Các sai phạm về hạnh toán Đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh gây rủi ro cho doanh nghiệp.

Sai phạm trong hạch toán đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh có thể gây ra những rủi ro tài chính lớn cho doanh nghiệp, bao gồm việc cung cấp thông tin tài chính không chính xác, ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư và làm suy yếu sự tuân thủ pháp luật. Theo mình học thì dưới đây là các sai phạm thường gặp, quy định pháp luật liên quan, và hướng giải quyết:

1. Sai phạm trong ghi nhận ban đầu khoản đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh

  • Rủi ro: Doanh nghiệp có thể ghi nhận không đúng giá trị ban đầu của khoản đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh. Ví dụ, không tính đầy đủ các chi phí phát sinh liên quan đến việc mua cổ phần hoặc phần vốn góp.
  • Quy định pháp luật: Theo Thông tư 200/2014/TT-BTC, khoản đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh được ghi nhận theo giá gốc bao gồm giá mua và các chi phí liên quan trực tiếp.
  • Hướng giải quyết: Doanh nghiệp cần xác minh và ghi nhận đầy đủ các chi phí phát sinh ban đầu liên quan đến việc mua cổ phần, điều chỉnh lại sổ sách nếu phát hiện sai sót.

2. Không áp dụng phương pháp vốn chủ sở hữu để ghi nhận lợi nhuận và lỗ

  • Rủi ro: Doanh nghiệp không sử dụng phương pháp vốn chủ sở hữu khi ghi nhận lợi nhuận và lỗ từ công ty liên kết, liên doanh, dẫn đến báo cáo tài chính không phản ánh đúng lợi nhuận hoặc lỗ thực tế của khoản đầu tư.
  • Quy định pháp luật: Theo Chuẩn mực kế toán Việt Nam số 08 (VAS 08)VAS 07 - Kế toán các khoản đầu tư vào công ty liên kết, doanh nghiệp phải ghi nhận lợi nhuận và lỗ từ khoản đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh bằng phương pháp vốn chủ sở hữu.
  • Hướng giải quyết: Doanh nghiệp cần rà soát lại việc ghi nhận lợi nhuận và lỗ của công ty liên kết, liên doanh, áp dụng đúng phương pháp vốn chủ sở hữu, và điều chỉnh lại nếu đã sử dụng sai phương pháp.

3. Ghi nhận lợi nhuận chưa thực hiện từ giao dịch nội bộ với công ty liên kết, liên doanh

  • Rủi ro: Doanh nghiệp mẹ có thể ghi nhận lợi nhuận chưa thực hiện từ các giao dịch nội bộ với công ty liên kết, liên doanh, gây ra tình trạng báo cáo lợi nhuận ảo.
  • Quy định pháp luật: Theo VAS 08, các khoản lợi nhuận chưa thực hiện từ các giao dịch nội bộ giữa doanh nghiệp và công ty liên kết, liên doanh phải được loại trừ khi lập báo cáo tài chính.
  • Hướng giải quyết: Doanh nghiệp cần loại trừ các khoản lợi nhuận chưa thực hiện từ các giao dịch nội bộ trong quá trình hạch toán và lập báo cáo tài chính hợp nhất.

4. Không trích lập dự phòng cho khoản đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh khi có dấu hiệu suy giảm giá trị

  • Rủi ro: Doanh nghiệp không trích lập dự phòng khi công ty liên kết, liên doanh hoạt động không hiệu quả hoặc có dấu hiệu suy giảm giá trị đầu tư, dẫn đến việc báo cáo tài chính không phản ánh đúng giá trị thực của khoản đầu tư.
  • Quy định pháp luật: Theo Thông tư 48/2019/TT-BTC, doanh nghiệp phải trích lập dự phòng cho khoản đầu tư khi có dấu hiệu suy giảm giá trị.
  • Hướng giải quyết: Doanh nghiệp cần thực hiện đánh giá giá trị khoản đầu tư định kỳ để phát hiện dấu hiệu suy giảm và trích lập dự phòng theo quy định, đồng thời điều chỉnh lại sổ sách kế toán nếu phát hiện sai phạm.

5. Không loại trừ các giao dịch nội bộ khi hợp nhất báo cáo tài chính

  • Rủi ro: Doanh nghiệp không loại trừ các giao dịch nội bộ giữa mình và công ty liên kết, liên doanh, dẫn đến việc ghi nhận doanh thu và chi phí hai lần, gây sai lệch thông tin tài chính.
  • Quy định pháp luật: Theo VAS 08, các giao dịch nội bộ giữa doanh nghiệp và công ty liên kết, liên doanh phải được loại trừ khi lập báo cáo tài chính.
  • Hướng giải quyết: Doanh nghiệp cần rà soát các giao dịch nội bộ và loại trừ khỏi báo cáo tài chính hợp nhất, đồng thời điều chỉnh các báo cáo đã phát hành nếu phát hiện sai sót.

6. Không cập nhật kịp thời các thay đổi về quyền kiểm soát trong công ty liên kết, liên doanh

  • Rủi ro: Doanh nghiệp không ghi nhận kịp thời các thay đổi về tỷ lệ quyền sở hữu hoặc quyền kiểm soát tại công ty liên kết, liên doanh. Điều này có thể dẫn đến việc doanh nghiệp tiếp tục hạch toán theo phương pháp vốn chủ sở hữu dù đã mất quyền kiểm soát.
  • Quy định pháp luật: Theo VAS 08, khi tỷ lệ sở hữu giảm xuống dưới mức yêu cầu để ghi nhận khoản đầu tư bằng phương pháp vốn chủ sở hữu, doanh nghiệp phải ngừng sử dụng phương pháp này và chuyển sang ghi nhận theo phương pháp giá gốc.
  • Hướng giải quyết: Doanh nghiệp cần cập nhật kịp thời các thay đổi về quyền sở hữu, quyền kiểm soát và điều chỉnh phương pháp ghi nhận khoản đầu tư khi có thay đổi.

7. Sai phạm trong phân loại khoản đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh

  • Rủi ro: Doanh nghiệp có thể không phân loại đúng khoản đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh, dẫn đến việc hạch toán sai. Ví dụ, nhầm lẫn giữa đầu tư vào công ty liên kết và đầu tư ngắn hạn hoặc nhầm với công ty con.
  • Quy định pháp luật: Theo VAS 08, khoản đầu tư vào công ty liên kết phải được phân loại chính xác và được hạch toán theo phương pháp vốn chủ sở hữu.
  • Hướng giải quyết: Doanh nghiệp cần rà soát và phân loại đúng các khoản đầu tư, điều chỉnh lại hạch toán nếu phát hiện sai phạm.

8. Không ghi nhận chi tiết và theo dõi chính xác lợi ích của cổ đông không kiểm soát

  • Rủi ro: Doanh nghiệp có thể không ghi nhận hoặc theo dõi không chính xác lợi ích của cổ đông không kiểm soát trong công ty liên kết, liên doanh, dẫn đến việc phân bổ sai lợi nhuận và vốn chủ sở hữu.
  • Quy định pháp luật: Theo VAS 08, lợi ích của cổ đông không kiểm soát phải được ghi nhận riêng trong vốn chủ sở hữu và không được hợp nhất vào lợi ích của cổ đông kiểm soát.
  • Hướng giải quyết: Doanh nghiệp cần đảm bảo việc ghi nhận và theo dõi chi tiết lợi ích của cổ đông không kiểm soát theo đúng quy định.

9. Không thực hiện kiểm toán các khoản đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh theo định kỳ

  • Rủi ro: Việc không kiểm toán định kỳ các khoản đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh dẫn đến việc không phát hiện kịp thời các vấn đề tài chính hoặc gian lận, gây rủi ro lớn cho doanh nghiệp.
  • Quy định pháp luật: Theo quy định về kiểm toán và báo cáo tài chính hợp nhất tại Việt Nam, các khoản đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh cần được kiểm toán định kỳ.
  • Hướng giải quyết: Doanh nghiệp cần hợp tác với các công ty kiểm toán độc lập để kiểm toán định kỳ các khoản đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh nhằm đảm bảo tính minh bạch và chính xác.

Kết luận

Sai phạm trong hạch toán đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh có thể dẫn đến nhiều rủi ro nghiêm trọng về tài chính và pháp lý. Doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định của Thông tư 200/2014/TT-BTC, VAS 08, và các quy định khác liên quan. Đồng thời, doanh nghiệp nên thực hiện rà soát định kỳ, trích lập dự phòng, và hợp nhất báo cáo tài chính một cách chính xác để giảm thiểu rủi ro.

Các anh chị đi trước góp ý thêm giúp em để hoàn thiện thêm phục vụ cho công việc.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top