Trang 2/2 đầuđầu 12
kết quả từ 11 tới 11 trên 11

Ðề tài:
Viết sai Hóa đơn GTGT thì xử lý như thế nào?

 1. #1
  Tham gia ngày
  Oct 2010
  Bài gởi
  5
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết
  Rep Power
  0

  Viết sai Hóa đơn GTGT thì xử lý như thế nào?

  Chào các anh, chị
  Hiện giờ e đang có 1 vấn đề về hóa đơn gtgt. Bên cty em có xuất hóa đơn cho khách hàng nhưng lại ghi sai tên cty bên mua ( cty TNHH ABC mà ghi thành Cty TNHH SX và XDVL ABC). em có đọc 1 số thông tin trên mạng thì ng ta kêu chỉ cần lập biên bản điều chỉnh hóa đơn có chữ ký và đóng dấu của 2 bên là được chứ không cần fai lập biên bản hủy hóa đơn và lập hóa đơn mới. Vậy các anh, chị cho em hỏi là bây giờ mình chỉ cần lập biên bản điều chỉnh thôi đúng k ạh, tại em thấy cái này là sai sót không trọng yếu.
  Mong anh chị giúp đỡ, tại em là dân mới tốt nghiệp. Cảm ơn anh chị nhiều

  Các bài viết khác cùng chuyên mục:


 2. # ADS
  DanketoanAds Circuit advertisement
  Tham gia ngày
  Always
  Bài gởi
  Many
  Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax CleverCFO Lac Viet

  Dịch vụ đại lý thuế VINATAS: Dịch vụ Đại Lý Thuế | Dịch vụ quyết toán Thuế | Dịch vụ kiểm toán Thuế | Dịch vụ hoàn thuế | Dịch vụ kế toán trọn gói

   
 3. #11
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Bài gởi
  743
  Cảm ơn
  100
  Được cảm ơn 366 lần trong 274 bài viết
  Rep Power
  23

  Ðề: Viết sai Hóa đơn GTGT thì xử lý như thế nào?

  BỘ TÀI CHÍNH
  TỔNG CỤC THUẾ
  ------- CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ---------------
  Số: 2450/TCT-CS
  V/v Hóa đơn bán hàng và đối tượng không chịu thuế GTGT. Hà Nội, ngày 18 tháng 07 năm 2011

  Kính gửi: Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
  Trả lời công văn số 5093/CT-TTHT ngày 19/05/2011 của Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nêu vướng mắc về hóa đơn bán hàng và đối tượng không chịu thuế GTGT, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
  “3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giảm) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).”
  Căn cứ quy định trên, trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện hóa đơn ghi sai các tiêu thức như: tên, địa chỉ, mã số thuế người bán, người mua, ngày, tháng, …, những chỉ tiêu sai này không ảnh hưởng đến doanh thu và số tiền thuế phải nộp thì cơ quan thuế cần kiểm tra thực tế từng trường hợp sai sót để có hướng dẫn xử lý cụ thể. Người nộp thuế phải chịu trách nhiệm về tính chính xác nội dung thông tin đã kê khai với cơ quan thuế.
  Đề nghị Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khi có vướng mắc cần nêu rõ tên của người nộp thuế đang gặp vướng mắc, tránh nêu các trường hợp giả định chưa phát sinh trong thực tiễn.
  Tổng cục Thuế trả lời để Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu biết./.

  TỔNG CỤC THUẾ
  CỤC THUẾ TP. HỒ CHÍ MINH
  -------- CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ---------------
  Số : 4349/CT-TTHT
  V/v: Về trả lời đối thoại doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, ngày 12 tháng 6 năm 2012

  Kính gửi: CN Công ty KNL Âu Châu
  Đ/chỉ: 72 Đại lộ Độc Lập, KCN VN Singapore BD
  Mã số thuế: 0301862528-001

  Trả lời câu hỏi của Chi nhánh nêu tại hội nghị đối thoại với Người nộp thuế tổ chức ngày 25/5/2012, Cục thuế TP có ý kiến như sau:
  Hỏi:
  3- Viết sai tên công ty, hoặc MST hoặc địa chỉ Công ty có thể làm biên bản điều chỉnh được không?
  Trả lời:
  3- Căn cứ điểm 2 điều 17 Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/05/2010 của Chính Phủ quy định về hoá đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ :
  “Trường hợp hoá đơn đã lập được giao cho người mua nếu phát hiện lập sai, hoặc theo yêu cầu của một bên, hàng hoá, dịch vụ đã mua bị trả lại hoặc bị đòi lại, hai bên lập biên bản thu hồi các liên của số hoá đơn lập sai, hoặc hoá đơn của hàng hoá, dịch vụ bị trả lại, bị đòi lại và lưu giữ hoá đơn tại người bán.
  Biên bản thu hồi hoá đơn phải thể hiện được nội dung lập sai hoặc lý do đòi lại, trả lại hàng hoá, dịch vụ và các thoả thuận bồi thường giữa hai bên (nếu có).”
  Truờng hợp hoá đơn viết sai (tên công ty hoặc mã số thuế hoặc địa chỉ) thì hai bên mua bán lập biên bản thu hồi và lập lại hóa đơn mới, trên hóa đơn mới phải ghi đúng ngày lập hóa đơn theo quy định và ghi rõ thay hóa đơn số ... ngày ... tháng ... năm.

  Cục thuế TP thông báo Công ty biết để thực hiện theo đúng quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đã được trích dẫn tại văn bản này.

  Trần Thị Lệ Nga  TỔNG CỤC THUẾ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  CỤC THUẾ TỈNH LONG AN Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


  Số: 1105 /CT-TTHT Long An, ngày 23 tháng 7 năm 2012

  V/v Điều chỉnh hóa đơn

  Kính gửi: Công ty TNHH DAIYA ALUMI Việt Nam
  Mã số thuế: 1101391739
  Địa chỉ: Lô 31, đường số 1, KCN Tân Đức, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An


  Trả lời văn bản số 03072012/DAVN ngày 09/7/2012 của Công ty về việc điều chỉnh hóa đơn mua vào, Cục thuế có ý kiến như sau:

  Điểm 14, Điều 14 Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 của Bộ Tài Chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế GTGT quy định nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào như sau:

  “14. Cơ sở kinh doanh không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với trường hợp:
  - ...
  - Hoá đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán nên không xác định được người bán;
  - Hoá đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua nên không xác định được người mua (trừ trường hợp hướng dẫn tại khoản 11 Điều này);”.

  Điểm 3, Điều 18 Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/09/2010 của Bộ Tài Chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ quy định xử lý đối với hóa đơn đã lập như sau:

  “3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hoá đơn điều chỉnh sai sót.”

  Theo văn bản trình bày Công ty có mua máy móc của Công ty TNHH Maruse Engineering Việt Nam và ủy quyền cho Công ty mẹ Daiya Alumi Co.,Ltd (ở Nhật Bản) thanh toán thay. Trong quá trình xuất hóa đơn do nhầm lẫn kế toán bên bán đã ghi nhầm tên người mua trên hóa đơn là Công ty mẹ.

  Căn cứ hướng dẫn trên, hai bên mua và bán phải lập biên bản ghi rõ lý do hóa đơn sai tên người mua, bên bán lập hóa đơn mới ghi rõ điều chỉnh cho hóa đơn số..., ký hiệu.... Căn cứ hóa đơn điều chỉnh Công ty được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo quy định. Nếu bên bán chỉ làm biên bản điều chỉnh hóa đơn để điều chỉnh tên người mua thì Công ty sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo hướng dẫn trên và cũng không được đưa vào chi phí theo điểm 1, Mục IV, Phần C Thông tư 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài Chính.

  Cục Thuế trả lời Công ty biết để thực hiện theo đúng quy định tại văn bản quy phạm pháp luật đã được trích dẫn tại văn bản này./.
  Mình chích dẫn 3 công văn trả lời để các bạn tham khảo, để xem có nên huỷ hay lên điều trỉnh đọc phần mình bôi đỏ rồi
  thay đổi nội dung bởi: YenNamThien, 25-09-2012 lúc 01:52
  Nhận hướng dẫn làm báo cáo tài chính sdt 01649095718

Trang 2/2 đầuđầu 12

Thông tin về chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện đang có 1 người xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền hạn

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •