kết quả từ 1 tới 9 trên 9

Ðề tài:
cần tài liệu nghiệp vụ ngân hàng thương mại

 1. #1
  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Nơi ở
  QUY NHƠN - BÌNH ĐỊNH
  Bài gởi
  917
  Cảm ơn
  2,231
  Được cảm ơn 2,973 lần trong 1,245 bài viết
  Rep Power
  49

  cần tài liệu nghiệp vụ ngân hàng thương mại

  ĐỜI SỐNG THÌ HỮU HẠN
  SỰ HỌC THÌ VÔ HẠN

  ----(^_^) you & me (@_@)----

 2. Các thành viên đã cảm ơn truongthon về bài viết hữu ích này :


 3. # ADS
  DanketoanAds Circuit advertisement
  Tham gia ngày
  Always
  Nơi ở
  Advertising world
  Bài gởi
  Many
  Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax CleverCFO Lac Viet

  Dịch vụ đại lý thuế VINATAS: Dịch vụ Đại Lý Thuế | Dịch vụ quyết toán Thuế | Dịch vụ kiểm toán Thuế | Dịch vụ hoàn thuế | Dịch vụ kế toán trọn gói

   
 4. #2
  Tham gia ngày
  Jan 2009
  Nơi ở
  tuyết ở trong tim, bao giờ tuyết tan thì em sẽ ở thiên đàng
  Bài gởi
  458
  Cảm ơn
  1,422
  Được cảm ơn 1,885 lần trong 825 bài viết
  Rep Power
  34

  Ðề: cần tài liệu nghiệp vụ ngân hàng thương mại

  tặng [you] file tài liệu này nhé!
  Tập tin kèm theo Tập tin kèm theo
  thay đổi nội dung bởi: Hiền Đăng, 29-10-2009 lúc 09:07
  LẬT ĐẬT THÌ KO BAO GIỜ ĐƯỢC PHÉP NGÃ.ĐÃ NGÃ THÌ TỰ BÍT ..ĐỨNG DẬY...VÀ ..ĐI TIẾP


 5. #3
  Tham gia ngày
  Mar 2008
  Nơi ở
  DaNa
  Bài gởi
  508
  Cảm ơn
  1,789
  Được cảm ơn 2,076 lần trong 704 bài viết
  Rep Power
  39

  Ðề: cần tài liệu nghiệp vụ ngân hàng thương mại

  Trích Nguyên văn bởi hiendang View Post
  tặng [you] file tài liệu này nhé!

  Híc, tài liệu này SND đưa lên IT4DKT mừ hiến dâng ui.....

  Topic cũng lâu rồi, nhưng nếu anh chị em nào đang học liên quan đến Kế toán Ngân hàng ( & mấy cái liên quan đến Ngân hàng & Tin học) thì có thể tải thêm tài liệu tại đây nhé: http://agriteamvn.com/index.php?opti...d=18&Itemid=25

  @trantuan, cayman & BĐH & [you]: Trang http://IT4DKT.co.cc (hỗ trợ IT cho danketoan) chết ngúm òi (hết hạn sử dụng). Nên những ACE nào cần đến tài liệu về IT + Ngân hàng thì SND lấy từ thư viện của http://agriteamvn.com đưa sang nhé (tận dụng lun khỏi up lại mắc công).
  "Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, cho ta thêm 1 ngày nữa để....suynghitiếp..."
  Biết chút chút về IT & Ngân hàng. "Tôi ca không hay, tôi đàn ghita nghe cũng dở"

 6. Có 6 thành viên sau đây cảm ơn suynghidi vì bài viết có ích này:


 7. #4
  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Nơi ở
  QUY NHƠN - BÌNH ĐỊNH
  Bài gởi
  917
  Cảm ơn
  2,231
  Được cảm ơn 2,973 lần trong 1,245 bài viết
  Rep Power
  49

  Ðề: cần tài liệu nghiệp vụ ngân hàng thương mại

  câu hỏi trắc nghiệm môn ngân hàng thương mại
  Tập tin kèm theo Tập tin kèm theo
  ĐỜI SỐNG THÌ HỮU HẠN
  SỰ HỌC THÌ VÔ HẠN

  ----(^_^) you & me (@_@)----

 8. Có 14 thành viên sau đây cảm ơn truongthon vì bài viết có ích này:


 9. #5
  Tham gia ngày
  May 2009
  Bài gởi
  2
  Cảm ơn
  15
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Rep Power
  0

  Ðề: cần tài liệu nghiệp vụ ngân hàng thương mại

  Trích Nguyên văn bởi truongthon View Post
  cả nhà ơi có ai có tài liệu hay giáo trình gì của môn nghiệp vụ ngân hàng thương mại share cho em với, em đang học môn này
  thanks
  Phân tích tài chính trong ngân hàng thương mại
  Ngân hàng thương mại (NHTM) là DN kinh doanh tiền tệ, có những đặc thù riêng trong hoạt động kinh tế - tài chính. Cũng giống như các DN phi tài chính, các NHTM luôn phải đối đầu với những thách thức của thị trường cạnh tranh và đầy biến động. Hơn nữa, kinh doanh tiền tệ là loại hình kinh doanh đặc biệt, có liên quan đến hầu hết các lĩnh vực khác trong nền kinh tế. Vì vậy, phân tích tài chính đối với NHTM ngoài những nét chung nhất của phân tích tài chính DN thông thường còn có những điểm rất khác biệt cần quan tâm nghiên cứu.

  Đăc điểm của NHTM ảnh hưởng đến phân tích tài chính.

  NHTM có đặc điểm giống như các DN khác trong nền kinh tế, cũng sử dụng các yếu tố sản xuất như lao động, tư liệu lao động, đối tượng lao động (tiền vốn) làm yếu tố đầu vào, để sản xuất ra những yếu tố đầu ra dưới hình thức dịch vụ tài chính mà khách hàng yêu cầu. Tuy nhiên, khác với các DN khác, NHTM là loại hình DN đặc biệt, trong hoạt động kinh doanh thể hiện qua các đặc điểm sau:

  - Vốn và tiền vừa là phương tiện, vừa là mục đích kinh doanh nhưng đồng thời cũng là đối tựơng kinh doanh của NHTM. Và chính đặc điểm này sẽ bao trùm hơn và rộng hơn so với các loại hình DN khác.

  - NHTM kinh doanh chủ yếu bằng vốn của người khác. Vốn tự có của NHTM chiếm một tỷ lệ rất thấo trong tổng nguồn vốn hoạt động, nên việc kinh doanh của NHTM luôn gắn liền với một rủi ro mà ngân hàng buộc phải chấp nhận với một mức độ mạo hiểm nhất định. Bởi vì trong hoạt động kinh doanh hằng ngày của mình, NHTM không những phải bảo đảm nhu cầu thanh toán, chi trả như mọi khi loại hình DN khác, mà còn phải đảm bảo tốt nhu cầu chi trả tiền gửi của khách hàng. Từ đó cho thấy, việc phân tích khả năng thanh khoản của NHTM có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

  - Hoạt động kinh doanh của NHTM có liên quan đến nhiều mặt, nhiều lĩnh vực hoạt động và nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Do đó, tình hình tài chính của NHTM có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động kinh doanh của các DN, tâm lý của người dân, cũng như của cả nền kinh tế. Chính vì vậy, việc phân tích, đánh giá thực trạng tài chính của các NHTM không chỉ là nhu cầu cấp thiết phục vụ cho hoạt động quản lý của chính nhà quản trị ngân hàng mà còn là đòi hỏi mang tính bắt buộc của ngân hàng trung ương…

  - Hoạt động kinh doanh của NHTM là hoạt động chứa nhiều rủi ro, bởi lẽ nó tổng hợp tất cả các rủi ro của khách hàng, đồng thời rủi ro trong hoạt động kinh doanh ngân hàng có thể gây ảnh hưởng lớn cho nền kinh tế hơn bất kỳ rủi ro của loại hình DN nào vì tính chất lây lan có thể làm rung chuyển toàn bộ hệt hống kinh tế. Do đó, trong quá trình hoạt động các NHTM phải thường xuyên cảnh giác, nghiên cứu, phân tích, đánh giá, dự báo và có những biện pháp phòng ngừa từ xa có hiệu quả. Ngoài ra, điều này cũng đòi hỏi ngân hàng tự đánh giá được khả năng chịu đựng rủi ro của mình.

  - Hoạt động kinh doanh của NHTM có những đặc thù riêng mả các DN trong các ngành khác không có. Đồng thời, hoạt động kinh doanh của NHTM diễn tiến liên tục trong mỗi loại hình nghiệp vụ và các sản phẩm của NHTM có mối liên hệ với nhau rất chặt chẽ. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc tách riêng từng mặt hoạt động của ngân hàng để phân tích kết quả tài chính.

  Nội dung phân tích tài chính NHTM

  NHTM cũng là một DN, cho nên nội dung phân tích tài chính cũng dựa trên những nội dung phân tích tài chính của DN nói chung. Xuất phát từ mục tiêu phân tích tài chính cũng như đặc điểm và nội dung các quan hệ tài chính trong ngân hàng, nội dung phân tích tài chính ngân hàng bao gồm các nhóm sau:

  Một là: phân tích cấu trúc tài chính ngân hàng

  Cấu trúc tài chính của ngân hàng phản ảnh cấu trúc tài sản, cấu trúc nguồn vốn và cả mối quan hệ giữa tài sản (tài sản có hay tiêu sản) và nguồn vốn (tài sản nợ hay tích sản) của ngân hàng. Một cấu trúc nào đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả và rủi ro của ngân hàng. Phân tích cấu trúc tài chính của ngân hàng chính là phân tích khái quát cơ cấu tài sản có, tài sản nợ của ngân hàng; tình hình huy động vốn, cho vay vốn; tình hình cân đối giữa nguồn vốn huy động và dư nợ cho vay. Phân tích cấu trúc tài chính nhằm đánh giá những đặc trưng trong cơ cấu tài sản có của ngân hàng, tính hợp lí khi đầu tư vốn cho hoạt động kinh doanh; cấu trúc nguồn vốn của ngân hàng không những thể hiện chính sách tài trợ của ngân hàng như các DN phi tài chính khác mà còn thể hiện những lợi thế khác nhau trong kinh doanh vốn như lãi suất, tính ổn định, khả năng chủ động. Trong điều kiện kinh tế thị trường, khi chênh lệch lãi suất đang ngày càng thu hẹp các ngân hàng còn phân tích mối tương quan giữa tài sản và nguồn vốn để thấy sự phù hợp, hiệu quả của việc sử dụng vốn, trên cơ sở đó cơ cấu, xây dựng danh mục tài sản vừa cho hiệu quả cao, vừa đảm bảo khả năng thanh khoản, hạn chế rủi ro.

  Hai là: Phân tích hiệu quả hoạt động ngân hàng.

  Các NHTM hoạt động đều nhằm mục tiêu lợi nhuận; dưới áp lực phải hạ thấp chi phí trong điều kiện cạnh tranh với những định chế tài chính khác. Hiệu quả được xem xét trên quan điểm biến đổi đầu vào thành đầu ra.

  Phân tích hiệu quả là một giai đoạn quan trọng của công tác quản trị ngân hàng, là cơ sở đánh giá quá trình thực hiện chiến lược kinh doanh, xác định nguyên nhân ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh và kiến nghị những giải pháp xử lý; là cơ sở cho những quyết định kịp thời và đúng đắn. Các chỉ tiêu trong nhóm này giúp cho ngân hàng đánh giá được hiệu quả của quá trình kinh doanh bằng cách so sánh kết quả kinh doanh đạt được với chi phí bỏ ra để đạt được kết quả đó.

  Khác với cá DN phi tài chính, đa số tài sản của ngân hàng tồn tại dưới hình thức quyền về tài chính (các khoản cho vay và chứng khoán) không phải là tài sản cố định (TSCĐ). Tuy nhiên, các TSCĐ tạo ra chi phí hoạt động cố định dứơi dạng khấu hao, thuê tài sản là những yếu tố làm hình thành đòn bẩy hoạt động. Đòn bẩy hoạt động này cho phép ngân hàng đẩy mạnh thu nhập từ hoạt động nếu có thể gia tăng khối lượng dịch vụ lên tới một mức đủ lớn, tạo được nhiều thu nhập hơn từ việc sử dụng các TSCĐ so với chi phí cho các tài sản đó. Tuy nhiên, do TSCĐ chiếm một tỷ trọng nhỏ trong tổng tài sản, các ngân hàng không thể dựa nhiều vào đòn bẩy hoạt động để tăng thu nhập; vì thế họ phải sử dụng đòn bẩy tài chính - việc sử dụng vốn vay để đẩy mạnh hoạt động, tạo thu nhập và duy trì cạnh tranh với những ngành khác trong quá trình huy động vốn và cho vay. Vì vậy, khi phân tích hiệu quả hoạt động ngân hàng cần chú ý đến đặc điểm này để đánh giá hiệu quả của từng hoạt động cũng như toàn bộ hoạt động trong ngân hàng.

  Các hoạt động chủ yếu của ngân hàng thương mại gồm: hoạt động huy động vốn, hoạt động cho vay, đầu tư và cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Do vậy, các nhà quản trị ngân hàng cần phải đo lường hiệu quả cho từng hoạt động. Hiện nay, các nhà quản trị ngân hàng chú trọng đến các chỉ tiêu hiệu quả từng hoạt động sau: tổng dư nợ trên vốn huy động, hiệu quả sử dụng vốn huy động, tỷ lệ thu nhập lãi cận biên, tỷ suất lợi nhuận hoạt động tín dụng, lãi suất bình quân đầu vào, lãi suất bình quân đầu ra.

  Ngoài việc đo lường hiệu quả cho từng hoạt động, các nhà quản trị cần tính toán các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả cho tất cả các hoạt động. Hiện nay, các ngân hàng thương mại dùng các chỉ tiêu sau: Tổng thu nhập trên tổng tài sản, Tổng chi phí trên tổng thu nhập, Tỷ lệ lợi nhuận, Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE), Tỷ lệ lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) và dùng các mô hình để phân tích khả năng sinh lời.

  Ba là: Phân tích rủi ro của ngân hàng.

  Phân tích hiệu quả chỉ mới là một mặt để xem xét tình hình tài chính của ngân hàng. Hiệu quả ngân hàng chỉ được xem xét tương ứng với một mức rủi ro mà ngân hàng có thể chịu đựng được và ngược lại.

  Kinh doanh ngân hàng là loại hình kinh doanh đặc biệt, và những rủi ro đối với hoạt động ngân hàng cũng vì thế mà mang tính đặc thù. Bản chất của hoạt động kinh doanh luôn mang tính mạo hiểm nên bất kỳ nhà phân tích nào cũng quan tâm đến rủi ro. Qua phân tích nhằm phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn trong hoạt động tín dụng, trong thanh khoản. Trong lĩnh vực kinh doanh ngân hàng, rủi ro chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực sau: khả năng chi trả cho khách hàng, khả năng thu hồi nợ trong cho vay và đầu tư chứng khoán, sự thay đổi của lãi suất và tỷ giá hối đoái, sự biến động của thu nhập. Do vậy, trong phân tích tài chính chú trọng đến các loại rủi ro chủ yếu: rủi ro thanh khoản, rủi ro tín dụng, rủi ro lãi suất và rủi ro thu nhập.

  Tóm lại, từ đặc điểm của hoạt động kinh doanh của ngân hàng, đặc điểm hoạt động tài chính của ngân hàng, dẫn đến các ngân hàng thương mại cổ phần có đặc điểm phân tích tài chính riêng, khác biệt với các DN phi tài chính khác. Do đó, cần nghiên cứu đặc điểm phân tích tài chính của ngân hàng thương mại để phân tích và đánh giá tình hình tài chính của các DN này.

  Theo:Nguyễn Thị Hương-ĐH Đà Nẵng (Tạp chí Kế toán)

 10. #6
  Tham gia ngày
  Oct 2009
  Bài gởi
  2
  Cảm ơn
  2
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Rep Power
  0

  Ðề: cần tài liệu nghiệp vụ ngân hàng thương mại

  Cũ cũng được. Thanks bạn nha!

 11. Các thành viên đã cảm ơn zorro87 về bài viết hữu ích này :


 12. #7
  Tham gia ngày
  Jun 2011
  Bài gởi
  1
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết
  Rep Power
  0

  Ðề: cần tài liệu nghiệp vụ ngân hàng thương mại

  thanks tài liệu hữu ích của truongthon

 13. #8
  Tham gia ngày
  Nov 2011
  Bài gởi
  1
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết
  Rep Power
  0

  Ðề: cần tài liệu nghiệp vụ ngân hàng thương mại

  bạn nào có bài tap định khoản kế toán ngân hàng thương mại có bài giải cho mình với. thanks

 14. #9
  Tham gia ngày
  Apr 2012
  Bài gởi
  1
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết
  Rep Power
  0

  Ðề: cần tài liệu nghiệp vụ ngân hàng thương mại

  thank u...............................

Thông tin về chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện đang có 1 người xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Mô tả công việc của KT Tổng Hợp
  By thinhacc in forum Giúp đỡ khác
  Trả lời: 153
  Bài mới gởi: 23-11-2013, 01:19
 2. Trả lời: 0
  Bài mới gởi: 02-10-2009, 02:43
 3. CV 3721/TC-VN 21/07/1999
  By ut thuyen in forum Giúp đỡ khác
  Trả lời: 1
  Bài mới gởi: 25-09-2009, 02:46
 4. Trả lời: 10
  Bài mới gởi: 23-09-2008, 08:55

Quyền hạn

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •