kết quả từ 1 tới 6 trên 6
 1. #1
  Tham gia ngày
  Jun 2006
  Bài gởi
  905
  Cảm ơn
  3,695
  Được cảm ơn 12,060 lần trong 1,112 bài viết
  Rep Power
  145

  Vấn đề ứng Dụng Tin Học Vào Công Tác Kế Toán Trong Các Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

  Như chúng ta đã biết, chức năng cơ bản của kế toán là cung cấp thông tin về tình hình kinh kế, tài chính trong doanh nghiệp cho các nhà quản lý. Việc thực hiện chức năng này có tốt hay không, trước hết phụ thuộc vào tính thường xuyên, kịp thời và chính xác của thông tin.
  Ngày nay theo đà phát triển của công nghệ thông tin, việc đưa máy vi tính vào sử dụng trong công tác kế toán đã tương đối phổ biến. Tin học hóa công tác kế toán không chỉ giải quyết được vấn đề xử lý và cung cấp thông tin nhanh chóng, thuận lợi mà nó còn làm tăng năng suất lao động của bộ máy kế toán, tạo cơ sở để tinh giản bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động kế toán.
  Tuy nhiên, thực tế việc sử dụng máy vi tính trong công tác kế toán ở các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNV & N) còn mang tính chất hình thức, chưa phát huy hết khả năng của việc sử dụng máy.
  Một số doanh nghiệp cho rằng khi ứng dụng tin học vào công tác kế toán chi phí đầu tư sẽ rất cao, đòi hỏi phải có một phần mềm kế toán riêng và tất cả các máy tính phải nối mạng để liên kết thành một hệ thống máy vi tính.
  Trong khi đó, một số doanh nghiệp thì lại ít quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt có các doanh nghiệp chưa biết đến máy vi tính là gì, do điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất chưa cho phép, sự nhận thức và trình độ hiểu biết về tin học còn hạn chế ở các đơn vị này, hơn nữa chưa thấy rõ được ý nghĩa tác dụng và tính hiệu quả của việc sử dụng máy vi tính.
  Đối với các doanh nghiệp đã sử dụng máy vi tính thì phạm vi và việc phát huy tính năng tác dụng của máy cũng như trình độ ứng dụng máy vào công tác kế toán rất khác nhau, có đơn vị chỉ dùng máy vi tính phục vụ cho công tác văn phòng, hành chính để soạn thảo văn bản hoặc chỉ ứng dụng có tính chất riêng lẻ từng công việc như : quản lý vật tư, quản lý lao động, tiền lương... Do vậy ở các đơn vị này công việc kế toán vừa thực hiện bằng máy, vừa thực hiện thủ công.
  Vấn đề ứng dụng máy vi tính vào công tác kế toán ở các DNV & N mới ở bước đầu và gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là về mặt tư tưởng, vẫn có một số nhà quản lý cho rằng khi ứng dụng tin học vào công tác kế toán phải đầu tư rất lớn về máy móc thiết bị và về phần mềm.
  Thực tế, việc ứng dụng tin học vào công tác kế toán ở các doanh nghiệp chính là việc tổ chức công tác kế toán phù hợp với việc ứng dụng máy vi tính, và phải đạt được sự gọn nhẹ của bộ máy kế toán, chứng từ cung cấp phải nhanh chóng, chính xác & lại bảo đảm tiết kiệm chi phí hơn khi chưa ứng dụng tin học.
  Như vậy, đối với một doanh nghiệp có quy mô lớn, bộ máy kế toán bao gồm nhiều nhân viên phụ trách các phần hành kế toán khác nhau, việc ứng dụng máy vi tính sẽ đòi hỏi một phần mềm kế toán với hệ thống máy vi tính nối mạng là chuyện cần thiết và nên đầu tư.
  Nhưng đối với các doanh nghiệp nhỏ, bộ máy kế toán chỉ cần một hoặc tối đa là bốn, năm nhân viên làm kế toán thì không cần đỏi hỏi phải có một hệ thống máy vi tính nối mạng, không cần phải có một phần mềm kế toán riêng biệt do một số chuyên gia lập trình. Thực tế, doanh nghiệp đó chỉ cần một vài máy vi tính là có thể ứng dụng tin học vào công tác kế toán. Điều quan trọng là nhân viên kế toán phải có một trình độ chuyên môn nhất định về vi tính đặc biệt là các phần mềm ứng dụng như : Excel, Quattropro, Lotus. Foxpro, Access.v.v...
  Nhìn chung, khi tổ chức công tác kế toán bằng máy tính, người làm công tác kế toán cần phải nắm được các yếu tố sau :
  - Tất cả các phần mềm ứng dụng nêu trên đều có thể ứng dụng làm công tác kế toán cho bất kỳ doanh nghiệp đang sử dụng các hình thức sổ kế toán như : chứng từ ghi sổ, nhật ký chung hoặc nhật ký sổ cái. Do đó, doanh nghiệp có thể căn cứ vào điều kiện thực tế về quy mô, trình độ của nhân viên để quyết định sử dụng phần mềm ứng dụng & hình thức sổ kế toán nào cho phù hợp.
  - Phải thiết lập hệ thống mã hóa các tài khoản và các đối tượng kế toán chi tiết thống nhất cho toàn doanh nghiệp.
  - Phải chọn lựa phương pháp để nhập dữ liệu kế toán (nhập liệu khi lập chứng từ gốc, nhập liệu khi chấm dứt quá trình luân chuyển chứng từ tức là nhập liệu vào bảng tính...). Bất kỳ nhập liệu theo phương pháp nào cũng phải thiết lập cho được cơ sở dữ liệu – nơi chứa toàn bộ thông tin kế toán của doanh nghiệp.
  - Khi đã có cơ sở dữ liệu, khả năng truy xuất được của tất cả các loại phần mềm ứng dụng là rất khả quan. Các báo biểu kế toán như : bảng kê, chứng từ ghi sổ, sổ cái, sổ chi tiết, nhập xuất tồn, bảng tổng hợp công nợ được truy xuất tương đối dễ dàng. Đặc biệt một số báo cáo tài chánh và báo cáo kế toán quản trị cũng có thể ứng dụng khả năng của phần mềm để truy xuất.
  - Cuối cùng, cần phải chú ý đến số lượng nhân viên kế toán và trình độ nghiệp vụ kế toán, vi tính của nhân viên kế toán, việc phân công và phối hợp công tác giữa các bộ phận kế toán khác nhau cũng như giữa các bộ phận khác có liên quan trong doanh nghiệp.
  Từ những yếu tố này, người làm công tác kế toán sẽ tổ chức công tác kế toán cụ thể và mang lại hiệu quả cao trong công tác kế toán.
  Trong tất cả các hình thức sổ kế toán thì riêng hình thức sổ kế toán nhật ký chung là có thể ứng dụng tin học dễ dàng và tiện lợi nhất. Với hình thức sổ kế toán này, trình tự hạch toán khi vận dụng máy vi tính được khái quát như sau :
  + Hàng ngày, căn cứ vào các chứng từ gốc, nhân viên kế toán tiến hành phân loại, kiểm tra và mã hóa các thông tin kế toán bao gồm : mã hóa chứng từ, mã hóa tài khoản và mã hóa các đối tượng kế toán.
  + Các chứng từ đã được mã hóa sẽ được nhập vào cơ sở dữ liệu dựa theo chương trình nhập liệu của máy tính. Ở đây cần yêu cầu khi lập trình phải nhập đầy đủ các yếu tố ghi trên chứng từ vào cơ sở dữ liệu.
  + Khi cơ sở dữ liệu đã có đầy đủ các thông tin, máy tính có thể tự động truy xuất số liệu theo chương trình kế toán cài đặt để vào sổ nhật ký chung, sổ cái, sổ kế toán chi tiết theo từng đối tượng được mã hóa và số liệu trên các báo cáo đến thời điểm nhập liệu.
  + Cuối tháng, kế toán tiến hành lập bảng cân đối thử và các bút toán phân bổ, kết chuyển, điều chỉnh, khóa sổ kế toán. Sau đó, in bảng biểu, sổ kế toán tổng hợp, chi tiết và các báo cáo.
  Trình tự hạch toán được thể hiện qua sơ đồ dưới đây:  Tóm lại, việc ứng dụng tin học vào công tác kế toán ở các DNV & N có ý nghĩa hết sức quan trọng để nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác quản lý và là một nhu cầu khách quan, có tính hiệu quả lâu dài. Vấn đề còn lại là bản thân các nhà quản lý phải có nhận thức và tầm nhìn phù hợp với yêu cầu quản lý hiện đại và khả năng ứng dụng công nghệ tin học để xử lý và cung cấp thông tin, từ đó có kế hoạch đầu tư phù hợp với khả năng thực tế của doanh nghiệp.

  TS. NGUYỄN NGỌC DUNG

  Các bài viết khác cùng chuyên mục:

  Hạnh phúc

  Có việc gì đó để làm
  Có ai đó để yêu
  Có điều gì đó để hy vọng
  Digg this Post!Bookmark Post in Technorati


 2. # ADS
  DanketoanAds Circuit advertisement
  Tham gia ngày
  Always
  Bài gởi
  Many
   
 3. #2
  Tham gia ngày
  Mar 2009
  Bài gởi
  31
  Cảm ơn
  4
  Được cảm ơn 31 lần trong 9 bài viết
  Rep Power
  11

  Ðề: Vấn đề ứng Dụng Tin Học Vào Công Tác Kế Toán Trong Các Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

  Để góp vui cho Topic này hoahm gửi cả nhà bài viết về những lợi ích của Phần mềm kế toán

  Những lợi ích của phần mềm kế toán là không thể phủ nhận. Ở các phần hành các khau các lợi ích là khác nhau. Dưới đây là các lợi ích chung của việc sử dụng phần mềm kế toán.

  Nâng cao hiệu quả: Phần mềm kế toán giúp cải thiện hiệu năng làm việc của doanh nghiệp cho dù doanh nghiệp đó là nhỏ hay lớn. Ngay cả những phần mềm đơn giản nhất cũng có thể mang lại điều này.

  Tiết kiệm chi phí: Một lợi ích cơ bản của một phần mềm kế toán là nó sẽ giảm thiểu chi phí của doanh nghiệp. Tiết kiệm chi phí có nghĩa là thêm thu nhập và tăng tốc độ phát triển.

  Tiết kiệm thời gian: Thời gian quản lý chính là một trong những tiêu chuẩn cho phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào. Một tổ chức chỉ có thể phát triển nếu nó quản lý được các chức năng của mình trong thời gian quy định. Với việc sử dụng một phần mềm kế toán doanh nghiệp chúng ta có thể hoàn toàn mong đợi việc hoàn thành công việc trong thời gian đã đề ra.

  Phát triển theo công ty: Hầu hết các phần mềm kế toán có khả năng phát triển theo tốc độ tăng trưởng của công ty. Với việc thay đổi về nhu cầu quản lý tài chính của công ty, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp lên phiên bản tốt hơn hay mở rộng quy mô ứng dụng.

  Tối ưu hóa quy trình của bạn: Một phần mềm kế toán sẽ giúp bạn tối ưu hóa quy trình kinh doanh của bạn để có thể quản lý một cách đơn giản và dễ dàng hơn. Nó đơn giản hóa các giao dịch của bạn, bán hàng, tiền lương, doanh thu... Dễ dàng hơn để hội nhập và quản lý các giao dịch khác nhau.

  Dễ dàng để bắt đầu làm việc: Hầu hết các phần mềm kế toán rất dễ dàng để cài đặt. Bạn không cần phải có chuyên môn sâu về kế toán và tài chính để sử dụng nó. Bạn có thể sử dụng với sự trợ giúp, đào tạo của các chuyên gia.

  Cải thiện các quyết định: Phần mềm kế toán có thể giúp bạn cải thiện rất nhiều các quyết định trong doanh nghiệp. Điều này có được thông qua việc sử dụng các phần hành khách nhau của phần mềm. Nó dễ dàng chia sẻ dữ liệu cho các chương trình kinh doanh khác và thực hiện các báo cáo phục vụ cho kinh doanh.

  Ngày càng đơn giản: Hơn thế nữa các phần mềm kế toán sẽ ngày càng đơn giản hơn nữa và hỗ trợ tốt hơn nữa. Phần mềm kế toán sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về tình hình kinh doanh của bạn, kiểm soát một loạt các vấn đề khác nhau một cách dễ dàng.

  Trên đây là những lợi ích mà phần mềm kế toán mang lại. Tôi hi vọng rằng các quyết định của bạn sẽ tốt hơn dựa trên các lợi ích của phần mêm kế toán. Một phần mềm kế toán chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, duy trì tốt các mối quan hệ với khách hàng, nhà cung cấp và nhân viên trong công ty.
  Digg this Post!Bookmark Post in Technorati


 4. #3
  Tham gia ngày
  Mar 2007
  Bài gởi
  46
  Cảm ơn
  14
  Được cảm ơn 16 lần trong 8 bài viết
  Rep Power
  15

  Ðề: Vấn đề ứng Dụng Tin Học Vào Công Tác Kế Toán Trong Các Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

  Hiện tại trong công tác ứng dụng tin học vào kế toán còn một số khó khăn mà các kế toán viên thường gặp phải và mất kiểm soát trong việc mã hóa thông tin kế toán. Đây cũng là yếu tố làm nản lòng nhiều kế toán viên khi bỏ tiền ra mua phần mềm nhưng không ứng dụng được. Qua nhiều lần thử nghiệm, để xây dựng hệ thống mã số dữ liệu ta nên sử dụng các mã số đã được nhà nước quy chuẩn như mã số thuế, số CMND, .v.v. Tuy nhiên còn mã SP hàng hóa, Mã vật tư, nguyên nhiên vật liệu thì chưa xác định được. Bạn nào có chuẩn nào tốt xin tư vấn ????
  Digg this Post!Bookmark Post in Technorati

 5. Có 7 thành viên sau đây cảm ơn xuanduc vì bài viết có ích này:


 6. #4
  Tham gia ngày
  Nov 2008
  Bài gởi
  337
  Cảm ơn
  358
  Được cảm ơn 1,003 lần trong 458 bài viết
  Rep Power
  24

  Ðề: Vấn đề ứng Dụng Tin Học Vào Công Tác Kế Toán Trong Các Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

  Trích Nguyên văn bởi xuanthu7282 View Post
  Xin chào các chị. Em là thành viên mới gia nhập, mình đang lam ke toán trên e xcel bây giờ em muốn chuyển sang làm phần mền mà không biết lên chọn phần mềm nào. Có chị nào đã và đang sử dụng phần mềm có thể gửi cho em xin để tham khảo . Em cám ơn rất nhiều. email : [Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]
  Cái này bạn có thể tham khảo thêm các website, bạn có thể dowload thử PM ACPlus này về dùng thử coi sao, nếu có nhu cầu mình sẽ lắp đặt cho bạn:
  [Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]
  Quên cách yêu
  Digg this Post!Bookmark Post in Technorati

 7. Có 5 thành viên sau đây cảm ơn hoangvn86 vì bài viết có ích này:


 8. #5
  Tham gia ngày
  Oct 2009
  Bài gởi
  12
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 18 lần trong 7 bài viết
  Rep Power
  0

  Ðề: Vấn đề ứng Dụng Tin Học Vào Công Tác Kế Toán Trong Các Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

  em đang làm phần tổ chức ccông tác kế toán trong điều kiện tin học, em muốn hỏi anh một số vấn đề:
  thứ nhất: khi làm về phần danh mục chứng từ cần sử dụng trong môi trường tin học, bọn em đã dựa theo chế độ kế toán, lập ra. Nhưng vẫn thiếu, và được thầy nhận xét là " cần thì không có, có thì không cần". vậy anh có thể cung cấp thêm một số chứng từ cần thiết cho công ty hoạt độngvề thương mại, ngoài những chứng từ trong chế độ ( vì bọn em chưa đi làm thực tế nên không biết)
  thứ hai: vì bên công ty có bộ phận bán hàng, mua hàng, và phòng kế toán riêng, vậy việc nhập liệu số liệu vào phần mềm máy nên do ai lập?
  thứ ba: danh mục đối tượng theo dõi chi tiết gồm những gì?
  cảm ơn anh trước nha
  Digg this Post!Bookmark Post in Technorati

 9. #6
  Tham gia ngày
  Oct 2009
  Bài gởi
  4
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 3 lần trong 3 bài viết
  Rep Power
  0

  Ðề: Vấn đề ứng Dụng Tin Học Vào Công Tác Kế Toán Trong Các Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

  Phàm mềm có thể chia ra mỗi người quản lý mọt danh mục. Bên bán hàng nhập nhập vào và suất ra. Nói chung tất cả mọi người đều quản lý bằng Acount của mình.
  Digg this Post!Bookmark Post in Technorati

 10. Các thành viên đã cảm ơn nguyen Ly về bài viết hữu ích này :


Thông tin về chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện đang có 1 người xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền hạn

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •