kết quả từ 1 tới 7 trên 7

Ðề tài:
phương pháp lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ

 1. #1
  Tham gia ngày
  May 2008
  Bài gởi
  1
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết
  Rep Power
  0

 2. # ADS
  DanketoanAds Circuit advertisement
  Tham gia ngày
  Always
  Bài gởi
  Many
  Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax CleverCFO Lac Viet

  Dịch vụ đại lý thuế VINATAS: Dịch vụ Đại Lý Thuế | Dịch vụ quyết toán Thuế | Dịch vụ kiểm toán Thuế | Dịch vụ hoàn thuế | Dịch vụ kế toán trọn gói

   
 3. #2
  Tham gia ngày
  Jul 2009
  Nơi ở
  Tuy Hòa-Phú Yên
  Bài gởi
  1,654
  Cảm ơn
  749
  Được cảm ơn 1,981 lần trong 835 bài viết
  Rep Power
  46

  Ðề: phương pháp lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  Trích Nguyên văn bởi quyhoang View Post
  bạn nào có phương pháp lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ mới, dễ hiểu, hướng dẫn đầy đủ chỉ cho minh với
  Bạn tham khảo bài này:
  Phương pháp lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo quy định của chế độ kế toán áp dụng cho các doanh nghiệp Việt Nam
  16/05/2007 - Views: 23887

  Mặc dù báo cáo lưu chuyển tiền tệ có tác dụng quan trọng trong việc phân tích, đánh giá, dự báo khả năng tạo ra tiền, khả năng đầu tư, khả năng thanh toán,… nhằm giúp các nhà quản lý, các nhà đầu tư và những ai có nhu cầu sử dụng thông tin có những hiểu biết nhất định đối với hoạt động của doanh nghiệp nhưng nhận thức về tầm quan trọng cũng như lượng thông tin được chuyển tải từ các báo cáo này vẫn còn thực sự chưa rõ ràng thậm chí còn rất mơ hồ đối với nhiều người, ngay cả với những người làm công tác kế toán.

  Bài viết này nhằm giải quyết một trong những thách thức đối với người đọc và người lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ, đó là việc nhận diện các chỉ tiêu và phương pháp lập các chỉ tiêu của báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo quy định của chế độ kế toán áp dụng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

  Như chúng ta đều biết, để lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ thì doanh nghiệp có thể lập theo một hoặc cả hai phương pháp: phương pháp trực tiếp và phương pháp gián tiếp. Tương ứng với mỗi phương pháp có mẫu báo cáo riêng, nhưng mẫu báo cáo của hai phương pháp chỉ khác nhau ở phần lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh.

  Sau đây lần lượt đi vào tìm hiểu báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo từng phương pháp.

  - Theo phương pháp trực tiếp: Đặc điểm của phương pháp này là các chỉ tiêu được xác lập theo các dòng tiền vào hoặc ra liên quan trực tiếp đến các nghiệp vụ chủ yếu, thường xuyên phát sinh trong các loại hoạt động của doanh nghiệp. Tần số phát sinh và độ lớn của loại nghiệp vụ kinh tế ảnh hưởng trực tiếp đến lưu chuyển tiền trong kỳ kế toán của doanh nghiệp.

  + Đối với hoạt động kinh doanh thì dòng tiền phát sinh chủ yếu liên quan đến hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ và việc thanh toán các khoản nợ phải trả liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Do vậy các chỉ tiêu thuộc lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh thường bao gồm: tiền thu từ bán hàng, cung cấp dịch vụ và doanh thu khác, tiền đã trả nợ cho người cung cấp hàng hóa, dịch vụ, tiền trả cho người lao động, tiền đã nộp thuế….

  + Đối với hoạt động đầu tư thì dòng tiền phát sinh chủ yếu liên quan đến việc mua sắm, thanh lý, nhượng bán TSCĐ; xây dựng cơ bản, hoạt động cho vay, mua bán các công cụ nợ của đơn vị khác, hoạt động đầu tư vào các đơn vị khác. Do vậy, các chỉ tiêu thuộc lưu chuyển tiền từ hoạt động đầu tư thường bao gồm: thu về thanh lý, nhượng bán TSCĐ, thu nợ cho vay, thu hồi các khoản vốn đầu tư vào đơn vị khác, chi mua sắm TSCĐ, xây dựng cơ bản, chi cho vay, chi đầu tư vào các đơn vị khác.

  + Đối với hoạt động tài chính thì dòng tiền phát sinh chủ yếu liên quan đến các nghiệp vụ nhận vốn, rút vốn từ các chủ sỡ hữu và các nghiệp vụ đi vay, trả nợ vay. Do vậy các chỉ tiêu thuộc lưu chuyển tiền từ hoạt động tài chính thường bao gồm: tiền thu do chủ sở hữu góp vốn, tiền chi trả vốn góp cho chủ sở hữu, tiền vay nhận được, tiền trả nợ vay…

  Ngoài ra nếu doanh nghiệp có sử dụng ngoại tệ trong giao dịch thì khoản chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại số dư cuối kỳ của tiền và tương tiền bằng ngoại tệ khi lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ cũng là một chỉ tiêu nằm trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp. Có thể mô tả dòng tiền vào, ra từ các hoạt động khác nhau qua sơ đồ tài khoản tổng quát như sau:

  Qua sơ đồ trên có thể thấy rằng dòng tiền vào hoặc ra đồng thời liên quan đến cả 3 hoạt động: hoạt động kinh doanh, hoạt động đầu tư, hoạt động tài chính. Nên để phân tích dòng tiền vào, ra gắn với từng hoạt động cần thiết phải phân loại nội dung của từng khoản thu, chi theo từng loại hoạt động. Đây chính là đặc điểm của phương pháp lập báo cáo theo phương pháp trực tiếp mà chúng ta đang đề cập. Theo chúng tôi, để thuận lợi và dễ dàng khi lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo phương pháp trực tiếp, cần phân loại nội dung các dòng tiền vào, ra theo các bước:

  Bước 1: Phân loại dòng tiền vào, ra gắn với các nhóm tài khoản theo sơ đồ trên.

  Bước 2: Từ Bước 1 xác định dòng tiền vào, ra liên quan đến hoạt động tài chính – Đây là hoạt động có tần suất về nghiệp vụ liên quan đến tiền không nhiều và rất dễ nhận diện.

  Bước 3: Nhận diện và xác định dòng tiền vào, ra liên quan đến hoạt động đầu tư – Các nghiệp vụ liên quan đến tiền của hoạt động đầu tư cũng có tần suất thấp, dễ nhận diện do tính đặc thù của nó.

  Bước 4: Sau khi loại trừ dòng tiền vào ra của 2 hoạt động nêu trên, sẽ xác định nhanh chóng dòng tiền vào, ra của hoạt động kinh doanh.

  Một vấn đề cần lưu ý đối với các doanh nghiệp nhỏ có khối lượng nghiệp vụ liên quan đến tiền phát sinh không nhiều thì dựa vào cách xác định như trên để thực hiện một lần vào cuối tháng; Đối với những doanh nghiệp lớn có khối lượng nghiệp vụ liên quan đến tiền phát sinh nhiều thì định kỳ 10 ngày nên dựa vào cách xác định như trên để thực hiện một lần, sau đó đến cuối tháng sẽ cộng dồn để xác định lưu chuyển tiền cho tháng (quý, năm).

  - Theo phương pháp gián tiếp: báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo phương pháp gián tiếp theo quy định hiện nay chỉ thực sự gián tiếp ở phần lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh, còn 2 phần, lưu chuyển tiền từ hoạt động đầu tư và lưu chuyển tiền từ hoạt động tài chính được xác định theo phương pháp trực tiếp – Việc xác lập như vậy cũng tỏ ra phù hợp bởi mục tiêu của phương pháp này là xác lập mối liên hệ giữa lợi nhuận với lưu chuyển tiền để giúp người nhận thông tin thấy rằng không phải doanh nghiệp có lãi là có tiền nhiều, doanh nghiệp bị lỗ thì có tiền ít hoặc không có tiền. Vấn đề là tiền nằm ở đâu, ở đâu ra và dùng cho mục đích gì, mà đã đặt trong mối liên hệ với lợi nhuận thì hầu hết lợi nhuận lại được tạo ra từ hoạt động kinh doanh.

  Các chỉ tiêu thuộc lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh theo phương pháp gián tiếp có thể nhận diện dễ dàng qua công thức sau:

  Lợi nhuận trước thuế = Doanh thu - Chi phí tạo ra doanh thu

  = (Tiền + Nợ phải thu) - (Tiền + Hàng tồn kho + Chi phí trả trước phân bổ + Nợ phải trả + Khấu hao + Dự phòng + Chi phí lãi vay).

  = Tiền (lưu chuyển) + Nợ phải thu – Hàng tồn kho – Chi phí trả trước phân bổ - Nợ phải trả – Khấu hao – Dự phòng – Chi phí lãi vay.

  ® Lưu chuyển tiền = Lợi nhuận trước thuế + Khấu hao + Dự phòng + Chí phí lãi vay + Hàng tồn kho – Nợ phải thu + Nợ phải trả + Chi phí trả trước phân bổ.

  Qua công thức này thấy rằng, lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh nếu được xác định bắt đầu từ lợi nhuận trước thuế thì các chỉ tiêu điều chỉnh bao gồm: Khấu hao (điều chỉnh tăng), Dự phòng (điều chỉnh tăng), Chi phí lãi vay (điều chỉnh tăng), con các chỉ tiêu: Hàng tồn kho, Nợ phải thu, Nợ phải trả và Chi phí trả trước thì việc điều chỉnh tăng, giảm phụ thuộc vào số dư cuối kỳ và số dư đầu kỳ của các tài khoản nằm trong các chỉ tiêu này:

  + Đối với hàng tồn kho:

  ° Nếu SDCK SDĐK tức là SDCK – SDĐK > 0: Điều chỉnh giảm (chứng tỏ có một bộphận tiền được chuyển thành hàng tồn kho).

  ° Nếu SDCK SDĐK tức là SDCK – SDĐK < 0: Điều chỉnh tăng (chứng tỏ có một bộphận hàng tồn kho được chuyển thành tiền).

  + Đối với Nợ phải thu:

  ° Nếu SDCK SDĐK tức là SDCK – SDĐK > 0: Điều chỉnh giảm (chứng tỏ có một bộphận tiền được chuyển thành nợ phải thu).

  ° Nếu SDCK SDĐK tức là SDCK – SDĐK < 0: Điều chỉnh tăng (chứng tỏ có một bộphận nợ phải thu được chuyển thành tiền).

  + Đối với Chi phí trả trước:

  ° Nếu SDCK SDĐK tức là SDCK – SDĐK > 0: Điều chỉnh giảm (chứng tỏ có một bộ phận tiền được chuyển thành chi phí trả trước).

  ° Nếu SDCK SDĐK tức là SDCK – SDĐK < 0: Điều chỉnh tăng (chứng tỏ có một bộ phận chi phí trả trước đã chuyển hóa thành tiền).

  + Đối với Nợ phải trả:

  °Nếu SDCK SDĐK tức là SDCK – SDĐK > 0: Điều chỉnh tăng (chứng tỏ có một bộphận nợ phải trả được chuyển thành tiền).

  ° Nếu SDCK SDĐK tức là SDCK – SDĐK < 0: Điều chỉnh giảm (chứng tỏ có một bộphận tiền được dùng để thanh toán nợ phải trả).

  Qua lý giải trên có thể thấy rằng, lưu chuyển tiền nghịch biến với sự biến động của hàng tồn kho, nợ phải thu, chi phí trả trước và đồng biến với sự biến động của nợ phải trả.

  Ngoài ra do chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế bao gồm cả lợi nhuận của hoạt động đầu tư và lãi, lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái chưa thực hiện nên các chỉ tiêu này cũng được dùng để điều chỉnh khi xác định lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh theo nguyên tắc nếu lãi thì điều chỉnh giảm, ngược lại lỗ thì điều chỉnh tăng. Đồng thời lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh còn liên quan đến một số nghiệp vụ khác không ảnh hưởng đến sự biến động của lợi nhuận trong mối quan hệ với lưu chuyền tiền nên cần được xác định thành các chỉ tiêu thu, chi khác nằm trong lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh.

  Từ việc nhận diện các chỉ tiêu và lý giải cơ sở xác định từng chỉ tiêu như nói trên cho thấy rằng việc hiểu và lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ thật ra không quá khó như nhiều người lầm tưởng, thậm chí có thể nói là khá đơn giản. Hơn nữa do hai phương pháp trực tiếp và gián tiếp chỉ khác nhau ở phần lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh nên nếu doanh nghiệp cùng một lúc lập theo cả hai phương pháp thì việc xác định lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh càng có điều kiện để đối chiếu, tạo ra được cân đối đúng đắn.

  Vấn đề cần được đặt ra hiện nay là tự thân báo cáo lưu chuyển tiền tệ cũng như sự kết hợp báo cáo lưu chuyển tiền tệ với các báo cáo tài chính khác sẽ cung cấp cho người nhận thông tin các chỉ tiêu phân tích gì để nó có thể chứng tỏ và phát huy được tính hữu dụng của mình trong thực tiễn quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh. Chúng tôi sẽ nghiên cứu và đề cập vấn đề này trong các số báo tiếp theo.
  (Theo Tạp chí KTP
  Nguồn tham khảo:CYBER SOFT
  Mỗi buổi sáng ở châu Phi, một con linh dương thức dậy.Nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn con sư tử nhanh nhất nếu không nó sẽ bị giết.

 4. #3
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Bài gởi
  23
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 8 lần trong 7 bài viết
  Rep Power
  0

  Ðề: phương pháp lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  Phương pháp lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ
  1./ Luồng tiền từ HĐKD
  a. Phương pháp trực tiếp : Theo phương pháp này các chỉ tiêu phản ánh các luồng tiền vào và các luồng tiền ra được trình bày trên báo cáo và được xác định theo 1 trong hai cách sau :
  - Phân tích và tổng hợp trực tiếp các khoản tiền thu và chi theo từng nội dung thu , chi từ các ghi chép kế toán của doanh nghiệp .
  - Điều chỉnh doanh thu , giá vốn hàng bán và các khoản mục khác trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh cho :
  + Các thay đổi trong kỳ của hàng tồn kho , các khoản phải thu và phải trả từ hoạt động kinh doanh
  + Các khoản mục ko phải bằng tiền khác
  + Các hoạt dộng liên quan hoạt động đầu tư và hoạt động tài chính
  b. Phương pháp gián tiếp : Các chỉ tiêu về luồng tiền được xác định trên cơ sở lấy tổng lợi nhuận trước thuế và điều chỉnh cho các khoản :
  - Các khoản thu, chi phí ko phải bằng tiền như khấu hao TSCĐ , dự phòng ....
  - Lãi lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái chưa thực hiện
  - Tiền đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
  - Các thay đổi trong kỳ của hàng tồn kho , các khoản phải thu , phải trả từ hoạt động kinh doanh ( trừ thuế thu nhập và các khoản phải nộp khác sau thuế thu nhập doanh nghiệp )
  - Lãi lỗ từ hoạt động đầu tư
  2/ Luồng tiền từ hoạt động đầu tư và hoạt động tài chính
  Doanh nghiệp phải báo cáo riêng biệt các luồng tiền vào , các luồng tiền ra từ hoạt động đầu tư và hoạt động tài chính ( trừ các luồng tiền được báo cáo trên cơ sở thuần )
  Chú ý : + Các luồng tiền phát sinh từ các hoạt đọng kinh doanh hoạt động đầu tư hay hoạt động tài chính sau đây được gọi là báo cáo trên cơ sở thuần :
  (a) Thu tiền và chi trả tiền hộ khách hàng :
  - Tiền thuê thu hộ , trả hộ và trả lại cho chủ sở hữu tài sản
  - các quỹ đầu tư giữ cho khách hàng
  - Ngân hàng nhận và thanh toán các khảon tiền gửi không kỳ hạn , các khoản tiền chuyển hoặc thanh toán qua ngân hàng .
  (b) Thu tiền và chi tiền đối với các khoản có vòng quay nhanh , thời gian đáo hạn ngắn :
  - Mua bán ngoại tệ
  - Mua bán các khoản đầu tư
  - Các khoản đi vay hoặc cho vay ngắn hạn khác có thợi hạn ko quá 3 tháng .
  + Các luồng tiền phát sinh từ các hoạt động sau đây của ngân hàng , tổ chức tín dụng và tổ chức tài chính được báo cáo trên cơ sở thuần :
  (a) Nhận và trả các khoản tiền gửi có kỳ hạn với ngày đáo hạn cố định
  (b) Tiền gửi và rút tiền gửi từ các tổ chức tín dụng và các tổ chức tài chính khác
  (c) Cho vay và thanh toán các khoản vay đó với khách hàng
  + Các luồng tiền liên quan đến ngoại tệ : là các luồng tiền phát sinh từ các giao dịch mua bán ngoại tệ được quy đổi ra đồng tiền ghi sổ kế toán theo ty giá hối đoái tại thời điểm phát sinh giao dịch đó .Chênh lệch tỷ giá hối đoái chưa thực hiện phát sinh từ thay đổi tỷ giá quy đổi ngoại tệ ra đơn vị tiền tệ kế toán ko phải là các luồng tiền
  3/Các khoản mục của tiền và tương đương tiền
  DN phải trình bày trên báo cáo lưư chuyển tiền tệ các chỉ tiêu tiền và tương đương tiền đầu kỳ và cuối kỳ , ảnh hưởng của thay đổi tỷ giá hối đoái quy đổi tiền và các khoản tương đương tiền băng ngoại tệ hiện giữ để đối chiếu số liệu với các khoản mục tương ứng trên bảng cân đối kế toán .
  Chúc các bạn học tốt .

 5. Có 2 thành viên sau đây cảm ơn vutuanminh vì bài viết có ích này:


 6. #4
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Bài gởi
  276
  Cảm ơn
  4
  Được cảm ơn 103 lần trong 81 bài viết
  Rep Power
  12

  Ðề: phương pháp lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  Trích Nguyên văn bởi quyhoang View Post
  bạn nào có phương pháp lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ mới, dễ hiểu, hướng dẫn đầy đủ chỉ cho minh với
  Bạn nên đọc Quyết định 15 quyển 2 sẽ rõ.
  Khi nào đọc không hiểu đoạn nào thì lại hỏi tiếp bạn nhé!

 7. #5
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Nơi ở
  Binh Duong Pro,
  Bài gởi
  2,762
  Cảm ơn
  3,478
  Được cảm ơn 8,744 lần trong 2,325 bài viết
  Rep Power
  128

  Ðề: phương pháp lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  Các bạn tham khảo cách lập ở file đính kèm,
  Tập tin kèm theo Tập tin kèm theo
  Người tốt chơi tốt để đó chơi tiếp - Người chó người chó để đó chó chơi,
  Facebook: www.facebook.com/linhketoan

 8. Có 7 thành viên sau đây cảm ơn Love You vì bài viết có ích này:


 9. #6
  Tham gia ngày
  Oct 2009
  Bài gởi
  10
  Cảm ơn
  9
  Được cảm ơn 3 lần trong 3 bài viết
  Rep Power
  0

  Ðề: phương pháp lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  Trích Nguyên văn bởi Love You View Post
  Các bạn tham khảo cách lập ở file đính kèm,
  Mình đã đọc phần này rùi sao e vẫn hok hiểu cho mấy................thường thì phần tài sản sẽ ngược dấu, còn nguồn vốn thì cùng dấu nhưng khoản khấu hao thi sao vậy mấy a chị...?? và khoản thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp trong kỳ thì sao..............nếu mình đã nộp thuế thì đã thể hiện trong tiền gửi ngân hàng (khi nộp bằng tiền gửi ngân hàng) nhưng khi đọc thì thấy phần đóa phản ánh sao.......e hok hiểu./
  thay đổi nội dung bởi: 0944854855, 01-11-2010 lúc 01:48

 10. #7
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Bài gởi
  8
  Cảm ơn
  2
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Rep Power
  0

  Ðề: phương pháp lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  cho em hỏi chỉ tiêu 07 tiền chi từ hoạt động kinh doanh là tổng hợp của TK nào vậy

Thông tin về chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện đang có 1 người xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền hạn

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •