kết quả từ 1 tới 10 trên 10

Ðề tài:
Cách làm sấu ngâm đường.

  1. #1
    Tham gia ngày
    Jan 2008
    Bài gởi
    166
    Cảm ơn
    616
    Được cảm ơn 514 lần trong 202 bài viết
    Rep Power
    20

    Cách làm sấu ngâm đường.

    Sấu ngâm đường ( món này mùa hè uống chẹp....)

    Cách 1:

    - Quả sấu xanh chọn loại sấu già tươi, vỏ đã chuyển sang màu xanh sẫm, trái to vừa phải, hạt không to, cùi dầy, có độ chua cao, lại ít nhớt, mình tròn đều, không bị dập vỡ, đem rửa sạch, gọt mỏng bỏ lớp vỏ bên ngoài.

    Lưu ý: bạn phải gọt vỏ ngoài vì nếu cạo vỏ sấu sẽ không hết nhựa và chát. Rửa lại cho sạch, dùng dao nhỏ và sắc gọt vòng tròn xung quanh quả để tách lấy phần cùi quả sấu, một đầu của vòng cắt vẫn dính vào mặt quả. Khi gọt xong thả ngay vào thau nước pha muối. Nếu không cắt khoanh thì dùng dao dập 1 nhát quả sấu là được, đập để làm được số lượng nhiều.

    - Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho muối và phèn chua vào hoà tan, chút sấu vào đảo đều, ngâm trong nước khoảng 2 phút rồi vớt ra, để róc hết nước. Sau khi tách phần thịt sấu ra khỏi hột bạn có thể ngâm chúng vào nước vôi loãng cho giòn.

    Lưu ý: Khi chần nước sôi bạn phải nhanh tay nếu không sấu sẽ nhũn, ăn kém ngon.

    - Gừng rửa sạch cạo bỏ vỏ giã nhỏ (1kg sấu + 1 củ gừng).

    - Hoà tan đường vào một lít nước, bắc lên bếp đun sôi, thả gừng giã vào đun thêm 2 phút, bắc ra để nguội. Trút sấu vào ngâm trong nước khoảng 2-3 giờ là dùng được.

    - Múc sấu và nước đường vào cốc, đập đá thật nhỏ cho vào hoà tan đến lúc mát lạnh mới uống. Tuỳ theo khẩu vị ngọt nhiều hay ít mà cho lượng đá thích hợp.

    Cách 2:

    - Gọt bớt lớp vỏ mỏng bên ngoài quả sấu rồi đem rửa sạch, dùng dao khía theo chiều dọc quả khoảng 3-4 đường khía từ cùi vào đến sát hạt quả.

    - Cho sấu vào liễn sứ hoặc thủy tinh, xếp một lượt sấu lại rắc một lượt đường. Đậy nắp ủ một ngày. Đến hôm sau đem gắp sấu ra để riêng, nước đường (đã ướp sấu) đem hoà thêm một lít nước, bắc lên bếp đun sôi, cho gừng vào giã dập vào đun thêm 2 phút, bắc ra để nguồi, thả sấu vào ngâm thêm 2-3 giờ là dùng được.

    Chú ý: Để cho nước sấu trong và có màu hanh vàng bạn có thể dùng loại đường hoa mai (màu ngà vàng) để đun nước đường.

    - Sau khi gọt sấu xong phải ngâm vào nước lạnh cho quả sấu không bị thâm đen, tuỳ theo sở thích ăn quả sấu giòn hay không giòn mà thời gian chần quả trong nước sôi lâu hay chóng.

    Nước không dùng hết, cho vào dụng cụ có nắp đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh.

    Các bài viết khác cùng chuyên mục:


  2. Có 8 thành viên sau đây cảm ơn linhle vì bài viết có ích này:


  3. # ADS
    DanketoanAds Circuit advertisement
    Tham gia ngày
    Always
    Bài gởi
    Many
    Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax CleverCFO Lac Viet

    Dịch vụ đại lý thuế VINATAS: Dịch vụ Đại Lý Thuế | Dịch vụ quyết toán Thuế | Dịch vụ kiểm toán Thuế | Dịch vụ hoàn thuế | Dịch vụ kế toán trọn gói

     
  4. #2
    Tham gia ngày
    Oct 2007
    Nơi ở
    Khai Phong Phủ
    Bài gởi
    1,870
    Cảm ơn
    2,677
    Được cảm ơn 3,249 lần trong 1,760 bài viết
    Rep Power
    65

    Ðề: Cách làm sấu ngâm đường.

    Ở Sì Gòn thì tìm sấu ở đâu nhỉ ???

  5. #3
    Tham gia ngày
    Jan 2008
    Bài gởi
    166
    Cảm ơn
    616
    Được cảm ơn 514 lần trong 202 bài viết
    Rep Power
    20

    Ðề: Cách làm sấu ngâm đường.

    Em làm bài này là để các mem nữ trong nam biết cách ngâm sấu mà anh " em gửi anh Rồng mang sấu vào mà "

  6. #4
    Tham gia ngày
    Apr 2008
    Nơi ở
    Bình Thủy - Cần Thơ
    Bài gởi
    120
    Cảm ơn
    151
    Được cảm ơn 728 lần trong 179 bài viết
    Rep Power
    22

    Ðề: Cách làm sấu ngâm đường.

    Làm sao để bít quả sấu nào cùi dầy, độ chua cao lại ít nhớt
    Tại sao mình không cao mà ai cũng phải ngước nhìn

  7. #5
    Tham gia ngày
    Oct 2007
    Nơi ở
    Khai Phong Phủ
    Bài gởi
    1,870
    Cảm ơn
    2,677
    Được cảm ơn 3,249 lần trong 1,760 bài viết
    Rep Power
    65

    Ðề: Cách làm sấu ngâm đường.

    Làm sao để biết quả sấu nào vỏ mỏng dày cơm và có độ chua đạt chuẩn nhỉ

  8. #6
    Tham gia ngày
    Jan 2008
    Bài gởi
    166
    Cảm ơn
    616
    Được cảm ơn 514 lần trong 202 bài viết
    Rep Power
    20

    Ðề: Cách làm sấu ngâm đường.

    Các bác cứ lo xa , em đã chọn hết rồi các bác chỉ thực hiện cách ngâm như vậy là ok. Còn những quả sấu già đạt tiêu chuẩn thì em chọn rồi, chúc các ngâm được bình sấu ngon lành nhé. Đợ này Ku Rồng về có mang theo ít " nước lọc " em chúc các bác vui vẻ keke

  9. #7
    Tham gia ngày
    Apr 2008
    Bài gởi
    42
    Cảm ơn
    130
    Được cảm ơn 113 lần trong 59 bài viết
    Rep Power
    15

    Ðề: Cách làm sấu ngâm đường.

    úi trùi ui, hum ni mới bít anh LL đảm đang, nhà cửa, bếp núc lo lắng đến thế này cơ mà. Khi nào anh bảo chị nhà dạy cho em món cá chép ôm dưa nghe...
    Người gấp hạc.............

  10. #8
    Tham gia ngày
    Mar 2008
    Bài gởi
    114
    Cảm ơn
    140
    Được cảm ơn 80 lần trong 58 bài viết
    Rep Power
    15

    Ðề: Cách làm sấu ngâm đường.

    Em thì không biết mặt mủi quả sấu ra sao hết

  11. #9
    Tham gia ngày
    Apr 2008
    Bài gởi
    141
    Cảm ơn
    1,102
    Được cảm ơn 814 lần trong 397 bài viết
    Rep Power
    23

    Ðề: Cách làm sấu ngâm đường.

    Trích Nguyên văn bởi linhle View Post
    Các bác cứ lo xa , em đã chọn hết rồi các bác chỉ thực hiện cách ngâm như vậy là ok. Còn những quả sấu già đạt tiêu chuẩn thì em chọn rồi, chúc các ngâm được bình sấu ngon lành nhé. Đợ này Ku Rồng về có mang theo ít " nước lọc " em chúc các bác vui vẻ keke
    ----Cúm ơn Linhle nhiều nhé!----
    MT đã nhận được sấu của pác Rồng mang ra rùi nhưng sao mình làm thấy vất vả quá : gọt sấu mất 2 giờ, còn lại hết 3 giờ, ẹc cẹ ko bít có ngon ko nữa, hi vọng ko bị các mem MT bắt đền!!!!!!!!!!
    ... chỉ là thói quen...

  12. #10
    Tham gia ngày
    Jan 2007
    Bài gởi
    1,334
    Cảm ơn
    652
    Được cảm ơn 1,799 lần trong 1,012 bài viết
    Rep Power
    47

    Ðề: Cách làm sấu ngâm đường.

    Trích Nguyên văn bởi Baocông View Post
    Ở Sì Gòn thì tìm sấu ở đâu nhỉ ???
    Hai hôm trước em thấy ở Siêu Thị Coop Mark Nguyễn Đình Chiểu có đấy huynh. Nó nằm ở quầy rau quả đấy! Huynh cố gắng học hửi rồi mua sấu về làm đi hôm nào anh em ghé đến KPP giải khác nhé!

    Nhớ mua sấu ngoài ki có mấy nghìn 1 kí lô gam, ở siêu thị bán 3 nghìn đâu được chục trái!
    -----------------------------------------------------------------------------------------
    Trích Nguyên văn bởi linhle View Post
    Em làm bài này là để các mem nữ trong nam biết cách ngâm sấu mà anh " em gửi anh Rồng mang sấu vào mà "
    Mai mốt có đợt sấu chín, gửi vào cho anh em miền Nam đê!!!!!!!!! Sấu chín gọt vỏ chấm muối ớt cay xè là ngon nhất!
    thay đổi nội dung bởi: letmyha, 24-07-2008 lúc 12:42 Lý do: Automerged Doublepost
    - Đừng ngại học hỏi. Kiến thức là một tài sản vô hình và sẽ là hành trang vô giá theo bạn suốt cuộc đời.

  13. Các thành viên đã cảm ơn letmyha về bài viết hữu ích này :


Thông tin về chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện đang có 1 người xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền hạn

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình
  •