Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 12

Ðề tài:
LC là gì?

 1. #1
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Bài gởi
  125
  Cảm ơn
  15
  Được cảm ơn 70 lần trong 59 bài viết
  Rep Power
  11

  LC là gì?

  Mình vừa mới ra trường đi làm mới được mấy tháng.Lúc đi học thì cũng chưa tìm hiểu gì về LC cả.Bây giờ giám đốc của mình bắt phải tìm hiểu về các loại LC.Và các thủ tục để mở một LC.Có ai biết thì giúp mình với.
  Thanks !

  Các bài viết khác cùng chuyên mục:


 2. # ADS
  DanketoanAds Circuit advertisement
  Tham gia ngày
  Always
  Bài gởi
  Many
  Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax CleverCFO Lac Viet

  Dịch vụ đại lý thuế VINATAS: Dịch vụ Đại Lý Thuế | Dịch vụ quyết toán Thuế | Dịch vụ kiểm toán Thuế | Dịch vụ hoàn thuế | Dịch vụ kế toán trọn gói

   
 3. #2
  Tham gia ngày
  Oct 2009
  Bài gởi
  154
  Cảm ơn
  98
  Được cảm ơn 73 lần trong 63 bài viết
  Rep Power
  11

  Ðề: LC là gì?

  Thư tín dụng. Mình tìm thêm, có thêm thông tin sẽ post cho bạn
  Sao mà mình sợ thuế thế không biết

 4. Các thành viên đã cảm ơn chuabietgi về bài viết hữu ích này :


 5. #3
  Tham gia ngày
  Feb 2008
  Nơi ở
  SÀI GÒN
  Bài gởi
  4,703
  Cảm ơn
  922
  Được cảm ơn 4,034 lần trong 2,284 bài viết
  Rep Power
  102

  Ðề: LC là gì?

  Trích Nguyên văn bởi camchuong87 View Post
  Mình vừa mới ra trường đi làm mới được mấy tháng.Lúc đi học thì cũng chưa tìm hiểu gì về LC cả.Bây giờ giám đốc của mình bắt phải tìm hiểu về các loại LC.Và các thủ tục để mở một LC.Có ai biết thì giúp mình với.
  Thanks !
  LC là viết tắt của từ letter of credit, tức là tín dụng chứng từ
  Thủ tục mở L/C
  1. Yêu cầu mở L/C

  a) Nguồn vốn để đảm bảo thanh toán L/C
  Khi quy định điều khoản thanh toán bằng L/C trong hợp đồng, khách hàng cần xem xét nguồn vốn để thanh toán cho L/C mà mình sẽ yêu cầu ngân hàng mở:
  - L/C phát hành bằng vốn tự có, Cty (Âpplicnt) phải ký quỹ 100%
  - L/C phát hành bằng vốn tự có, Cty không ký quỹ đủ 100% và/hoặc có yêu cầu miễn, giảm mức ký quỹ, đề nghị liên hệ với bộ phận Tín dụng thẩm định nghiên cứu xem xét và được Giám đốc hoặc người được Giám đốc uỷ quyền phê duyệt trước khi chuyển sang bộ phận thực hiện.
  - L/C phát hành bằng vốn vay của ngân hàng : Cty liên hệ với bộ phận Tín dụng để được xem xét.

  b) Yêu cầu mở L/C
  Applicant điền đầy đủ thông tin vào Đơn yêu cầu mở L/C. Vì ngân hàng mở L/C theo yêu cầu của người nhập khẩu, do vậy khách nên xem xét kỹ nội dung hợp đồng để đảm bảo khi đưa vào L/C không bị mâu thuẫn.

  c) Hồ sơ xin mở L/C bao gồm
  - Đơn yêu cầu mở L/C
  - Quyết định thành lập doanh nghiệp (đối với các doanh nghiệp giao dịch lần đầu)
  - Đăng ký kinh doanh (đối với doanh nghiệp giao dịch lần đầu)
  - Đăng ký mã số xuất nhập khẩu - nếu có (đối với doanh nghiệp giao dịch lần đầu)
  - Hợp đồng ngoại thương gốc (trường hợp ký hợp đồng qua FAX thì đơn vị phải ký và đóng dấu trên bản phôtô).
  - Hợp đồng nhập khẩu uỷ thác (nếu có)
  - Giấy phép nhập khẩu của Bộ Thương Mại (nếu mặt hàng nhập khẩu thuộc Danh mục quản lý quy định tại Quyết định điều hành xuất nhập khẩu hàng năm của Thủ tướng Chính Phủ).
  - Cam kết Thanh toán, Hợp đồng Tín dụng (trường hợp vay vốn), công văn phê duyệt cho mở L/C trả chậm của ngân hàng (trường hợp mở L/C trả chậm).
  - Hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu có)
  - Bản tờ trình mở L/C do phòng Tín dụng ngân hàng lập được Giám đốc chi nhánh hoặc người được Giám đốc uỷ quyền phê duyệt (trường hợp ký quỹ dưới 100% trị giá L/C).
  Tất cả các chứng từ trên đều phải xuất trình bản gốc và lưu lại ngân hàng bản phôtô có đóng dấu treo của doanh nghiệp. Riêng các chứng từ sau sẽ phải lưu bản gốc:
  + Cam kết thanh toán- Hợp đồng vay vốn
  + Hợp đồng mua bán ngoại tệ
  + Đơn xin mở L/C của khách hàng
  + Bản giải trình mở L/C

  2. Kiểm tra nội dung L/C

  Sau khi ngân hàng phát hành L/C, Appicant sẽ nhận được bản gốc L/C ( MT 700) đó. Cty nên xem xét đối chiếu giữa nội dung L/C với đơn yêu cầu của mình để đảm bảo rằng L/C hoàn toàn phù hợp với hợp đồng và với yêu cầu của mình. Nếu có bất kỳ một sự sai lệch nào nên thông báo ngay cho ngân hàng để có điều chỉnh, sửa đổi.

  3. Sửa đổi L/C ( Tu Chỉnh "MT 707")

  Nếu Cty có nhu cầu sửa đổi L/C, Cty phải xuất trình Đơn đề nghị sửa đổi L/C kèm văn bản thoả thuận giữa người mua và người bán (nếu có).
  Trường hợp L/C sửa đổi tăng tiền, cty phải bổ sung mức ký quỹ và tài sản thế chấp tương ứng để đảm bảo khả năng thanh toán cho L/C đó.

  4. Nhận và kiểm tra chứng từ (bao gồm ngân hàng phát hành và Applicant)

  Sau khi nhận bộ chứng từ giao hàng từ phía ngân hàng, cty cần kiểm tra đối chiếu giữa nội dung L/C với các chứng từ nhận được. Trường hợp cty nhận được thông báo sai sót chứng từ của ngân hàng, trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận thông báo, cty phải báo ngay quyết định của mình hoặc chấp nhận sai sót và thanh toán L/C hoặc không chấp nhận sai sót ngay trên bản thông báo và gửi trả lại Ngân hàng. Nếu sau 5 ngày nếu cty không có ý kiến thì coi như là từ chối chứng từ, Ngân hàng tiến hành xử lý bộ chứng từ theo chỉ thị của Ngân hàng gửi chứng từ.

  5. Yêu cầu phát hành bảo lãnh/ Uỷ quyền nhận hàng theo L/C

  Ngân hàng thực hiện phát hành bảo lãnh nhận hàng khi chưa có vận đơn gốc hoặc phát hành thư uỷ quyền nhận hàng hoặc ký hậu vận đơn để cty có thể nhận hàng theo L/C.
  Điều kiện để ngân hàng phát hành Thư bảo lãnh – Thư uỷ quyền nhận hàng, ký hậu vận đơn gốc :
  + Cty cần ký quỹ 100% trị giá hoá đơn, hoặc uỷ quyền cho ngân hàng khoanh số tiền tương ứng trên tài khoản tiền gửi hoặc ghi nợ tài khoản tiền vay khi thanh toán và tuỳ từng trường hợp, cty cần xuất trình các giấy tờ sau:
  + Phát hành Thư bảo lãnh nhận hàng: cty phải có Thư yêu cầu phát hành bảo lãnh kèm một bản sao vận đơn đường biển hoặc vận đơn hàng không và 01 bản sao hoá đơn do người xuất khẩu gửi trực tiếp.
  + Phát hành Thư uỷ quyền nhận hàng: Cty phải có Thư yêu cầu phát hành Uỷ quyền nhận hàng kèm 01 bản gốc vận đơn hàng không ghi người nhận hàng là ngân hàng kèm 01 bản sao hoá đơn.
  + Ký hậu vận đơn đường biển: Cty phải có Thư yêu cầu ký hậu vận đơn kèm 01 bản gốc vận đơn đường biển và 01 bản sao hoá đơn. Trong trường hợp ký hậu vận đơn hoặc bảo lãnh cho Khách hàng nhận hàng khi chưa có vận đơn, Cty phải xuất trình ngân hàng văn bản chấp nhận thanh toán vô điều kiện kể cả trong trường hợp bộ chứng từ có sai sót.

  6. Thanh toán L/C (MT 202)

  Ngân hàng sẽ trích tiền từ tài khoản đã được chỉ định của Cty để thanh toán cho Ngân hàng nước ngoài theo quy định của L/C khi nhận được bộ chứng từ hoàn toàn phù hợp với các điều khoản của L/C.

  7. Huỷ bỏ L/C (MT 799 or MT 999)

  Nếu Cty có yêu cầu huỷ L/C cần lưu ý, ngân hàng không chấp nhận huỷ L/C trong trường hợp:
  + Cty đã nhận hàng thông qua bảo lãnh nhận hàng của ngân hàng
  + Có tranh chấp thương mại mặc dù hai bên mua bán thoả thuận nhưng chưa được sự chấp nhận huỷ L/C của các Ngân hàng liên quan.
  - Nếu bạn hay ai đó muốn biết về nghiệp vụ thanh toán quốc tế nhu T/T, DP,
  HOÀNG QUYÊN -NGỌC SĨ
  HẠNH PHÚC KHI CÓ EM BÊN ANH

 6. Có 8 thành viên sau đây cảm ơn vansi200780 vì bài viết có ích này:


 7. #4
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Bài gởi
  10
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 6 lần trong 2 bài viết
  Rep Power
  0

  Ðề: LC là gì?

  Tín dụng thư (LC)(hay còn gọi sai là thư tín dụng) là một văn bản pháp lý được phát hành bởi một tổ chức tài chính (thông thường là ngân hàng), nhằm cung cấp một sự bảo đảm trả tiền cho một người thụ hưởng trên cơ sở người thụ hưởng phải đáp ứng các điều khoản trong thư tín dụng. Điều này có nghĩa là: Khi một người thụ hưởng hoặc một ngân hàng xuất trình (đại diện của người thụ hưởng) thỏa mãn ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng xác nhận trong khoảng thời gian có hiệu lực của LC (nếu có) những điều kiện sau đây:

  Các chứng từ cần thiết thỏa mãn điều khoản và điều kiện của LC. Chẳng hạn như: vận đơn (bản gốc và nhiều bản sao), hóa đơn lãnh sự, hối phiếu, hợp đồng bảo hiểm...v.v
  Các thông lệ trong UCP và hoạt động ngân hàng quốc tế.
  Các thông lệ của ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng xác nhận (nếu có).
  Nói một cách ngắn gọn, một thư tín dụng là:

  Một loại chứng từ thanh toán
  Do bên mua (hoặc bên nhập khẩu) yêu cầu mở.
  Liên lạc thông qua các kênh ngân hàng.
  Được trả bởi ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng xác nhận thông qua ngân hàng thông báo (advising bank tại nước người thụ hưởng) trong một khoảng thời gian xác định nếu đã xuất trình các loại chứng từ hoàn toàn phù hợp với các điều kiện, điều khoản.
  Các tổ chức tài chính không phải là ngân hàng cũng có thể phát hành LC.

  Tín dụng thư cũng có thể là nguồn thanh toán cho một giao dịch, nghĩa là một nhà xuất khẩu sẽ được trả tiền bằng cách mua lại LC. LC được sử dụng chủ yếu trong giao dịch thương mại quốc tế có giá trị lớn. LC cũng được dùng trong quá trình phát triển điền sản để bảo đảm rằng những cơ sở hạ tầng công cộng đã được phê duyệt (như đường xá, vỉa hè, kè chắn sóng ..v.v) sẽ được xây dựng.
  Bạn có thể tìm hiểu thêm về LC trên các trang web thông qua trang google.com.vn

 8. Có 3 thành viên sau đây cảm ơn tigon43 vì bài viết có ích này:


 9. #5
  Tham gia ngày
  Mar 2009
  Nơi ở
  Tp. Hồ Chí Minh
  Bài gởi
  869
  Cảm ơn
  2,740
  Được cảm ơn 2,530 lần trong 1,114 bài viết
  Rep Power
  45

  Ðề: LC là gì?

  LC là gì? Là một văn bản pháp lý được phát hành bởi một tổ chức tài chính (thông thường là ngân hàng), nhằm cung cấp một sự bảo đảm trả tiền cho một người thụ hưởng trên cơ sở người thụ hưởng phải đáp ứng các điều khoản trong tín dụng thư. Điều này có nghĩa là: Khi một người thụ hưởng hoặc một ngân hàng xuất trình (đại diện của người thụ hưởng) thỏa mãn ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng xác nhận trong khoảng thời gian có hiệu lực của LC (nếu có) những điều kiện sau đây:

  Các chứng từ cần thiết thỏa mãn điều khoản và điều kiện của LC. Chẳng hạn như: vận đơn (bản gốc và nhiều bản sao), hóa đơn lãnh sự, hối phiếu, hợp đồng bảo hiểm ..v.v
  Các thông lệ trong UCP và hoạt động ngân hàng quốc tế.
  Các thông lệ của ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng xác nhận (nếu có).
  Nói một cách ngắn gọn, một L/C là:

  Một loại chứng từ thanh toán
  Do bên mua (hoặc bên nhập khẩu) yêu cầu mở.
  Liên lạc thông qua các kênh ngân hàng.
  Được trả bởi ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng xác nhận thông qua ngân hàng thông báo (advising bank tại nước người thụ hưởng) trong một khoảng thời gian xác định nếu đã xuất trình các loại chứng từ hoàn toàn phù hợp với các điều kiện, điều khoản.
  Các tổ chức tài chính không phải là ngân hàng cũng có thể phát hành LC.

  LC cũng có thể là nguồn thanh toán cho một giao dịch, nghĩa là một nhà xuất khẩu sẽ được trả tiền bằng cách mua lại LC. LC được sử dụng chủ yếu trong giao dịch thương mại quốc tế có giá trị lớn. LC cũng được dùng trong quá trình phát triển điền sản để bảo đảm rằng những cơ sở hạ tầng công cộng đã được phê duyệt (như đường xá, vỉa hè, ke chắn sóng ..v.v) sẽ được xây dựng.

  Các bên liên quan luôn luôn tồn tại trong LC:

  Người thụ hưởng (Beneficiary): người nhận tiền.
  Ngân hàng phát hành(opening/issue bank): Ngân hàng mà người nộp đơn xin mở LC.
  Ngân hàng thông báo(advising bank): Ngân hàng mà người thụ hưởng là khách hàng.
  Tuy nhiên, người nộp đơn xin mở LC không phải là một bên trong LC.
  Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi
  Mà khó vì lòng người ngại núi e sông


 10. Các thành viên đã cảm ơn letuan28 về bài viết hữu ích này :


 11. #6
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Bài gởi
  125
  Cảm ơn
  15
  Được cảm ơn 70 lần trong 59 bài viết
  Rep Power
  11

  Ðề: LC là gì?

  Mình rất cảm ơn mọi người,mình muốn tìm hiểu rơ hơn về LC,có những loịa LC nào?LC đỏ khác với LC thường như thế nào?
  Thanks!

 12. #7
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Bài gởi
  10
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 6 lần trong 2 bài viết
  Rep Power
  0

  Ðề: LC là gì?

  Các loại tín dụng thư
  Thư tín dụng có thể huỷ ngang (revocable L/C)
  Thư tín dụng không thể huỷ ngang (irrevocable L/C)
  Thư tín dụng xác nhận (Confirmed L/C)
  Thư tín dụng tuần hoàn (revolving L/C)
  Thư tín dụng giáp lưng (back to back L/C

  Red clause L/C (anticipatory)

  - L/C có điều khỏan đỏ : Là lọai L/C có điều kiện cho phép người hưởng được nhận một khỏan tiền trước khi giao hàng trên cơ sở hối phiếu trơn hay hối phiếu kèm chứng từ chứng minh rằng đã có hàng để giao như biên lai kho hàng (warrant hay warehouse ‘ receipt) biên lai của người giao nhận (forwarder ‘s receipt ) thông thường khi nhận khỏan tiền ứng trước này , người hưởng lợi có thể viết cam kết cho ngân hàng là sẽ xuất trình một bộ chứng từ theo quy định của L/C sau đó . Khỏan ứng trước sẽ được khấu trừ vào tiền thanh tóan bộ chứng từ.

 13. Có 3 thành viên sau đây cảm ơn tigon43 vì bài viết có ích này:


 14. #8
  Tham gia ngày
  Apr 2008
  Bài gởi
  33
  Cảm ơn
  58
  Được cảm ơn 8 lần trong 7 bài viết
  Rep Power
  0

  Ðề: LC là gì?

  Mình hồi truớc cũng không có biết gì về LC đâu, mới đi làm cũng y như bạn.
  Thủ tục mở LC thì bạn nên hỏi trực tiếp ở ngân hàng mà cty bạn mở tài khoản nhé, chuyên viên tín dụng họ sẽ huớng dẫn cụ thể cho bạn.
  Bên mình là Ngân hàng Liên Việt thì thủ tục như sau:
  -01 Purchase Order hoặc 01 Invoice sao y.
  -01 Yêu cầu mở thư tín dụng không hủy ngang ( mẫu của ngân hàng)
  -03 HĐ mua bán ngoại tệ ( mẫu của ngân hàng)
  -01 giấy chứng nhận bảo hiểm hàng hóa ( Bên mình làm của Bảo hiểm dầu khí)
  Thế thôi.
  Chứng từ của hàng hóa sẽ đi qua đuờng ngân hàng, họ sẽ thông báo bạn ra nhận chứng từ. Bạn kiểm tra xem chứng từ đã đầy đủ chưa và dựa vào đó thì bạn đi nhận hàng. Bên ngân hàng sẽ chuyển tiền trả cho nhà cung cấp của bạn khi chứng từ về và bạn có thêm đề nghị thanh toán khoản LC đó.

  Bản chất của LC là để đảm bảo bên bạn có đủ khả năng thanh toán hợp đồng ngoại đó và thuờng chỉ phải mở LC khi 2 bên mới quan hệ, chưa tin tuởng nhau. Về sau thì có thể thanh toán = TT, nhanh chóng và đơn giản hơn.

  Mong là giúp bạn đuợc ít nhiều.
  Vì cuộc sống là không chờ đợi

 15. Có 2 thành viên sau đây cảm ơn meobeo vì bài viết có ích này:


 16. #9
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Nơi ở
  Hà Nội
  Bài gởi
  6
  Cảm ơn
  1
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Rep Power
  0

  Ðề: LC là gì?

  L/C (letter of credit) tức là thư tín dụng. Tại điều 2 UCP 600 định nghĩa: Tín dụng chứng từ là 1 thỏa thuận bất kỳ , cho dù đã đc gọi tên hay mô tả thế nào , thể hiện 1 cam kết chắc chắn và ko hủy ngang của Ngân hàng phát hành về việc thanh toán khi xuất trình phù hợp.
  Gọi là Tín dụng chứng từ vì trong thanh toán quốc tế các bên chỉ giao dịch với nhau bằng "chứng từ" mà ko liên quan đến hàng hóa, dịch vụ hay các thực hiện khác.

 17. #10
  Tham gia ngày
  Jan 2010
  Bài gởi
  16
  Cảm ơn
  7
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết
  Rep Power
  0

  Ðề: LC là gì?

  -cho mình hỏi, khi mở L/C và chưa chuyển trả tiền hàng thì số tiền mở L/C nằm trên tài khoản (1122) tài khoản ngoại tệ của công ty tại ngân hàng đúng không? Nếu đúng thiì lúc ngân hàng chuyển tiền mình sẽ dùng tỷ giá nào hạch toán? ( tỷ giá tại lúc mở L/C hay tỷ giá tại thời điểm xuất tiền trả nhà nhập khẩu). nếu sai chỉ giúp cho mình với! xin cám ơn.

Trang 1/2 12 cuốicuối

Thông tin về chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện đang có 1 người xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền hạn

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •