Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 16

Ðề tài:
Cách tính gía thành trong nhà hàng

  1. #1
    Tham gia ngày
    Mar 2012
    Bài gởi
    3
    Cảm ơn
    2
    Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết
    Rep Power
    0

    Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Các anh chị cho em hỏi, e mới nhận làm kế toán cho một nhà hàng, nhờ các anh chị giúp e cách tính giá thành món ăn như thế nào? vì nếu như tính từng món thì rất nhiều, có cách nào gọn hơn không ạ? và công ty này khi xuất hoá đơn chỉ ghi là "tiếp khách" hoặc "thức ăn" thôi, vd như: hàng tháng nhập về 50kg thịt, 20kg rau, 15 lít nước tương, 15kg muối.... Như vậy khi nhập sổ thì nên làm thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn các anh chị!

    Các bài viết khác cùng chuyên mục:


  2. # ADS
    DanketoanAds Circuit advertisement
    Tham gia ngày
    Always
    Bài gởi
    Many
    Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax CleverCFO Lac Viet

    Dịch vụ đại lý thuế VINATAS: Dịch vụ Đại Lý Thuế | Dịch vụ quyết toán Thuế | Dịch vụ kiểm toán Thuế | Dịch vụ hoàn thuế | Dịch vụ kế toán trọn gói

     
  3. #2
    Tham gia ngày
    Aug 2010
    Bài gởi
    4
    Cảm ơn
    0
    Thanked 1 Time in 1 Post
    Rep Power
    0

    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Tính theo phương pháp bình quân đi em
    Cuối tháng kiểm kê rồi sẻ ra được giá vốn

  4. Các thành viên đã cảm ơn hoahong8106 về bài viết hữu ích này :


  5. #3
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài gởi
    408
    Cảm ơn
    31
    Được cảm ơn 137 lần trong 119 bài viết
    Rep Power
    14

    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Như thế không hợp lý. M từng làm ở nhà hàng rồi, bạn cứ bóc tách ra, nhưng chỉ là tương đối thôi. 1 tháng đó giá vốn sẽ là bao nhiêu và DT là bao nhiêu. Có sách môn kế toán về nhà hàng khách sạn đấy bạn mua về mà học.
    LOVE LIKE

  6. Các thành viên đã cảm ơn hkt88 về bài viết hữu ích này :


  7. #4
    Tham gia ngày
    Mar 2012
    Bài gởi
    3
    Cảm ơn
    2
    Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết
    Rep Power
    0

    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Trích Nguyên văn bởi hkt88 View Post
    Như thế không hợp lý. M từng làm ở nhà hàng rồi, bạn cứ bóc tách ra, nhưng chỉ là tương đối thôi. 1 tháng đó giá vốn sẽ là bao nhiêu và DT là bao nhiêu. Có sách môn kế toán về nhà hàng khách sạn đấy bạn mua về mà học.
    Sách đó có tựa là gì vậy bạn? mua ở nhà sách nào cũng có hay sao ?

  8. #5
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài gởi
    408
    Cảm ơn
    31
    Được cảm ơn 137 lần trong 119 bài viết
    Rep Power
    14

    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Sách đó tên là Kế toán thương mại dịch vụ. Nhà sách nào cũng có mà bạn, thường thì trường nào dạy môn kế toán cũng có giáo trình về môn đó.
    LOVE LIKE

  9. #6
    Tham gia ngày
    Mar 2012
    Bài gởi
    3
    Cảm ơn
    2
    Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết
    Rep Power
    0

    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Trích Nguyên văn bởi hkt88 View Post
    Sách đó tên là Kế toán thương mại dịch vụ. Nhà sách nào cũng có mà bạn, thường thì trường nào dạy môn kế toán cũng có giáo trình về môn đó.
    Hic, nếu sách đó thì mình đã có rồi, nhưng chỉ là lý thuyết chung thôi.

  10. #7
    Tham gia ngày
    Aug 2010
    Bài gởi
    4
    Cảm ơn
    0
    Thanked 1 Time in 1 Post
    Rep Power
    0

    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Mính đã từng làm cách tính giá thành đó rồi
    Quyết toán thuế có sao đâu
    Mình đính chính lại là tính giá trung bình nhe chứ ko tính bình quân. Bạn cứ lấy Dk+ PS -CK ra giá vốn ngay thôi.

  11. #8
    Tham gia ngày
    Nov 2009
    Bài gởi
    29
    Cảm ơn
    12
    Được cảm ơn 4 lần trong 3 bài viết
    Rep Power
    0

    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Kiểu này làm nhà hàng phải kiểm kê hàng tháng hả mấy huynh?
    Tu sửa chính mình
    Giúp ích cho đời

  12. #9
    Tham gia ngày
    Jan 2012
    Bài gởi
    219
    Cảm ơn
    1
    Được cảm ơn 82 lần trong 68 bài viết
    Rep Power
    8

    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Trích Nguyên văn bởi hoahong8106 View Post
    Mính đã từng làm cách tính giá thành đó rồi
    Quyết toán thuế có sao đâu
    Mình đính chính lại là tính giá trung bình nhe chứ ko tính bình quân. Bạn cứ lấy Dk+ PS -CK ra giá vốn ngay thôi.
    hi chào bạn, bạn đã làm về kế toán nhà hàng rồi phải ko, mình làm wen được ko bạn,
    mình nay ở SG và bạn nay o đâu, có thể bạn ép nich minh nc duoc ko, yahoo : nguoivotinh20052000@yahoo.com
    nếu bạn có file lam sổ sách mẫu về ketoan nhà hàng gửi cho mình thì tốt quá
    rất mong bạn hồi âm sơm cho minh với nhe

  13. #10
    Tham gia ngày
    Oct 2010
    Bài gởi
    39
    Cảm ơn
    0
    Được cảm ơn 53 lần trong 21 bài viết
    Rep Power
    8

    Re: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Có nhiều ý kiến khác nhau trong mục này, mình đã từng triển khai phần mềm cho đơn vị kinh doanh nhà hàng (tương tự cafe, giải khát) mình xin đưa ra một vài ý kiến về việc tính giá thành cho loại hình này như sau (mình chỉ ví dụ theo QĐ 15 nhé):
    1. Phân loại hàng tốn kho và hạch toán
    - Nguyên vật liệu (Cả chính và phụ): Theo dõi trên các tài khoản 152, bao gồm các loại nguyên vật liệu cấu thành nên sản phẩm ví dụ như để làm nên cốc cafe thì cà phê bột, sữa, đường là nguyên vật liệu, làm nên món ba chỉ rang cháy cạnh thì thịt lợn, ga, gia vị là nguyên vật liệu. Như vậy những hàng tồn kho nào cấu thành nên thành phẩm thì hạch toán vào các tài khoản 152.
    Mua về hạch toán
    Nợ 152... có 111,331,...
    Xuất dùng
    Nợ 621, 627,... có 152...
    - Hàng hóa: Theo dõi trên tài khoản 156, bao gồm những loại hàng hóa mua về không chế biến lại mà bán luôn như nước đóng trai, nước ngọt, bia,...
    Mua về hạch toán
    Nợ 156... có 111,331,...
    Xuất bán
    nv1: Nợ 111, 131,... có 511, 3331,..
    nv2: Nợ 632 có 156
    - Thành phẩm: Theo dõi trên tài khoản 155, bao gồm các loại đồ uống, món ăn mà phải thông qua chế biến và cấu thành từ nhiều loại nguyên vật liệu như ly cafe, ly sinh tố hoa quả, món ăn bê nướng món ăn lẩu,...
    Chế biến ra nhập kho (thực ra là bán luôn)
    Nợ 155 có 154
    Xuất bán
    nv1: Nợ 111, 131,... có 511, 3331,..
    nv2: Nợ 632 có 155
    2. Tính giá thành
    - Qua những nghiệp vụ phần trên chúng ta thấy:
    + nv: Nợ 632 có 156 (xác đinh giá vốn hàng hóa bán ra) khá dễ dàng, chúng ta chỉ cần tính giá vốn cho hàng hóa là tính được 632 của nghiệp vụ này
    + nv: Nợ 155 có 154 khó hơn chúng ta cần phải tính giá thành các món ăn mới tính được giá trị của nghiệp vụ này.
    + nv: Nợ 632 có 155: Nghiệp vụ này chỉ tính được sau khi tính giá thành rồi tính lại giá vốn cho các thành phẩm.
    - Cuối cùng bài toán khó nhất nằm ở việc tính giá thành các món ăn đồ uống. Thông thường mình làm để tính giá thành cho các món ăn, đồ uống chúng ta phân bổ chi phí:
    + Nguyên vật liệu chính (621) theo định mức hay ngôn ngữ nhà hàng là căn cứ Code của món ăn, đồ uống. Việc xây dựng code được bếp trưởng (người pha chế) đảm nhận, bếp trưởng (người pha chế) càng có kinh nghiệm thì đưa ra code càng chính xác.
    + Chí nhân công (622), chi phí chung (627) phân bổ theo tỷ lệ nguyên vật liệu chính.
    Kết luận:
    - Từ quy trình trên chúng ta thấy tính giá thành (bằng tay) cho loại hình này vô cùng phức tạp, không phải vì khó mà vì trong quy trình này từ các yếu tố đầu vào đến đầu ra rất nhiều và 'lắt nhắt' khó kiểm soát.
    - Thông qua bài viết này mình cũng xin được giới thiệu một phần mềm quản lý mảng kinh doanh này, với các chức năng như quản lý bàn (bán hàng), quản lý nhân viên, công cụ dụng cụ, quản lý tài chính và đặc biệt là tính giá thành chi tiết đến từng món ăn loại đồ uống. Các bạn có thể tham khảo thêm các chức năng và tải bản demo tại đường link: Phần mềm Avin
    Phần mềm kế toán AVIN - http://avin.vn - Tư vấn nghiệp vụ, PM kế toán miễn phí, ĐT: 04 6684 9665

  14. Có 2 thành viên sau đây cảm ơn avinsoft vì bài viết có ích này:


Trang 1/2 12 cuốicuối

Thông tin về chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện đang có 1 người xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền hạn

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình
  •