10 cách để cải thiện hiệu quả tài chính

CleverCFO

Member
Administrator
Hội viên mới
Quản trị tài chính hiệu quả là yếu tố quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Nó liên quan đến việc lập kế hoạch, tổ chức, kiểm soát và giám sát các nguồn tài chính của bạn để đạt được các mục tiêu kinh doanh của bạn.

Quản trị tài chính tốt sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả các nguồn lực, thực hiện các cam kết với các bên liên quan, tạo lợi thế cạnh tranh và chuẩn bị cho sự ổn định tài chính lâu dài.

Quản trị tài chính nên trở thành một phần của các quy trình chính trong doanh nghiệp của bạn và được đưa vào kế hoạch liên tục của bạn.

Bạn có thể cảm thấy tình hình tài chính của mình phức tạp và khó hiểu nhưng mười cách sau đây sẽ giúp bạn kiểm soát chúng.

1625304499414.png


1. Có kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Kế hoạch kinh doanh sẽ thiết lập vị trí của bạn và nơi bạn muốn đến trong vài năm tới. Nó phải nêu chi tiết cách bạn sẽ tài trợ cho doanh nghiệp của mình và các hoạt động của nó, bạn sẽ cần tiền gì và nó sẽ đến từ đâu.

2. Giám sát tình hình tài chính của bạn

Bạn nên thường xuyên theo dõi tiến trình hoạt động kinh doanh của mình. Hàng ngày, bạn nên biết mình có bao nhiêu tiền trong ngân hàng, bao nhiêu doanh thu bán hàng và lượng hàng tồn kho của bạn. Bạn cũng nên xem xét vị trí của mình so với các mục tiêu đặt ra trong kế hoạch kinh doanh hàng tháng.

Đăng ký nhận file Lập kế hoạch tài chính free tại đây.

3. Đảm bảo khách hàng thanh toán cho bạn đúng hạn


Doanh nghiệp có thể gặp rắc rối lớn vì khách hàng thanh toán chậm. Để giảm rủi ro chậm hoặc không thanh toán, bạn nên làm rõ các điều khoản và điều kiện tín dụng ngay từ đầu. Bạn cũng nên nhanh chóng xuất hóa đơn rõ ràng và chính xác. Sử dụng hệ thống quản lý tín dụng được vi tính hóa sẽ giúp bạn theo dõi tài khoản của khách hàng – đảm bảo khách hàng thanh toán cho bạn đúng hạn.

Tham khảo sách Cẩm nang kế toán trưởng hoặc khóa học 100 thủ thuật Excel online để học nhiều hơn về việc xây dựng chính sách tín dụng cho công ty.

4. Biết chi phí hàng ngày của bạn

Ngay cả những công ty có lợi nhuận cao nhất cũng có thể gặp khó khăn nếu không có đủ tiền mặt để trang trải các chi phí hàng ngày như tiền thuê nhà và tiền lương. Bạn nên biết mức tối thiểu doanh nghiệp của bạn cần để tồn tại và đảm bảo bạn không đi dưới mức này.

5. Cập nhật hồ sơ kế toán

Nếu tài khoản của bạn không được cập nhật, bạn có thể có nguy cơ mất tiền do không theo kịp các khoản thanh toán muộn của khách hàng hoặc không nhận ra khi nào bạn phải thanh toán cho nhà cung cấp của mình. Sử dụng một hệ thống lưu trữ hồ sơ tốt sẽ giúp bạn theo dõi chi phí, các khoản nợ và chủ nợ, xin tài trợ bổ sung và tiết kiệm thời gian và chi phí kế toán.

6. Đáp ứng thời hạn thuế

Không đáp ứng thời hạn nộp tờ khai thuế và các khoản thanh toán có thể bị phạt và lãi suất. Đây là những chi phí không cần thiết có thể tránh được khi lập kế hoạch tương lai. Việc lưu giữ hồ sơ chính xác giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp của bạn và bạn có thể tự tin rằng mình chỉ phải trả khoản thuế mà bạn nợ. Do đó, điều quan trọng là bạn phải đáp ứng các nghĩa vụ của mình.

7. Kiểm soát chi phí chung trở nên hiệu quả hơn

Doanh nghiệp của bạn có đang hoạt động hiệu quả nhất không? Tiết kiệm năng lượng và tiền bạc bằng cách thực hiện các thay đổi trong việc sử dụng thiết bị hiện. Đó là một trong những cách dễ nhất để cắt giảm chi phí. Các lĩnh vực cần xem xét trong một văn phòng trung bình bao gồm hệ thống sưởi, ánh sáng, thiết bị văn phòng và điều hòa không khí.

8. Kiểm soát hàng tồn kho

Kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả đảm bảo bạn có lượng hàng dự trữ phù hợp vào đúng thời điểm để vốn của bạn không bị bó buộc một cách không cần thiết. Bạn nên đặt các hệ thống theo dõi lượng hàng tồn kho – kiểm soát điều này sẽ cho phép bạn giải phóng tiền mặt, đồng thời có lượng hàng dự trữ phù hợp.

Đăng ký ngay khóa học Excel dashboard online để học cách làm các báo cáo quản trị giúp sếp đưa ra quyết định.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top