Các loại phần mềm ERP tại Việt Nam

Phần mềm BRAVO

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới
Thị trường phần mềm tại Việt Nam hiện nay diễn ra khá sôi động với sự có mặt của cả phần mềm trong và ngoài nước. Bài viết sẽ giúp bạn đọc tổng quan về các loại phần mềm ERP có tên tuổi để doanh nghiệp có thể tham khảo.
1. Các phần mềm nước ngoài
Một số thương hiệu nổi tiếng về ERP của nước ngoài phải nhắc tới như SAP, Oracle, Microsoft Dynamics, SAGE…
Ưu điểm:
Với bề dày kinh nghiệm nhiều năm, cùng việc lĩnh hội được nhiều thành tựu công nghệ cao trên thế giới, các phần mềm ERP nước ngoài mang lại những hiệu quả nổi bật tại các Doanh nghiệp đã triển khai thành công. Các hệ thống này được vận hành theo một quy trình chuẩn hóa đòi hỏi các doanh nghiệp cũng phải thay đổi và thích nghi theo ở mức độ cao.
Nhược điểm:
Chi phí phần mềm ERP nước ngoài rất cao. Không đơn thuẩn chỉ là chi phí triển khai, mà bên cạnh đó các chi phí về dịch vụ đi kèm như: Tư vấn; Chi phí tái cấu trúc Doanh nghiệp theo quy trình chuẩn; Chi phí bảo trì, sửa đổi; … cũng rất lớn. Nếu không có tiềm lực thực sự mạnh, doanh nghiệp khó có thể đầu tư vốn để theo được toàn bộ quá trình đến khi triển khai và ứng dụng thành công. Rất nhiều doanh nghiệp Việt, đã đầu tư hệ thống ERP nước ngoài nhưng vì nhiều lý do đã phải bỏ dở giữa chừng, khiến cho lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”.
Quản lý tài chính – kế toán là một Module quan trọng trong hệ thống ERP. Tuy nhiên khi sử dụng phần mềm nước ngoài thì hệ thống báo cáo thường theo chuẩn mực kế toán quốc tế, có sự sai lệch so với chế độ, chuẩn mực kế toán Việt Nam. Việc chỉnh sửa hệ thống rất khó khăn, và thậm chí là không thể thực hiện được nên thực tế nhiều doanh nghiệp vẫn cần tích hợp cả phần mềm Việt Nam để lên Báo cáo.
2. Phần mềm ERP trong nước
Gần đây, thị trường phần mềm ERP trong nước trở nên khá sôi nổi bởi sự xuất hiện của nhiều nhà cung cấp mới. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng, tại Việt Nam còn khá nhiều phần mềm chưa đạt được những tiêu chuẩn cơ bản của ERP nhưng vẫn mang danh phần mềm ERP. Về bản chất các phần mềm này chưa đáp ứng được theo những yêu cầu quản trị của doanh nghiệp trên quy mô tổng thể; khả năng tùy chỉnh còn hạn chế; chưa thực hiện được những tính năng mang tính quản trị như phân tích, cảnh báo…; hay cơ bản mới chỉ được phát triển rộng thêm một chút so với phần mềm kế toán thông thường.
Ưu điểm: Chi phí cài đặt và duy trì hợp lý cho doanh nghiệp Việt có quy mô vừa và lớn; Hệ thống biểu mẫu báo cáo lên đúng theo chuẩn mực kế toán Việt Nam; Việc cập nhật thay đổi cũng thực hiện đơn giản, chi phí thấp; Khả năng tùy biến cao đáp ứng được mọi yêu cầu quản trị tổng thể và bài toán đa ngành nghề; …
Nhược điểm: So với các phần mềm nước ngoài, tính chuẩn hóa trong quy trình vận hành chưa cao.
Nguồn: bravo.com.vn
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top