kết quả từ 1 tới 6 trên 6
  1. #1
    Tham gia ngày
    Jun 2006
    Bài gởi
    905
    Cảm ơn
    3,695
    Được cảm ơn 12,059 lần trong 1,112 bài viết
    Rep Power
    145

  2. # ADS
    DanketoanAds Circuit advertisement
    Tham gia ngày
    Always
    Bài gởi
    Many
     
  3. #2
    Tham gia ngày
    Jun 2006
    Bài gởi
    905
    Cảm ơn
    3,695
    Được cảm ơn 12,059 lần trong 1,112 bài viết
    Rep Power
    145

    Ðề: Kỹ năng xây dựng và thực hiện 5S

    Slide 1: XÂY DỰNG VÀ THỰC HIỆN 5S 5S là gì? 1
    Slide 2: 5 S 5S Nghĩa Yêu cầu S1 Sàng lọc Phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết Loại bỏ những thứ không cần thiết (Clearing-up) S2 Sắp xếp Sắp xếp đúng vật, đúng chỗ, và có đánh số ký hiệu Dễ tìm, dễ thấy. (Organizing) S3 Sạch sẽ Giữ gìn nơi làm việc, thiết bị, dụng cụ luôn sạch sẽ. (Cleaning) S4 Săn sóc Duy trì 3S (Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ) mọi lúc mọi nơi (Standardizing) S5 Sẵn sàng Rèn luyện việc tuân thủ 3S một cách tự giác, tự nguyện (Sustain) 2
    Slide 3: Sẵn sàng ‘02 Mục tiêu của 5S Sạch sẽ ‘01 p Săn só Sắp xế c lọc Să ns g óc c g lọ àn Sàn S ‘00 Sạch sẽ p Sắp xế Các công cụ 5S Sắp xếp Sạch ‘99 lọc (Lặp đi lặp lại 3S sẽ Săn àng liên tục) só S c ‘98 ọc àng l Sạch s S ẽ Sắp xếp ‘97 Sạch sẽ Sắp xếp Sàng lọc ‘96 3
    Slide 4: = Hiệu quả Phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết t Loại bỏ những thứ không cần thiết t Xác định “đúng số lượng” đối với t những thứ cần thiết 4
    Slide 5: = Ngăn nắp,Thuận tiện Sắp xếp những thứ cần thiết theo thứ tự Ë ngăn nắp và có đánh số ký hiệu để dễ tìm, dễ thấy Sắp xếp đúng vật, đúng chỗ Ë Sắp xếp các vị trí dụng cụ, máy Ë móc, công nhân… sao cho tiến trình làm việc trôi chảy 5
    Slide 6: = Kiểm tra Giữ gìn nơi làm việc, thiết bị, dụng cụ luôn sạch sẽ. u Hạn chế NGUỒN gây dơ bẩn, bừa bãi u Lau chùi có “Ý THỨC” u 6
    Slide 7: SAU KHI HOÀN TẤT 3S... Chụp ảnh hiện trường ª – Cận cảnh – Toàn cảnh Dán ảnh lên cạnh ảnh cũ cho mọi người thấy rõ sự khác biệt ª Cùng quyết tâm duy trì trạng thái đã đạt được ª – Việc chụp ảnh phải tạo ra quyết tâm của mọi người hướng tới một môi trường làm việc tốt hơn, không bao giờ quay trở lại sự bề bộn ban đầu. 7
    Slide 8: = Giảm căng thẳng Duy trì thành quả đạt được   “Liên tục phát triển” 3S Sàng Lọc t Sắp Xếp t Sạch Sẽ t mọi lúc, mọi nơi h Nguyên tắc 3 Kh  Không có vật vô d  Không bừa bãi.  Không dơ bẩn. 8
    Slide 9: Sàng lọc Sắp xếp Xuất sắc Giỏi ác T Khá Công ủa Q Hiệu Sạch sẽ Đạt Thời gian 9
    Slide 10: = Chấp hành qui định Tự Nguyện, Tự Giác việc thực hiện và duy trì 3S: Sàng Lọc t Sắp Xếp t Sạch Sẽ t Hệ thống “Kiểm Soát Bằng Mắt” Visual Control System (VCS) 10
    Slide 11: TA LÀM MẤY S: 5S, 3S HAY 2S? ª Ta làm 3S: S1, S2, S3 ª S4 sẽ có được sau khi làm LIÊN TỤC 3S ª S5 sẽ có được sau khi nhiều lần LẶP LẠI vòng S1, S2, S3, S4. Minh họa trang sau 11
    Slide 12: ÁP DỤNG THỰC TẾ 1. Dự án thử với S phù hợp nhất (3 tháng) – Khu vực điển hình: Seiri, Seiton – Hoặc với máy điển hình: Seiso 2. Mở rộng và nâng cấp hoạt động (6-12 tháng) – Mở rộng đến khu vực khác – Nâng cấp hoạt động đối với khu vực hoặc máy điển hình 3. 5S toàn phân xuởng (nếu 1&2 đã được thực hiện) – Chuẩn bị các hoạt động toàn công ty (3 tháng) – Phương pháp thúc đẩy, đào tạo – Hoạt động 5S toàn công ty. 12
    Slide 13: Sẵn sàng ‘02 Mục tiêu của 5S Sạch sẽ ‘01 p Sắp xế Săn só c lọc Să ns g c àn g lọ óc Sàn S ‘00 Sạch sẽ p Sắp xế Các công cụ 5S Sắp xếp ‘99 Sạch lọc (Lặp đi lặp lại 3S sẽ Să àng liên tục) n S só c ‘98 ọc àng l Sạch s S ẽ Sắp xếp ‘97 Sạch sẽ Sắp xếp Sàng lọc ‘96 13
    Slide 14: Những câu hỏi và tình huống thường gặp về 5S 1. Ở Nhật Bản, chỉ có một 5S tiêu chuẩn 1. Không có 5S tiêu chuẩn nào ở Nhật cả 2. 5S là công cụ trợ giúp cho công việc 2. 5S là một phần công việc hàng ngày 3. Sao lại phải chỉ dẫn, bảng hiệu, làm mọi thứ như con nít vậy? 3. Nhằm giảm nhẹ sự tập trung tinh thần 4. Trời ơi ! Mệt quá đi, chạy tới chạy lui mệt gần chết ! 4. 5S giúp ta giảm đi lại, cần phân biệt “đi lại” và “làm việc” 5. Tui biết cái gì tui làm, tui làm theo cách của tui ! 5. 5S giúp tạo ra sự cởi mở và tính đồng đội khi không có gì là riêng tư cả 14
    Slide 15: Những câu hỏi và tình huống thường gặp về 5S 6. 5S cũng giống như Giữ Gìn Vệ Sinh tốt 6. 5S có vẻ dễ, do vậy chỉ làm sơ qua mà không theo các bước 5S 7. Ôi thôi, đủ thứ vậy, chúng tôi bận rộn lắm 7. Bạn có quá bận rộn cho việc đánh răng, rửa mặt mỗi sáng không ? 8. 5S có thể hoàn tất trong vài năm 8. Càng hiện đại, ta càng phải thích ứng với cái mới / phức tạp 9. Trời ơi ! Chúng tôi bỏ biết công sức, thời gian để làm 5S ! 9. Không có lời biện minh nào tốt hơn thái độ tích cực và kết quả tốt 10. Chúng tôi đã làm 5S xong hồi mấy năm trước rồi ! 10. Tôi đã tắm rồi, 2 năm trước ! 15
    Slide 16: TRÒ CHƠI 5S Sắp xếp sao cho nhanh nhất ª Chơi theo nhóm ª Nhóm khoảng 5 người ª Tính thời gian theo mỗi lần sắp xếp ª So sánh thời gian giữa các lần của từng nhóm ª Rút ra kết luận về ích lợi của sự gọn gàng, ngăn nắp ª Chú ý: sự khác nhau giữa các chữ, số: ª – I và Ị – số 0 và chữ O 16
    Slide 17: Bắt đầu …. 405 CÁI BÚA, 25 CÁI ĐINH, 50 CON TÁN ª Ï405 CÁI BÚA, 25 CÁI ĐINH, 50 CON TÁN ª 405 CÁI BÚA, 25 CÁI ĐINH, 50 CON TÁN ª 17
    Slide 18: 5S Thực hành ª Hiểu đúng ª Áp dụng thực tế ª Các kỹ thuật thực tế ª Các hoạt động kết hợp 18
    Slide 19: HUẤN LUYỆN BẢO TRÌ ĐỊNH KỲ TỰ BẢO TRÌ QUẢN LÝ TỪ ĐẦU CẢI TIẾN CÓ TRỌNG TÂM HOẠT ĐỘNG 5S TRÌNH ĐỘ QUỐC TẾ TPM SUỐT QT SX &PH.PHỐI CHẤT LƯỢNG 5S LÀ NỀN MÓNG ĐỂ THỰC HIỆN TPM AN TOÀN SKHỎE MTRƯỜNG 19
    Slide 20: 5S LÀ NỀN MÓNG CHO 8 HOẠT ĐỘNG TPM AN TOÀN MTRƯỜNG. CẢI TIẾN BẢO TRÌ ĐỊNH KỲ TỰ BẢO TRÌ TPM TRONG VP HUẤN LUYỆN
    Hạnh phúc

    Có việc gì đó để làm
    Có ai đó để yêu
    Có điều gì đó để hy vọng

  4. Các thành viên đã cảm ơn cayman về bài viết hữu ích này :


  5. #3
    Tham gia ngày
    Jun 2006
    Bài gởi
    905
    Cảm ơn
    3,695
    Được cảm ơn 12,059 lần trong 1,112 bài viết
    Rep Power
    145

    Ðề: Kỹ năng xây dựng và thực hiện 5S

    Slide 21: AM BƯỚC 0: S1 VÀ S2 7. Tự bảo trì toàn bộ máy móc 6. Tiêu chuẩn hóa qui trình, qui định 5. Tự kiểm tra thiết bị 4. Kỹ năng kiểm tra-Kỹ thuật v.hành 3. Vệ sinh - bôi trơn định kỳ 2. Giảm nguyên nhân làm dơ máy 1. Vệ sinh - Phát hiện hỏng hóc 0. Sàng lọc - Sắp xếp 21
    Slide 22: TẠI SAO LÀ BƯỚC 0? Muốn làm vệ sinh, phải bỏ cái không cần, sắp xếp gọn gàng cái ª cần trước ! 22
    Slide 23: TẠI SAO LÀ BƯỚC 0? Ta thấy thế nào khi bước vào siêu thị ??? ª Tại sao người ta sdắp xếp như vậy ??? ª 23
    Slide 24: 5S 5S Nghĩa Yêu cầu S1 Sàng lọc Phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết Loại bỏ những thứ không cần thiết (Clearing-up) S2 Sắp xếp Sắp xếp đúng vật, đúng chỗ, và có đánh số ký hiệu Dễ tìm, dễ thấy. (Organizing) S3 Sạch sẽ Giữ gìn nơi làm việc, thiết bị, dụng cụ luôn sạch sẽ. (Cleaning) S4 Săn sóc Duy trì 3S (Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ) mọi lúc mọi nơi (Standardizing) S5 Sẵn sàng Rèn luyện việc tuân thủ 3S một cách tự giác, tự nguyện (Sustain) 24
    Slide 25: = Hiệu quả Phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết t Loại bỏ những thứ không cần thiết t Xác định “đúng số lượng” đối với t những thứ cần thiết 25
    Slide 26: Trước khi bắt đầu tiến hành làm 5S... Chụp ảnh hiện trường ª – Cận cảnh – Toàn cảnh Dán ảnh lên cho mọi người cùng thưởng thức ª Cùng thống nhất các công việc cần làm và cách thức tiến hành ª – Việc chụp ảnh phải tạo ra quyết tâm của mọi người hướng tới một môi trường làm việc tốt hơn, không bao giờ quay trở lại sự bề bộn ban đầu. 26
    Slide 27: 27
    Slide 28: KỸ THUẬT THỰC TẾ 1. Kỹ thuật – Thẻ đỏ + ảnh chụp (loại bỏ trong vòng 1 tuần) – Thẻ vàng + ảnh chụp (Loại bỏ trong vòng 1 tháng) – Chuẩn bị khu vực tập kết cho những vật bị loại bỏ 2. Phương Pháp – Vật liệu + chi tiết tại kho Hơn 1 năm không sử dụng: Thẻ đỏ ª Hơn 3 tháng không sử dụng: Thẻ vàng ª – Bán thành phẩm + Vật liệu tại phân xưởng Không sử dụng trong một tháng: Thẻ đỏ ª Không sử dụng trong một tuần: Thẻ vàng ª – Thành phẩm Hơn 1 năm: Thẻ đỏ ª Hơn 1 tháng: Thẻ vàng ª 28
    Slide 29: KỸ THUẬT THỰC TẾ 2. Phương Pháp (cont.) – Máy móc, khuôn, đồ gá, dụng cụ Hơn 1 năm không sử dụng: Thẻ đỏ ª Hơn 3 tháng không sử dụng: Thẻ vàng ª Đồ gá, dụng cụ hỏng không sửa được hơn 1 năm: Thẻ đỏ ª Đồ gá, dụng cụ hỏng không sửa được hơn 3 tháng: Thẻ vàng ª – Vật dụng văn phòng tại phân xưởng: Không sử dụng trong một tháng: Thẻ đỏ ª Không sử dụng trong một tuần: Thẻ vàng ª 29
    Slide 30: KỸ THUẬT THỰC TẾ 3. Loại bỏ – Thẻ đỏ tới “khu vực tập kết để: Loại bỏ phế liệu ª Bán ª Tái sử dụng ª – Thẻ vàng : tới “khu vực tập kết để: Loại bỏ phế liệu ª Bán ª Tái sử dụng ª 30
    Slide 31: 31
    Slide 32: 32
    Slide 33: = Ngăn nắp,Thuận tiện Sắp xếp những thứ cần thiết theo tần Ë suất sử dụng, thứ tự ngăn nắp và có đánh số ký hiệu để dễ tìm, dễ thấy Sắp xếp đúng vật, đúng chỗ Ë Vẽ vạch vàng cho các vị trí quy định Ë Sắp xếp các vị trí dụng cụ, máy Ë móc, công nhân… sao cho tiến trình làm việc trôi chảy 33
    Slide 34: NGUYÊN TẮC SẮP XẾP ª Mọi thứ đều có một chỗ quy định – Everything has its place ª Thứ nào ở đúng chỗ thứ đó – Everything is at its place ª Cự ly phụ thuộc tần suất sử dụng Dễ nhìn - Dễ thấy - Dễ lấy - Dễ sử dụng 34
    Slide 35: KỸ THUẬT THỰC TẾ Sắp xếp những thứ cần thiết: ª – Xác định vị trí đặt – Dùng ký hiệu, nhãn hiệu, màu sắc để nhận biết Dùng biểu đồ Paretto để xác định tần suất sử dụng đối với máy ª móc, vật liệu, giá, kệ, đồ gá, khuôn... – Thường xuyên: Cạnh máy, dây chuyền – Không thường xuyên: tại phân xưởng – Sử dụng kết hợp với các vật dụng khác: đặt tại trung tâm để quản lý dễ dàng 35
    Slide 36: KỸ THUẬT THỰC TẾ CÁCH LƯU GIỮ CÁCVẬT DỤNG SỬ DỤNG HẰNG GIỜ ĐỂ NƠI GẦN TRONG TẦM TAY, ª ª DỄ LẤÁY ĐỂ NƠI DỄ TÌM, DỄ LẤY ª SỬ DỤNG HÀNG NGÀY ª BẢO ĐẢM TÌM, LẤY NHANH ª THỈNH THOẢNG SỬ DỤNG ª CHÓNG. SỬ DỤNG BẢNG, HÌNH VẼ, KÝ HIỆU MÀU ĐÁNH SỐ, KÝ HIỆU MÀU TRÊN ª HỒ SƠ ª KỆ VÀ THỨ TỰ 36
    Slide 37: VÍ DỤ VỀ SẮP XẾP Chụp hình TRƯỚC và SAU khi dọn dẹp, sắp xếp ª
    Slide 38: VÍ DỤ VỀ SẮP XẾP Chụp hình TRƯỚC và SAU khi dọn dẹp, sắp xếp ª
    Slide 39: VÍ DỤ VỀ SẮP XẾP Chụp hình TRƯỚC và SAU khi dọn dẹp, sắp xếp ª
    Slide 40: 40
    Hạnh phúc

    Có việc gì đó để làm
    Có ai đó để yêu
    Có điều gì đó để hy vọng

  6. #4
    Tham gia ngày
    Jun 2006
    Bài gởi
    905
    Cảm ơn
    3,695
    Được cảm ơn 12,059 lần trong 1,112 bài viết
    Rep Power
    145

    Ðề: Kỹ năng xây dựng và thực hiện 5S

    Slide 41: Kỹ thuật đánh dấu giúp bạn như thế nào? ª Dễ dàng sắp xếp dụng cụ ª Dễ dàng trả lại các thứ đã lấy ra ª Dễ dàng kiểm soát mọi đồ vật – Sử dụng thẻ kiểm tra – Sử dụng màu sắc ª Rèn luyện tính kỹ luật của mọi người 41
    Slide 42: 42
    Slide 43: 43
    Slide 44: Màu sắc giúp bạn như thế nào? ª Nhanh chóng xác định vị trí của đồ vật trong tích tắc – Cả khi lấy ra – Lẫn khi trả về ª Nơi làm việc nhìn vui mắt hơn ª Đơn giản mà cực kỳ hữu hiệu, hãy xem ... 44
    Slide 45: TỦ HỒ SƠ 45
    Slide 46: TỦ HỒ SƠ Số thứ tư, mã số A1, A2, B1, B2..ï Vạch cho thấy thứ tự các hồ sơ.ï 46
    Slide 47: Matching colour for easy identification 47
    Slide 48: Một công cụ đánh dấu hữu hiệu khác: những đường kẽ trên mặt đất (floor lines) 48
    Slide 49: Drawing Floor Lines for Rearranging. Basic Rules: - Never walk on yellow lines or step over them ! - Dividing Lines are lifelines ! Type Color Width Notes Dividing Lines Yellow 10 cm Solid Line Exits/Entrances Yellow 10 cm Dot Lines Doors/Openings Yellow 10 cm Dot Lines Traffic Flow Lines Yellow 10 cm Arrows Tiger Pattern 10 cm Strippers 49
    Slide 50: 50
    Slide 51: 51
    Slide 52: NGUYÊN TẮC “TRONG SUỐT” ª Làm cho mọi thứ trở nên hiện hữu hơn – Dễ tìm, dễ thấy – Dễ phát hiện và ngăn ngừa các hư hỏng, trục trặc ª Ghi nhớ ! “Problem out of sight is out of mind” 52
    Slide 53: 53
    Slide 54: 54
    Slide 55: 55
    Slide 56: Làm cho mọi thứ trở nên hiện hữu hơn Dễ thấy, dễ kiểm tra Opaque SS Guard Transparent Acrylic BEFORE AFTER Guard DIFFICULT TO INSPECT BEFORE AFTER 56
    Slide 57: S2: SẮP XẾP Không đúng chỗ Không cần thiết Sắo xếp dây chuyền dạng chữ U Không cần thiết Dư thừa 57
    Slide 58: HỎI TẠI SAO, TẠI SAO? Tại sao lại dơ nữa rồi? Dụng cụ Phụ tùng Thùng Đồ nghề 58
    Slide 59: TIỆN DỤNG HƠN ! ª Tại sao ta cứ phải dùng khoá để mở? 59
    Slide 60: = Kiểm tra Giữ gìn nơi làm việc, thiết bị, dụng cụ luôn sạch sẽ. u Hạn chế NGUỒN gây dơ bẩn, bừa bãi u Lau chùi có “Ý THỨC” u 60
    Slide 61: SẠCH SẼ Làm vệ sinh cũng có nghĩa là KIỂM TRA CẨN THẬN 61
    Slide 62: SẠCH SẼ - LÀM GÌ ĐÂY? 1. Chia khu vưc / Phân công trách nhiệm – Phân công trách nhiệm ai làm gì, khu vực nào. – Bản đồ khu vực phân công và bảng kiểm tra 5S 2. Tiến hành vệ sinh khu vực/tbị – Vệ sinh cẩn thận , có hệ thống từng khu vực/tbị sẽ giúp ta phát hiện các bất thường – Hãy nhớ: Làm Vệ sinh không phải là chùi sạch bụi bẩn, mà chính là để KIỂM TRA. 62
    Slide 63: SẠCH SẼ - LÀM GÌ ĐÂY? 3. Tiến hành cải tiến – Giảm thời gian vệ sinh – Dẽ dàng làm vệ sinh nơi hóc kẹt, khó với tới. – Giảm nguồn gây bẩn. 4. Đề ra các quy định cho nhóm trong việc giữ gìn vệ sinh 63
    Slide 64: SẠCH SẼ - LÀM GÌ ĐÂY? ª Đề ra khẩu hiệu – “ 5 phút làm 5S mỗi ngày ” – “ Chăm sóc cho nó bóng loáng!!” 64
    Slide 65: LÀM SAO GIỮ VỆ SINH CÓ HIỆU QUẢ? 1. Ta phải làm vệ sinh để giữ nơi làm việc sạch sẽ? 2. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vấy bẩn từ bánh xe Vấy bẩn Vấy bẩn từ giày 65
    Slide 66: NGĂN NGỪA DƠ BẨN TỪ GỐC Tấm chắn trong suốt Dũa Bàn thao tác Máng Vật liệu Thùng chứa 66
    Slide 67: = Giảm căng thẳng Duy trì thành quả đạt được   “Liên tục phát triển” 3S Sàng Lọc t Sắp Xếp t Sạch Sẽ t mọi lúc, mọi nơi h Nguyên tắc 3 Khôn  Không có vật vô dụn  Không bừa bãi.  Không dơ bẩn. 67
    Slide 68: Standardising The state that exists when the first 3 S's are properly ª maintained. – make sure that clearing, organising and cleaning are being maintained and incorporated into everyday activities. – identify, eliminate or take preventive action to help prevent 3S conditions to deteriorate. A never-ending activity! ª 68
    Slide 69: Standardising People should have clear job assignments based on their ª own workplaces. A useful tool is the 5S Map: ª – it shows how the workplace is divided into sections and lists names of the people responsible for maintaining 5S conditions in those areas – it makes 5S job assignments visible at a glance. 69
    Slide 70: 5S Map Brian Stan Charles Nikos 70
    Slide 71: = Chấp hành qui định Tự Nguyện, Tự Giác việc thực hiện và duy trì 3S: Sàng Lọc t Sắp Xếp t Sạch Sẽ t Hệ thống “Kiểm Soát Bằng Mắt” Visual Control System (VCS) 71
    Slide 72: Discipline Defined as \"making a habit of properly maintaining correct ª procedures\". So what happens to 5S Programmes that do nod keep ª discipline? 72
    Slide 73: Lack of Discipline 1. The workplace would become dirty and chaotic again. ª 2. Unneeded items would soon begin piling up. ª 3. People would neglect to wear their PPE and eventually ª sustain an injury. 4. Equipment malfunction and defective products ª 5. Customers would become disgusted by our dirty and ª disorganised factory. 73
    Slide 74: Discipline - Important Hints 1. Total team involvement and focus on the challenge is vital ª 2. Develop complete visual control to make maintaining the ª standards as easy as possible Remember it's about working smarter not harder! 3. Use Fixed position photographs of before, during and after ª to display your efforts. 4. Use specific audits to evaluate your 5S effectiveness ª 74
    Slide 75: Sàng lọc Sắp xếp Xuất sắc Giỏi c n g Tá Khá a Cô ủ Q Hiệu Sạch sẽ Đạt Thời gian 75
    Slide 76: TRƯỚC KHI LÀM 5S 76
    Slide 77: SAU KHI LÀM S1: SÀNG LỌC Vị trí quy định cho vật không cần thiết 77
    Slide 78: SAU KHI LÀM S2: SẮP XẾP Vẽ vạch vàng cho các vị trí quy định 78
    Slide 79: SAU KHI LÀM S3: SẠCH SẼ vaØ AM bước 1: VỆ SINH - KIỂM TRA AM 2: Giảm nguồn gây bẩn 79
    Slide 80: SAU S4: ĐƯA RA TIÊU CHUẨN và AM bước 3: Tiêu chuẩn Vệ sinh, Bôi trơn, Kiểm tra 80
    Hạnh phúc

    Có việc gì đó để làm
    Có ai đó để yêu
    Có điều gì đó để hy vọng

  7. #5
    Tham gia ngày
    Jun 2006
    Bài gởi
    905
    Cảm ơn
    3,695
    Được cảm ơn 12,059 lần trong 1,112 bài viết
    Rep Power
    145

    Ðề: Kỹ năng xây dựng và thực hiện 5S

    Slide 81: THỰC HIỆN S5: SẴN SÀNG và AM bước 4: Huấn luyện 81
    Slide 82: 5S - 5S - BÍ QUYẾT THỰC HÀNH Select a Pilot area for “5'Sing” ª Document the current situation. Photograph ª Conduct a Risk Assessment ª Define what can be achieved. Set the Vision. ª Establish resources required ª Plan the approach and communicate ª Share equally the responsibilities ª Monitor via auditing ª Measure the benefits ª 82
    Slide 83: 5S - BÍ QUYẾT THỰC HÀNH và dĩ nhiên là… … … CẢI TIẾN LIÊN TỤC !!! 83
    Slide 84: VD1: PHỤ TÙNG THAY THẾ TRƯỚC SAU Màu cho thấy cái nào cho Vạch vàng cho thấy vị sản phẩm nào trí của xe chứa 84
    Slide 85: VD 2: NƠI ĐỂ DỤNG CỤ Các dụng cụ này để tại nơi chúng cần được sử dụng Vạch trên nền cho thấy vị trí quy định 85
    Slide 86: VD3: ĐÁNH DẤU TRÊN SÀN NHÀ Chỉ nơi chứa phế phẩm xử lý, vật liệu bao bì Chỉ vị trí kiểm tra và lối đi 86
    Slide 87: VD4: KHO PHỤ TÙNG TRƯỚC 5S SAU 5S Bảng ghi có: ª Hình món đồ ª Tên ª Mã số ª Số lượng Xem thử có bao nhiêu thứ không cần thiết đã dọn đi ! 87
    Slide 88: VD5: TỦ DỤNG CỤ Ai lấy món Bảng tên của người Ê, Ê, cái này lộn này? lấy món đồ này chỗ rồi ! 88
    Slide 89: MỘT SỐ HÌNH ẢNH VCS 89
    Slide 90: MỘT SỐ HÌNH ẢNH VCS 90
    Slide 91: 91
    Slide 92: 92
    Slide 93: 93
    Slide 94: COUNTER MEASURES AGAINST DIFFICULT TO INSPECT AREA Opaque SS Guard Transparent Acrylic BEFORE AFTER Guard DIFFICULT TO INSPECT BEFORE AFTER 94
    Slide 95: VCS SOME EXAMPLES VALVE OPENING FLOW DIRECTION VALVE OPENING 95 LOW AIR PRESSURE MATCH MARK GEAR BOX OIL LEVEL
    Slide 96: VISUAL CONTROL - SOME EXAMPLES -LEVEL CONTROL : LEVEL INDICATORS 96
    Slide 97: VISUAL CONTROL - SOME EXAMPLES LUBRICATION CONTROL : COLOUR CODING FOR LUBRICANTS BEFORE GEAR BOX - HASSIA AFTER 97
    Slide 98: THỰC TẬP ª Đến khu vực bạn làm việc/phân công ª Chụp hình các vật dụng bạn cho là cần được S1: sàng lọc, bỏ ª Chụp hình các chỗ hay vật dụng bạn cho là cần được S2: sắp xếp lại cho gọn gàng ª Trình bày cho nhóm 98
    Slide 99: Hết hẹn gặp lại... 99
    Slide 100: CÁC BƯỚC ÁP DỤNG 5S Loại bỏ những cái không cần thiết SERI - SÀNG LỌC Bước 1: Bạn hãy quan sát kỹ nơi làm việc của mình cùng với một vài đồng nghiệp. Hãy phát hiện và xác định những cái không cần thiết cho công việc của bạn. Sau đó thì vứt bỏ (hủy) những cái không cần thiết Đừng giữ lại những thứ gì không cần thiết cho công việc của bạn. Bước 2: Nếu bạn và đồng nghiệp của bạn không thể quyết định ngay được là một thứ gì đó có còn cần thiết cho công việc hay không thì hãy đánh dấu sẽ hủy kèm theo ngày tháng sẽ hủy và để riêng ra một nơi Bước 3: Sau một thời gian, ví dụ 3 tháng, bạn hãy kiểm tra lại xem có ai cần đến cái đó không. Nếu sau 3 tháng mà không thấy ai cần đến, tức là cái đó không còn cần cho công việc nữa. Nếu bạn không thể tự mình quyết định thì hãy để ra một thời hạn để xử lý. Chú ý: 1.Khi sàng lọc, bạn không được quên những gì để trong ngăn tủ. 2.Việc hủy những cái không cần thiết có thể là: Bán cho đồng nát ª Giao cho các đơn vị khác nếu họ cần ª Vứt bỏ ª Khi hủy những thứ thuộc tài sản của công ty, bạn nên báo cáo cho người có thẩm quyền biết ª Bạn cũng nên thông báo cho những nơi đã cung cấp những nguyên vật liệu, tài liệu thừa đó ª Khi quan sát xung quanh để tìm ra những thứ không cần thiết ở nơi làm việc của bạn, hãy tìm mọi nơi, mọi ª ngóc ngách giống như khi bạn tìm diệt một con gián vậy. Và sẽ là một phần thưởng nếu trong quá trình đó bạn lại tìm ra một vài vật có ích mà lâu nay bạn không nhớ để đâu.
    Slide 101: CÁC BƯỚC ÁP DỤNG 5S SEITON -SẮP XẾP Đặt mọi thứ đúng chỗ sao cho thuận lợi khi sử dụng Bước 1: Bạn phải tin là mọi thứ không cần thiết đã được loại bỏ ra khỏi nơi làm việc của bạn Việc còn lại là bạn hãy suy nghĩ xem để cái gì ở đâu là thuận tiện theo quy trình làm việc đồng thời bảo đảm thẩm mỹ và an toàn Bước 2: Sau đó bạn hãy trao đổi với các đồng nghiệp về cách sắp xếp bố trí trên quan điểm thuận tiện cho thao tác. Một nguyên tắc cần chú ý là cái gì thường xuyên hay phải sử dụng đến thì phải đặt gần người sử dụng để đỡ phải đi lại. Cái gì ít dùng hơn thì để xa hơn. Bạn hãy phác thảo cách bố trí và trao đổi với đồng nghiệp, sau đó thực hiện. Bước 3: Bạn phải làm sao cho các đồng nghiệp của mình đều biết được là cái gì để ở chỗ nào để tự họ sử dụng mà không phải hỏi ai. Tốt nhất là bạn nên có một danh mục các vật dụng và nơi lưu giữ. Hãy ghi chú trên từng ngăn kéo, ngăn tủ, cặp tài liệu để mọi người biết cái gì được lưu giữ ở đó. Bước 4: Hãy áp dụng nguyên tắc này để chỉ rõ nơi đặt bình cứu hỏa và những chỉ dẫn cần thiết khác Chú ý: Mục đích của SEITON - SẮP XẾP là làm cho nơi làm việc của bạn đựợc an toàn, hiệu quả khi làm việc. Vì vậy ª những vật như rèm, màn che để dấu những vật dụng ở phía sau là không cần thiết Nếu bạn có được tiêu chuẩn quy định mức tối thiểu và tối đa lưu giữ vật liệu, tài liệu thì càng tốt (reoder level) ª
    Slide 102: CÁC BƯỚC ÁP DỤNG 5S Làm vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc SEISO - SẠCH SẼ Có một mối quan hệ rất mật thiết giữa chất lượng sản phẩm và sự sạch sẽ ở nơi làm việc chế tạo sản phẩm. Như vậy ª Seiso (sạch sẽ) phải được thực hiện hàng ngày, đôi khi là trong suốt cả ngày. Sau đây là một vài gợi ý cho Seiso của bạn: ª Đừng đợi đến lúc dơ bẩn mới vệ sinh. Hãy quét dọn, vệ sinh nơi làm việc, kể cả máy móc thiết bị, dụng cụ đồ đạc ª V.V… một cách thường xuyên làm cho những thứ trên đây không còn cơ hội để dơ bẩn. Giành 3 phút mỗi ngày để làm Seiso. ª Bạn và các đồng nghiệp của bạn có trách nhiệm với môi trường xung quanh nơi làm việc ª Những người làm vệ sinh chuyên nghiệp chỉ chịu trách nhiệm ở những nơi công cộng. ª Nếu bạn muốn làm việc trong một môi trường sạch sẽ và an toàn, tốt nhất là bạn hãy tạo ra môi trường đó. ª Đừng bao giờ xả rác, khạc nhổ bừa bãi và hãy tạo một thói quen sạch sẽ. ª Vệ sinh dọn dẹp cũng là một hành động kiểm tra. ª Điều này rất quan trọng đối với các nhà máy, công xưởng. ª Nếu bạn thấy điều này đúng thì hãy bắt đầu ngay từ hôm nay ª Chú ý: Ngoài 3 phút hàng ngày cho Seiso, bạn nên có thói quen làm Seiso trong tuần, trong tháng. Cái lợi do Seiso mang lại sẽ lớn hơn nhiều lần so với thời gian bỏ ra.
    Slide 103: CÁC BƯỚC ÁP DỤNG 5S Duy trì sự vệ sinh sạch sẽ ở mức độ cao SEIKETSU - SĂN SÓC Để không lãng phí những nỗ lực đã bỏ ra, bạn không nên dừng lại sau khi đã thực ª hiện được 3S. Sau đây là những gợi ý cho SEIKETSU của bạn: ª Tạo ra một hệ thống nhằm duy trì sự sạch sẽ ngăn nắp ở nơi làm việc; cần có lịch làm ª vệ sinh. Phong trào thi đua giữa các phòng ban, phân xưởng cũng rất quan trọng và hiệu quả ª trong việc lôi kéo, cuốn hút mọi người tham gia 5S. Chú ý: • Cần chỉ rõ tên người chịu trách nhiệm về nơi làm việc hay máy móc. • Kiểm tra và đánh giá thường xuyên do thành viên của tổ (nhóm, đội) 5S của đơn vị thực hiện. • Đừng chỉ có tìm chỗ xấu, kém để phê bình mà phải chú ý tìm ra cái hay, cái tốt để khen thưởng động viên.
    Slide 104: CÁC BƯỚC ÁP DỤNG 5S Thực hiện các S trên một cách tự giác mà không cần phải có ai đó nhắc SHITSUKE - SẴN SÀNG nhở hay ra lệnh. Cần phải làm cho mọi người thực hiện 4S một cách tự giác như là một thói quen hay lẽ sống. ª Không có cách nào thúc ép thực hiện 5S hơn là thường xuyên thực hành nó cho tới khi mà mọi ª người đều yêu 5S. Cần tạo ra một bầu không khí lành mạnh để mọi người thấy không thể thiếu 5S. Muốn vậy cần ª phải chú ý: Coi nơi làm việc như là ngôi nhà thứ hai của bạn ª Nhận thức được công ty như là nơi bạn tạo ra thu nhập cho bạn và gia đình bạn. ª Nếu bạn mong muốn và thường xuyên làm cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ, vệ sinh, ngăn nắp thì ª tại sao bạn lại không cố gắng làm cho nơi làm việc của bạn sạch sẽ thoải mái dễ chịu như ở nhà. Chú ý: Để nâng cao SHITSUKE (sẵn sàng) của nhân viên trong công ty thì vai trò của người phụ trách là cực kỳ quan trọng. Người phụ trách phải là tấm gương về 5S để mọi người noi theo.
    Slide 105: 5S’s versus Autonomous Maint. 5S AM AM is focused at equipment ª 5S is focused at whole workplace ª Some Japanese companies (e.g. “Mitsuba”) ª Sort and Store known as “2S” are the ª integrate 2S in AM step 0:Preparation basics of a well organized & efficient focussing on tools, c/o parts used in area workplace around equipment Shine the equipment = ª Shine the workplace ª AM step 1: Initial cleaning AM step 2: Make cleaning inspection easier ª Set Standards for workplace cleanup ª AM Step 3: Tentative CLI Standards Sustain, Discipline of Sticking to the ª AM step 4: Conduct general inspection ª cleanup standards (using the standards) 105
    Slide 106: In ra và cắt 3 trang 1 2 3 4 5 6 7 8 9 0 QWE R T YU I OP AS D F GH J K L Z XC VB NMÑÑÑÑ AÙ AØ AÛ AÕ AÏ EÙ EØ EÛ EÕ EÏ UÙ UØ UÛ UÕ UÏ Í Ì ÆÓ Ò OÙ OØ OÛ OÕ OÏ 106
    Hạnh phúc

    Có việc gì đó để làm
    Có ai đó để yêu
    Có điều gì đó để hy vọng

  8. Các thành viên đã cảm ơn cayman về bài viết hữu ích này :


  9. #6
    Tham gia ngày
    Nov 2007
    Bài gởi
    107
    Cảm ơn
    424
    Được cảm ơn 332 lần trong 131 bài viết
    Rep Power
    18

    Ðề: Kỹ năng xây dựng và thực hiện 5S

    Cơ quan mình đang "cố gắng " thực hiện 5S và Keizen - Tất nhiên chưa chuẩn như ISO > Phải dần từng bước từng bước để thay đổi.
    Mình thấy những điều này thật hay.
    Cám ơn Bạn đã Post lên và hy vọng Chúng ta cùng thay đổi tốt đẹp hơn.
    Trân trọng

  10. Các thành viên đã cảm ơn Mr.Big về bài viết hữu ích này :


Thông tin về chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện đang có 1 người xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền hạn

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình
  •