[Thông tin về hóa đơn điện tử] - Trả lời thắc mắc về chuẩn định dạng lưu hóa đơn điện tử và việc kiểm tra

FAST-Support

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới

Sử dụng hóa đơn điện tử góp phần bảo vệ môi trường​


Việc sử dụng hóa đơn giấy ngoài việc không đem lại hiệu quả kinh tế cao còn làm mất thời gian viết, tốn kém thêm các chi phí in ấn, chi phí nhân công... Ngoài ra, còn khó khăn trong quá trình tra cứu và dễ thất lạc. Bên cạnh đó, sử dụng hóa đơn giấy phiền phức ở giai đoạn làm thủ tục đăng ký mẫu hóa đơn. Doanh nghiệp mất khá nhiều thời gian trong giai đoạn đầu này, khoảng tầm 7 ngày chờ đợi thì doanh nghiệp mới được quyết định mẫu hóa đơn.

1. Thực trạng sử dụng hóa đơn giấy

Những rủi ro của hóa đơn giấy mang lại không hề nhỏ khi đã có nhiều doanh nghiệp phải giải trình với cơ quan thuế vì để mất hóa đơn. Hàng tháng, kế toán phải thống kê số hóa đơn đã sử dụng và hóa đơn bị hỏng do gạch xóa, hóa đơn chưa sử dụng để cơ quan thuế kiểm tra. Đây là khâu tốn nhiều thời gian và gây ám ảnh cho nhiều kế toán tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó số lượng hóa đơn giấy hết thời hạn lưu trữ được thải ra hàng năm gây sức ép không hề nhẹ đối với môi trường. Theo thống kê hàng năm để sản xuất ra hóa đơn giấy đã tiêu thụ 9.6 triệu cây 115 triệu gallon khí gas, và 1 tỷ gallon nước chỉ riêng đối với nước Mỹ. Nó cũng tạo ra hơn 9 triệu tấn rác thải, làm tắc nghẽn hệ thống phân hủy, và thải ra khí CO2 gây hại cho tầng ozon..

Hiện nay nền cách mạng công nghiệp 4.0 đang ngày một tác động mạnh mẽ đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Công nghệ dần thay thế những phương pháp thủ công truyền thống đặc biệt là trong vấn đề lưu trữ hồ sơ, giấy tờ. Việc thực hiện chuyển đổi dữ liệu từ dạng giấy tờ sang dạng dữ liệu kỹ thuật số ngày càng được ưu tiên và đang dần trở thành nhiệm vụ cấp bách giúp doanh nghiệp “chuyển mình” trong thời đại công nghệ số một cách dễ dàng vừa giúp doanh nghiệp phát triển hiệu quả vừa giúp bảo vệ được môi trường.

Có thể thấy rằng việc sử dụng hóa đơn điện tử là giải pháp tối ưu tránh gây ô nhiễm môi trường và thiên nhiên.

hddt-bao-ve-moi-truong-01.jpg


2. Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường

Việc sử dụng hóa đơn điện tử cũng đã cho thấy được lợi ích đối với doanh nghiệp và môi trường.

Đối với doanh nghiệp:
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí so với hóa đơn giấy
 • Giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính Thuế
 • Không cần lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn
 • Đơn giản hóa các quy trình liên quan đến hóa đơn
 • ….
Đối với môi trường:
 • Tiết kiệm giấy, hạn chế chất thải ra môi trường
 • Bảo vệ cây xanh góp phần bảo vệ trái đất khỏi các biến động của môi trường.
Để sử dụng hóa đơn điện tử hiệu quả, các doanh nghiệp cần tìm kiếm cho mình một phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng. Phần mềm hóa đơn điện tử Fast e-Invoice giúp khách hàng lập, lưu trữ và quản lý hóa đơn điện tử dễ dàng, an toàn và nhanh chóng. Fast e-Invoice đã được tích hợp với các phần mềm kế toán, phần mềm quản lý tài chính kế toán, phần mềm ERP…

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi, FAST đang có chương trình chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử: Miễn phí đổi hóa đơn giấy nhận hóa đơn điện tử, áp dụng trên toàn quốc đến hết ngày 31-12-2021. Các doanh nghiệp có nhu cầu xin vui lòng chat trực tiếp tại website www.fast.com.vn hoặc Fanpage Phần mềm FAST để nhận ưu đãi.

Thông tin liên hệ:
 • VP tại TP Hà Nội: (024) 7108-8288
 • VP tại TP Hồ Chí Minh: (028) 7108-8788
 • VP tại TP Ðà Nẵng: (0236) 381-0532
 

FAST-Support

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới

Trả lời thắc mắc về chuẩn định dạng lưu hóa đơn điện tử và việc kiểm tra​


Hiện có một số doanh nghiệp thắc mắc về việc kiểm tra (hiển thị) hóa đơn điện tử trên trang tin hotrohienthihddt.gdt.gov.vn của Tổng cục thuế hoặc dochoadon.hcmtax.gov.vn của Cục thuế Tp HCM thì có thông báo là hóa đơn không đúng về định dạng.

Chúng tôi xin được trả lời về thắc mắc trên như sau.

Về hóa đơn điện tử hiện nay có các thông tư và nghị định sau:
 1. Thông tư 32/2011/TT-BTC (Nghị định 51/2010/NĐ-CP): Áp dụng đến hết ngày 30-6-2022.
 2. Thông tư 68/2019/TT-BTC (Nghị định 119/2018/NĐ-CP): Áp dụng đến hết ngày 30-6-2022.
 3. Nghị định 123/2020/NĐ-CP: Áp dụng bắt buộc từ 1-7-2022.
Hiện nay đa số các doanh nghiệp đang áp dụng theo Thông tư 32. Một số ít doanh nghiệp có thể áp dụng theo TT 68 hoặc NĐ 123.

Liên quan đến định dạng lưu trữ hddt thì có các hướng dẫn như sau:
 1. Ngày 11-5-2020 TCT có ra quyết định 635/QĐ-TCT “Quy định về thành phần chứa dữ liệu hóa đơn điện tử và phương thức truyền nhận với cơ quan thuế”.
 2. Ngày 19-3-2021 Tổng cục Thuế có ra Thông báo số 92/TB-TCT về “Khuyến nghị các thành phần dữ liệu hóa đơn điện tử áp dụng theo TT 32/2011/TT-BTC”.
 3. Còn trước đó TCT chưa có quy định cụ thể về định dạng lưu hddt và mỗi nhà cung cấp hddt tự lưu theo định dạng của mình và phần mềm của nhà cung cấp đó sẽ cho xem (hiển thị) được hóa đơn của mình trên tệp pdf.
Trong thông báo 92 thì TCT cũng nêu rõ là chỉ khuyến nghị chứ không bắt buộc phải áp dụng.

Ngoài ra Cục thuế Tp HCM cũng có hướng dẫn theo Kế hoạch 19/KH-TC lưu trữ định dạng có một số bổ sung so với Thông báo 19/TB-TCT.

Công ty FAST đã cập nhật phần mềm phát hành hddt Fast e-Invoice đáp ứng các yêu cầu quy định của Cơ quan thuế và nhu cầu của doanh nghiệp. Cụ thể các doanh nghiệp có các lựa chọn sau:
 1. Theo khuyến nghị của TCT theo QĐ 635/QĐ-TCT
 2. Theo khuyến nghị của Cục thuế Tp HCM theo Kế hoạch 19/KH-CT
 3. Theo khuyến nghị của TCT theo Thông báo 92/TB-TCT.
dinh-dang-hddt.png


hoặc vẫn giữ nguyên theo định dạng cũ trong Fast e-Invoice nếu như sử dụng trước ngày ra đời của các khuyến nghị nêu trên.

Như vậy việc kiểm tra (hiển thị) thông tin hóa đơn trên trang của TCT gặp thông báo không đúng định dạng nếu như phần mềm hddt mà doanh nghiệp đang sử dụng không theo Thông báo 92/TB-TCT, hoặc trang của Cục thuế Tp HCM thông báo sai nếu như không theo Kế hoạch 19/KH-CT.

Khách hàng của FAST có thể đề nghị FAST cho chuyển đổi việc lưu trữ hddt theo định dạng mới phù hợp với mình. Khi này khách hàng hãy liên hệ bộ phận hỗ trợ của FAST.

Mong rằng nội dung trên trả lời được thắc mắc của khách hàng.

Nếu cần hỗ trợ thêm khách hàng hãy đừng ngần ngại liên hệ với các bộ phận chăm sóc khách hàng của FAST.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top