kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài:
Thủ tục chứng từ khi ....

 1. #1
  Tham gia ngày
  Aug 2007
  Bài gởi
  4
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 2 bài viết
  Rep Power
  0

  Thủ tục chứng từ khi ....

  Thủ tục chứng từ khi thực hiện chính sách chiết khấu thương mại :

  Trường hợp người mua hàng với khối lượng lớn được hưởng chiết khấu thương mại thì giá bán phản ánh trên hóa đơn là giá đã được giảm giá (đã trừ chiết khấu thương mại). Trên hóa đơn phải ghi rõ tỷ lệ hoặc mứv giảm giá, giá bán chưa có thuế GTGT (giá bán đã giảm giá), thuế GTGT và tổng giá thanh toán. Khi đó khoản chiết khấu thương mại này không được phản ánh vào TK 521 và doanh thu bán hàng phản ánh theo giá đã trừ chiết khấu thương mại.

  Trường hợp người mua hàng mua nhiều lần mới đạt được lượng hàng được hưởng chiết khấu thương mại thì số chiết khấu người mua được hưởng được giảm trừ vào gíá bán của hoá đơn bán hàng lần cuối cùng. Khi số chiết khấu người mua được hưởng lớn hơm số tiền bán hàng được ghi trên hóa đơn lần cuối cùng thì sẽ tiếp tục trừ vào hóa đơn của lần mua hàng tiếp theo trong kỳ tới. Trên hoá đơn phải ghi rõ số hóa dơn và số tiền được giảm giá. Trường hợp khác hàng không tiếp tục mua hàng thì phải chi tiền chiết khấu thương mại cho người mua. Khoản chiết khấu thương mại trong các trường hơp này đươc phản ánh vào TK 521

  Thủ tục chứng từ, trường hơp hàng bán bị trả lại :

  Khi mua hàng mà người bán đã xuất hóa đơn, người mua đã nhận hàng nhưng sau đó người mua phát hiện hàng không đúng quy cách, chất lượng phải trả lại một phần hay toàn bộ lô hàng. Khi xuất hàng trả lại cho người bán người mua phải lập hóa đơn, trên hóa đơn ghi rõ hàng hóa trả lại cho người bán do không đúng quy cách hoặc không đảm bảo chất lượng, tiền thuế GTGT tương ứng (nếu có). Hóa đơn này là căn cứ để bên bán, bên mua điều chỉnh doanh số mua, bán, số thuế GTGT đã kê khai.

  Trường hợp người mua là đối tượng không có hóa đơn, khi trả lại hàng, bên mua và bên bán phải lập biên bản hoặc thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ loại hàng, số lượng, giá trị hàng trả lại theo giá không có thuế GTGT, tiền thuế GTGT (ghi rõ của hóa đơn nào : số hiệu, ngày tháng lập hóa đơn), lý do trả lại hàng kèm hóa đơn (bản sao y có chứng thực) gửi cho bên bán. Biên bản này được lưu giữ cùng với hóa đơn để làm căn cứ điều chỉnh kê khai doanh số bán, số thuế GTGT đã kê khai của bên bán.

  Nếu người bán đã xuất hàng và lập hóa đơn, người mua chưa nhận hàng nhưng phát hiện hàng không đúng quy cách, chất lượng phải trả lại một phần hay toàn bộ lô hàng. Khi trả lại hàng, bên mua và bên bán phải lập biên bản ghi rõ loại hàng, số lượng, giá trị hàng trả lại theo giá không có thuế GTGT, tiền thuế GTGT (ghi rõ của hóa đơn nào : số hiệu, ngày tháng lập hóa đơn), lý do trả lại hàng kèm hóa đơn (bản chính) gửi cho bên bán để bên bán lập lại hóa đơn cho số lượng hàng đã nhận. Các hóa đơn này là căn cứ để bên bán điều chỉnh kê khai doanh số bán, số htuế GTGT đầu ra.

  Thủ tục chứng từ, trường hơp giảm giá hàng bán :

  Đối với DN đã xuất bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ và lập hóa đơn giao cho người mua, nhưng sau đó hàng hóa, dịch vụ kém phẩm chất hay không đúng quy cách…phải điều chỉnh giảm giá bán thì bên bán và bên mua phải lập biên bản hoặc thỏa thuận bằng văn bản. Trong văn bản ghi rõ số lượng, quy cách hàng hóa, mức giảm giá theo hóa đơn đã xuất (ghi rõ số, ký hiệu, ngày tháng lập hóa đơn), lý do giảm giá, đồng thời bên bán lập hóa đơn để điều chỉnh mức giá được điều chỉnh. Hóa đơn đươc lập mới ghi rõ điều chỉnh giá cho hàng hóa dịch vụ tại hóa đơn số, ký hiệu, ngày tháng…Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh giá, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế GTGT đầu vào và đầu ra.

  Các bài viết khác cùng chuyên mục:


 2. Các thành viên đã cảm ơn vanhungsss về bài viết hữu ích này :


 3. # ADS
  DanketoanAds Circuit advertisement
  Tham gia ngày
  Always
  Bài gởi
  Many
  Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax CleverCFO Lac Viet

  Dịch vụ đại lý thuế VINATAS: Dịch vụ Đại Lý Thuế | Dịch vụ quyết toán Thuế | Dịch vụ kiểm toán Thuế | Dịch vụ hoàn thuế | Dịch vụ kế toán trọn gói

   
 4. #2
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Nơi ở
  Bình Thạnh, TP HCM
  Bài gởi
  187
  Cảm ơn
  394
  Được cảm ơn 327 lần trong 186 bài viết
  Rep Power
  10

  Ðề: Thủ tục chứng từ khi ....

  chuyện j đang xảy ra vậy?
  Khi tui vui thì tui hát ... khi tui đau thì tui khóc...

 5. Các thành viên đã cảm ơn trangrom293 về bài viết hữu ích này :


Thông tin về chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện đang có 1 người xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền hạn

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •