghiệp bạn được đảm bảo. Sự ổn định về tài chính rất quan trọng vì nó đảm bảo bạn có thể tiếp tục thanh toán chi phí kinh doanh của mình và xử lý những đợt suy thoái tiềm ẩn trên thị trường cũng như tận dụng các cơ hội để mở rộng. Bạn có thể xem báo cáo tài chính của doanh nghiệp để xác định tình hình tài chính hiện tại của mình và sau đó thực hiện các hành động để cải thiện sự ổn định tài chính.

1. Định nghĩa kinh doanh về sự ổn định tài chính

Định nghĩa về sự ổn định tài chính trong kinh doanh không chỉ dừng lại ở việc kiếm tiền thông qua việc bán hàng. Nó chỉ ra rằng doanh nghiệp của bạn tiếp tục phát triển có lợi nhuận cao hơn trong khi chi phí của bạn hầu như không thay đổi hoặc tăng ít. Một doanh nghiệp ổn định về mặt tài chính sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào nợ, sẽ sử dụng tài sản của mình một cách hiệu quả và sẽ có tỷ suất lợi nhuận tốt từ doanh thu. Một doanh nghiệp như vậy thường sẽ có một quỹ khẩn cấp để dựa vào khi gặp khó khăn để ít có nguy cơ phải đóng cửa vì lý do kinh tế. Ngoài ra, doanh nghiệp có số lượng khách hàng thường xuyên ổn định giúp mang lại doanh thu ổn định và giúp giảm chi phí thu hút khách hàng.

2. Tầm quan trọng của sự ổn định tài chính

Mặc dù bạn luôn muốn doanh nghiệp của mình ổn định về mặt tài chính nhưng điều này đặc biệt hữu ích khi nền kinh tế hoặc điều kiện thị trường xấu đi. Nếu doanh số bán hàng chậm lại trong thời kỳ suy thoái, bạn có thể sử dụng quỹ khẩn cấp để thanh toán các hóa đơn của mình cho đến khi doanh số bán hàng có thể cải thiện.

Sự ổn định tài chính cũng rất quan trọng vì nó mang lại cơ hội mở rộng và tăng trưởng kinh doanh. Khi công ty của bạn liên tục nhận thấy lợi nhuận ngày càng tăng, bạn có đủ khả năng để bổ sung thêm dòng sản phẩm của mình hoặc thậm chí mở thêm một cửa hàng ở một vị trí mong muốn.

Sự ổn định tài chính cũng rất quan trọng đối với người cho vay, đối tác kinh doanh và nhà đầu tư. Ví dụ: nếu công ty của bạn cần vay tiền thông qua một khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ, người cho vay thường muốn xem báo cáo về sự ổn định tài chính cho thấy doanh nghiệp của bạn có đủ dòng tiền và chưa mắc nợ nhiều. Các nhà đầu tư nói chung và đối tác kinh doanh cũng sẽ muốn xem bằng chứng về sự ổn định tài chính để quyết định liệu việc hợp tác với bạn hay đầu tư tiền vào công việc kinh doanh của bạn là một động thái tốt.3. Đánh giá sự ổn định tài chính trong doanh nghiệp

Để hiểu được sự ổn định tài chính của công ty bạn, hãy xem qua một số báo cáo tài chính quan trọng, bắt đầu bằng báo cáo lãi lỗ. Nhìn vào báo cáo lãi lỗ hàng quý hoặc hàng năm trong nhiều kỳ hoặc vài năm gần đây sẽ cho bạn bức tranh về doanh thu và chi phí hoạt động của bạn đã thay đổi như thế nào theo thời gian. Điều này có thể cho bạn biết liệu bạn có đang thu được nhiều lợi nhuận hơn trong khi chi phí không tăng nhiều hay không.

Bạn có thể sử dụng báo cáo thu nhập trong quá khứ để xác định tỷ suất lợi nhuận và những thay đổi trong thu nhập ròng nhằm xác minh khả năng sinh lời và tăng trưởng ngày càng tăng. Bảng cân đối kế toán của bạn sẽ cung cấp cho bạn một bức tranh rõ ràng về các khoản nợ và tài sản của bạn để bạn có thể xác minh quỹ tiền mặt khẩn cấp của mình và xác định xem bạn có nên trả một số khoản nợ của mình hay không.

Bạn cũng có thể thu thập thông tin từ báo cáo tài chính của mình để tính toán một số tỷ lệ chính cho biết hiệu quả, lợi nhuận và sự phụ thuộc vào nợ của doanh nghiệp bạn. Ví dụ: tỷ lệ nợ trên tổng tài sản - tổng nợ phải trả chia cho tổng tài sản - cho bạn biết công ty của bạn có đòn bẩy như thế nào. Tỷ suất lợi nhuận ròng - thu nhập ròng chia cho tổng doanh thu - giúp bạn đánh giá khả năng sinh lời sau chi phí.

4. Cách cải thiện sự ổn định tài chính

Khi doanh nghiệp nhỏ của bạn còn mới, thường sẽ mất thời gian để đạt được sự ổn định tài chính. Một số bước chính bạn có thể thực hiện để hỗ trợ quá trình này bao gồm chú ý đến chi phí và tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng để tạo thêm doanh thu định kỳ. Việc giữ khách hàng cũ sẽ rẻ hơn nhiều so với việc có được khách hàng mới.

Khi xem xét các cơ hội tăng trưởng hoặc thực hiện các giao dịch mua không cần thiết, trước tiên hãy đảm bảo rằng công ty của bạn có một quỹ khẩn cấp lành mạnh để bạn không gặp rủi ro kinh doanh thất bại ngay lập tức nếu có sự cố xảy ra.

Hiểu giúp chúng ta khác biệt và làm tốt hơn.

Dễ hơn nữa các bạn tham khảo các khoá học của CLEVERCFO:

Khóa CFO: https://clevercfo.com/khoa-hoc-cfo

Khóa kế toán trưởng: https://clevercfo.com/ke-toan-truong

Khóa online: http://clevercfo.com/online
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top